Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Nhiều đêm tôi mất ngủ vì giáo dục'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, từ khi được giao nhiệm vụ quản lý cấp Chính phủ về lĩnh vực Giáo dục, nhiều đêm ông mất ngủ vì nghĩ về những phương án đổi mới. Cùng ngày 28/12, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố lịch thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014.

Phát biểu tại Hội nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 28/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, đứng phát biểu trước lãnh đọa các trường, ông nhớ lại cảm giác ngày xưa khi có lúc đi thi mà có những kiến thức mình vẫn chưa hiểu cặn kẽ.

Từ khi đảm nhiệm chức Phó Thủ tướng phụ trách nhiều lĩnh vực, nhiều đêm ông mất ngủ vì nghĩ tới giáo dục nước nhà. Tuy đạt được nhiều thành tựu, song, để hội nhập với khu vực và thế giới, vẫn còn nhiều việc phải làm và ngành giáo dục phải chịu trách nhiệm chính về đào tạo nhân lực.

Ông lấy ví dụ, về tên gọi quốc tế của các trường. Hiện nay, nhiều nơi tự nhận là "university", "polytechnich"...gây ra "nhiễu" với người dân, trong khi xếp hàng các ĐH của ta còn khiêm tốn.

Với "đạo cụ" là mẩu dây điện, ổ cắm đa năng, USB máy tính..."diễn giả" Vũ Đức Đam khiến cả hội trường thích thú khi đề cập đến vấn đề "chuẩn hóa" các mức trình độ trong giáo dục.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng là du học sinh ở Bỉ. Ông là người duy nhất học "trường làng" năm đó được Nhà nước chọn đi du học.

Đề cập đến vấn đề đổi mới tuyển sinh, Phó Thủ tướng cho rằng, không thể có một phương án làm hài lòng tất cả mọi người, nên nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo thấy hợp lý, nên mạnh dạn tiến hành.

"Chậm không có nghĩa là cẩn thận, nhanh không có nghĩa là ẩu" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Ông nhấn mạnh, việc đổi mới tuyển sinh có ý nghĩa lớn với cuộc đời của mỗi người, nên cũng phải làm thận trọng.

Tại hội nghị này, Bộ GD-ĐT cũng đã công bố lịch thi ĐH-CĐ 2014. Lịch thi cụ thể của các trường ĐH, CĐ thi tuyển theo phương thức “3 chung” như sau:

Đợt I kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 sẽ diễn ra từ ngày 4 - 5/7/2014, thi đại học khối A, A1 và V. Thí sinh thi khối V, sau khi dự thi môn Toán, Lý, thi tiếp năng khiếu Vẽ đến hết ngày 11/7/2014.

Đợt II: Ngày 9 - 10/7/2014, thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu. Thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hoá (Khối H, N thi môn Ngữ văn theo đề thi khối C; Khối M thi môn Ngữ văn, Toán theo đề thi khối D; Khối T thi môn Sinh, Toán theo đề thi khối B; Khối R thi môn Ngữ văn, Lịch sử theo đề thi khối C).

Đợt III: Ngày 15 - 16/7/2013, thi cao đẳng tất cả các khối thi. Thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hóa, thi tiếp các môn năng khiếu đến ngày 21/7/2014.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường ĐH, CĐ đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014 trước ngày 25/02/2014.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) sẽ ban hành quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy trước ngày 25/02/2014.

Các trường THPT thu hồ sơ và lệ phí ĐKDT và các Sở GD-ĐT thu hồ sơ và lệ phí ĐKDT của thí sinh tự do từ ngày 10/03/2014 đến 10/04/2014.

Các trường ĐH, CĐ thu hồ sơ và lệ phí ĐKDT tại trường từ 11/04-17/4/2014.

Các trường ĐH có tổ chức thi tuyển sinh hoàn thành chấm thi, công bố điểm thi thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 1/08/2014. Các trường CĐ công bố điểm thi thí sinh trước ngày 5/08/2014.

Các trường ĐH, CĐ công bố điểm trúng tuyển, gửi giấy báo chứng nhận kết quả, phiếu báo điểm, giấy báo trúng tuyển cho các Sở GD-ĐT trước ngày 20/08/2014.

Đối với những trường tuyển sinh riêng, hiện tại Bộ GD-ĐT vẫn chưa có phương án. Trong ngày hôm nay, đại diện các trường ĐH, CĐ cả nước sẽ thảo luận về lịch tuyển sinh riêng của các trường.

PV

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

    Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

  • Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

    Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

  • Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài

    Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài