Cộng đồng làm rõ vụ cảnh sát Mỹ bắn chết người gốc Việt

11:16 21/01/2013

Nhiều viên chức Santa Ana (quận Cam, California) đã họp báo tường thuật vụ cảnh sát Santa Ana nổ súng bắn chết một người gốc Việt.

Lãnh đạo thành phố và cảnh sát họp báo với cộng đồng Việt Nam về vụ bắn chết một người Việt. Photo courtesy: OCR

Thị trưởng Santa Ana Miguel A. Pulido và 3 nghị viên thành phố cùng với đại diện cảnh sát trả lời nhiều câu hỏi từ báo giới địa phương, trong đó có cả cắt nghĩa thủ tục Sở Cảnh sát phải làm sao khi có nhân viên bắn chết người dân.

Tiêu điểm -  Cộng đồng làm rõ vụ cảnh sát Mỹ bắn chết người gốc Việt

Các quan chức cảnh sát trong buổi họp báo

Giới chức tỏ lời chia buồn với thân nhân anh Nguyễn Văn Bình, 39 tuổi, người đã bị bắn chết. Khi bị cảnh sát chặn lại, anh Bình đang ngồi phía sau chiếc Toyota trắng, đã vụt nhảy lên ghế trước. Cảnh sát yêu cầu anh bước ra khỏi xe nhưng anh Bình lại cho nổ máy xe.

Khi anh Bình cho xe chạy đến các cảnh sát, hai nhân viên công lực đã dùng súng bán tự động bắn vào anh Bình. Cảnh sát cho biết số 200 đường Maxine Street là khu vực nổi tiếng “súng đạn và ma túy” của thành phố.

Một cuộc biểu tình nhỏ đã diễn ra tại nơi anh Bình bị bắn chết, nhưng không gây ồn ào, theo lời đại diện cảnh sát cho biết. Hiện nay hai cảnh sát bắn chết anh Bình, một thâm niên và một mới vào ngành, đã bị cho nghỉ việc có ăn lương, để cảnh sát tiếp tục điều tra.

Kenneth Nguyễn, người làm cầu nối giữa cộng đồng gốc Việt với các viên chức, cho hay cuộc họp báo đã làm “không khí bớt căng thẳng, vì vụ anh Bình”.

Ông Nguyễn đã nhận được nhiều cú gọi của các nhà lãnh đạo gốc Việt trong cộng đồng tiếp theo cuộc biểu tình hôm chúa nhật và ông đã tiếp xúc với nhiều vị chức sắc, kể cả ông thị trưởng, tổ chức cuộc họp vào tối thứ hai.

Xuân Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Cộng đồng làm rõ vụ cảnh sát Mỹ bắn chết người gốc Việt tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục