Công nghệ AI siêu thông minh đến mức tự lập trình

Công nghệ AI siêu thông minh đến mức tự lập trình

Chủ nhật, 28/07/2019 | 13:21
Không chỉ nấu ăn, giao tiếp, nhận dạng nghi phạm giúp cảnh sát, giờ đây Công nghệ AI còn có thể trở thành một lập trình viên bởi khả năng đề xuất câu lệnh giống như đọc từ trong não người.

Trong vài năm trở lại đây, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi công nghệ AI giờ đây đã bắt đầu tham gia vào cả việc lập trình.

Phần mềm lập trình tự động này đươc biết đến với tên Deep TabNine có khả năng đề xuất câu lệnh giống như đọc từ trong não người.

Cuộc sống số - Công nghệ AI siêu thông minh đến mức tự lập trình

Deep TabNine giúp đưa ra những dòng lệnh gợi ý cho người dùng là các lập trình viên.

Và người làm ra Deep TabNine là Jacob Jackson – một sinh viên ngành khoa học máy tính tại đại học Waterloo.

Khi nhiều người cho rằng chuyện này là một phát kiến điên rồ thì Jackson cho biết các chương trình phần mềm như vậy không mới, công nghệ học máy trong Deep TabNine đã được cải tiến rất nhiều.

Deep TabNine được cải thiện khả năng bằng việc sử dụng thuật toán văn bản học sâu GPT-2.

Frank Nijhof - một lập trình viên cho biết, anh hết sức ngạc nhiên trước khả năng gợi ý như đọc được suy nghĩ của chương trình này.

Nhiều lập trình viên khẳng định Deep TabNine có khả năng gợi ý, đề xuất các câu lệnh vô cùng chính xác và ấn tượng, giống như đọc được suy nghĩ của người dùng.

Nguồn dữ liệu đầu vào của Deep TabNine chính là khoảng 2 triệu tệp trong kho lưu trữ của GitHub.

Cuộc sống số - Công nghệ AI siêu thông minh đến mức tự lập trình (Hình 2).

Hiện Deep TabNine hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, bao gồm Python, JavaScript, Java, C ++, C, PHP, Go, C #, Ruby, Objective-C, Rust, Swift, TypeScript, Haskell, OCaml, Scala, Kotlin, Perl , SQL, HTML, CSS và Bash.

Để sử dụng Deep TabNine, bạn sẽ phải trả mức phí 49 USD với người dùng cá nhân và 99 USD nếu mua dưới dạng doanh nghiệp.

Theo Jackson, những đề xuất của Deep TabNine cũng sẽ giúp các lập trình viên rút ngắn thời gian gõ các câu lệnh, từ đó tối ưu hơn hiệu quả làm việc.

Trước Deep TabNine, bước tiến mới của công nghệ khi con người đã sử dụng trí tuệ nhân tạo, đọc được biểu cảm khuôn mặt để phát hiện ra nguy cơ trộm cắp ngay cả khi các đối tượng còn chưa ra tay.

Dự án này thuộc công ty công nghệ Vaak Eye tạo ra chương trình hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu của 100.000 giờ quan sát hoạt động bên trong cửa hàng, thu thập đặc điểm khác nhau của đối tượng, bao gồm khuôn mặt, quần áo, chuyển động, sải chân và phương hướng di chuyển để dự đoán các hành vi đáng ngờ.

Ngoài ra, AI này còn phân loại được tỉ lệ phạm tội cũng như tối ưu hoá các dự đoán của mình để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Cuộc sống số - Công nghệ AI siêu thông minh đến mức tự lập trình (Hình 3).

Nhờ thế, thay vì chỉ quan sát và phát hiện hành vi ăn cắp, Vaak Eye cảnh báo trước cho nhân viên cửa hàng về những đối tượng ăn cắp tiềm năng.

Được biết, công nghệ này được dự đoán sẽ làm giảm hơn 75% các trường hợp trộm cắp tại các cửa hàng nơi Vaak Eye được lắp đặt.

Hiện nay, trộm cắp tại các cửa hàng, siêu thị làm ngành công nghiệp bán lẻ toàn cầu thất thoát hơn 30 triệu USD/năm tương ứng khoảng 2,08% doanh thu.

Do đó, các nhà bán lẻ, đang dần để mắt đến những công nghệ giám sát an ninh tiên tiến, với mức đầu tư có thể lên đến 200 tỷ USD trong năm 2019.

Chuyên gia tư vấn bán lẻ tại Ernst & Young Nhật Bản cho hay: "Tiềm năng là rất lớn, bởi công nghệ này ngoài việc ngăn chặn trộm cắp vặt, còn có thể được áp dụng để khảo sát xu hướng tiêu dùng và phát triển các loại hình marketing".

Công ty Vaak hiện đang tiếp tục phát triển một hệ thống thu thập dữ liệu về cách người tiêu dùng tương tác với các món đồ trong cửa hàng, nhằm giúp các cửa hàng cải tiến cách trưng bày sản phẩm hiệu quả hơn.

Không chỉ vậy, công nghệ AI được ứng dụng để bảo vệ nhà, công sở như một chuyên viên anh ninh.

Hệ thống Sentinel có thể nhận biết sự khác biệt giữa một kẻ xâm nhập và các hình ảnh hoạt động khác.

