Công khai điểm thi tốt nghiệp là xâm phạm bí mật cá nhân

14:00 10/07/2017

Cùng sự kiện

Nhiều chuyên gia lo ngại, việc công khai điểm thi tốt nghiệp lên mạng internet là xâm phạm bí mật cá nhân.

Nhiều chuyên gia lo ngại, việc công khai điểm thi tốt nghiệp lên mạng internet dễ dẫn đến những tai họa khó lường như học sinh bỏ nhà ra đi, tệ hại hơn là tự tử do bị tổn thương về tâm lý, vì xấu hổ với bạn bè, thầy cô, hàng xóm do điểm thi thấp. Vậy việc công khai điểm thi tốt nghiệp theo chủ trương của bộ GD&ĐT có xâm phạm quyền bí mật cá nhân?

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng, ở các nước, người ta không bao giờ công bố điểm thi một cách công khai như ở ta. Thông thường, họ công bố ở website trường đó, chỉ có các em học sinh mới có mã riêng để vào xem.

Góc nhìn luật gia - Công khai điểm thi tốt nghiệp là xâm phạm bí mật cá nhân

 Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Ảnh: TL)

Theo ông Hậu, việc công bố điểm thi tốt nghiệp của bộ GD&ĐT không đúng luật, cụ thể ở đây là trái với Hiến pháp, Bộ luật Dân sự và Nghị định của Chính phủ. 

Ông Hậu viện dẫn Điều 21 Hiến pháp năm 2013: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn”.

Ngoài ra, Điều 38, Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định rõ Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình: “Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý”.

Luật trẻ em (Năm 2016) và Nghị định 56/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2017 hướng dẫn luật Trẻ em, đã quy định những hành vi cấm đối với thông tin về trường, lớp, kết quả học tập của trẻ em.

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Công khai điểm thi tốt nghiệp là xâm phạm bí mật cá nhân tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục