Công dân Thụy Sĩ cho phép chính phủ nghe “lén” điện thoại

The Guardian (Anh) đưa tin, hồi năm ngoái luật giám sát của chính phủ đã được thông qua nhưng chưa được thi hành vì rất đông người dân phản đối, họ yêu cầu chính phủ phải tổ chức cuộc trưng cầu dân ý.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ Guy Parmetin (trái) cùng quan chức cấp cao nước này tổ cức họp báo thông qua luật giám sát.

Vậy nên, theo kết quả trưng cầu dân ý được công bố vào cuối tháng 9, có tới 65,5% cư dân Thuỵ Sĩ nhất trí với đạo luật tăng quyền giám sát cho các cơ quan tình báo. Với đạo luật này, các cơ quan cảnh sát và tình báo Thụy Sĩ có quyền nghe “lén” điện thoại, đọc “trộm” email hoặc bí mật lắp các thiết bị theo dõi người dân khi cần thiết. Luật này quy định rõ, đối tượng bị giám sát là những người tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến an ninh quốc gia, và sẽ giám sát vài lần 1 năm.

“Đây không phải là giám sát nhất cử nhất động của người dân, mà đạo luật này cho phép thanh tra tình báo thực hiện công việc của họ”, Phó chủ tịch đảng Dân chủ Yannick Buttet nói với truyền thông. Phát ngôn viên của chính phủ Thuỵ Sĩ cũng khẳng định, việc này không nhằm mục đích thu thập dữ liệu về đời tư của người dân mà xa hơn chính phủ muốn thiết lập một bộ máy thu thập dữ liệu rộng lớn tượng tự như Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ.

Straits Times cũng thông tin thêm, trước đó, vào năm 1989, người dân Thuỵ Sĩ đã bị sốc khi phát hiện cơ quan tình báo xem lén trên 900.000 thư điện tử cá nhân. Kể từ vụ bê bối đó, việc đảm bảo quyền riêng tư luôn được đề cao tối đa ở Thuỵ Sĩ, việc nghe lén điện thoại và giám sát email của người dân bị cấm hoàn toàn trong bất kì hoàn cảnh nào. Sự kiện này đã gây nên sự phẫn nộ trong toàn thể công dân Thụy Sĩ, họ kiên quyết bảo vệ quyền riêng tư của mình.

Bà Lisa Mazzone, nghị Sĩ đảng Xanh nhận định nỗi sợ hãi khủng bố của người dân Thuỵ Sĩ đã chiến thắng sự đề cao quyền riêng tư. “Công dân Thuỵ Sĩ chấp thuận cho cơ quan tình báo theo dõi mình khi cần thiết đã thể hiện sự biến chuyển trong suy nghĩ của người dân, đặc biệt là khi các vụ tấn công khủng bố xảy ra liên miên ở các nước châu Âu. Người dân cũng đồng ý rằng, nghi phạm và những người liên quan trong tầm ngắm của cảnh sát sẽ thuộc diện ưu tiên cao nhất”, bà Mazzone nhấn mạnh.

Phương Anh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria phá căn cứ phiến quân bằng tên lửa chống tăng [VIDEO]

    Quân đội Syria phá căn cứ phiến quân bằng tên lửa chống tăng [VIDEO]

  • Minirex - Robot bắn tỉa Nga có thể bỏ vừa trong túi xách [VIDEO]

    Minirex - Robot bắn tỉa Nga có thể bỏ vừa trong túi xách [VIDEO]

  • Quân chính phủ phóng tên lửa diệt xe vũ khí phiến quân ở nam Syria

    Quân chính phủ phóng tên lửa diệt xe vũ khí phiến quân ở nam Syria