Nhờ hệ thống thông minh này, "đội giám sát từ xa" sẽ nhận được cảnh báo chỉ khi cần thiết quan sát cụ thể hơn một hoạt động đáng ngờ. Sau đó, nếu thấy vấn đề, họ sẽ liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp hoặc cơ quan chức năng.

Theo thống kê của Reuters, trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là công nghệ nền tảng quan trọng nhất dẫn dắt hoạt động chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực, tổ chức, doanh nghiệp.

Có khả năng tới năm 2030, AI sẽ đóng góp 15,7 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Còn trong năm 2019, 40% các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số sẽ sử dụng công nghệ AI.

Đầu tháng 3, các nhà nghiên cứu về y dược vừa mở khoá thêm một tính năng tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo (AI): Tiên đoán thời điểm chết của con người.

Cuộc sống số - Công nghệ AI siêu thông minh đến mức tự lập trình (Hình 4).

Một hệ thống AI gần đây đã được các nhà khoa học huấn luyện để thu thập thông tin về sức khoẻ tổng quát của hơn nửa triệu người tại Anh, trong suốt một thập kỷ vừa qua.

Sau đó, họ yêu cầu AI tiên đoán nếu một cá nhân đang có nguy cơ tử vong sớm - hay nói cách khác, qua đời sớm hơn độ tuổi trung bình của con người - do các bệnh mãn tính gây ra.

Sử dụng những hệ thống này, các nhà khoa học đã đánh giá dữ liệu trong Ngân hàng Sinh học Anh (UK BioBank) - một cơ sở dữ liệu về gene, vật lý và sức khoẻ - được hình thành từ hơn 500.000 hồ sơ y tế từ năm 2006 đến 2016. Trong suốt 10 năm đó, gần 14.500 người tham gia đóng góp đã qua đời chủ yếu vì ung thư, bệnh tim và bệnh đường hô hấp.

Kết quả, bộ máy "deep learning" cho ra những tiên đoán chính xác nhất, xác định đúng 76% đối tượng đã chết trong thời gian nghiên cứu.

Trong khi "random forest" cho kết quả ấn tượng không kém với 64% chính xác. Mô hình Cox truyền thống chỉ đúng được 44% trên tổng số kết quả.

Minh Anh (Nguồn Reuters)

Bkav 2019 ứng dụng Trí tuệ nhân tạo chống tấn công theo kịch bản

Thứ 5, 09/05/2019 | 11:29
Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức ra mắt phần mềm diệt virus Bkav 2019 tích hợp Công nghệ chống tấn công theo kịch bản SAP (Scenario Attacks Prevention). Trí tuệ nhân tạo (AI) của Bkav 2019 tự động phân tích, phát hiện sớm và ngăn chặn các hình thức tấn công theo kịch bản, có chủ đích như tấn công gián điệp nằm vùng APT, tấn công mã hóa dữ liệu, tấn công đào tiền ảo.

EU ban hành các quy tắc đạo đức trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Thứ 2, 08/04/2019 | 22:17
Ngày 8/4, Ủy ban châu Âu cho biết các công ty làm việc với trí tuệ nhân tạo cần thiết lập các cơ chế trách nhiệm để ngăn chặn nó bị lạm dụng.

Trí tuệ nhân tạo dự báo được cái chết?

Chủ nhật, 31/03/2019 | 19:00
Các nhà nghiên cứu về y dược vừa mở khoá thêm một tính năng tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo (AI): tiên đoán thời điểm chết của con người.

Công nghệ AI biết bắt trộm khi đối tượng còn chưa kịp ra tay

Thứ 6, 29/03/2019 | 21:00
Bước tiến mới của công nghệ khi con người đã sử dụng trí tuệ nhân tạo, đọc được biểu cảm khuôn mặt để phát hiện ra nguy cơ trộm cắp ngay cả khi các đối tượng còn chưa ra tay.

Bức tranh vẽ bởi trí tuệ nhân tạo được bán với giá 432.500 USD

Thứ 7, 27/10/2018 | 13:08
Tuy nhiên, tác phẩm nghệ thuật được thực hiện bởi trí tuệ nhân tạo (AI) này đang là chủ đề gây tranh cãi.
Cùng tác giả

Thương nhớ Cô My!

Thứ 6, 13/03/2020 | 13:00
Cô My “sập giường” đã tỉnh chưa, nổi tiếng kiểu này hình như không ổn lắm.

Đẹp-Độc-Lạ: Sợi dây chuyền nghìn tỷ "hồi sinh" từ trong đống rác

Thứ 7, 15/02/2020 | 13:00
Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L'Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tết, khi chúng ta đi tìm căn cước của đời mình

Thứ 3, 21/01/2020 | 07:15
Dù 8km hay 8000km, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần thấy hương vị Tết, những đứa con ở khắp mọi miền đều giũ bỏ bụi đường quay về với nơi được gọi là nhà.

Vòng chung kết U23: Đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan

Thứ 6, 10/01/2020 | 07:30
Hào quang không dễ đến, chiến thắng khó tìm, là người hâm mộ đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan mang tên áp lực làm chùn chân các cầu thủ trẻ.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?
Cùng chuyên mục

Nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị, chẩn đoán bệnh

Chủ nhật, 18/12/2022 | 08:52
Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong phân tích hình ảnh tế bào máu, giải phẫu bệnh, xét nghiệm được cho là có độ chính xác và độ tương quan khá cao.

Chung kết cuộc thi "Beauty Tech Startup Talent” năm 2022

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:00
Cuộc thi nhằm tôn vinh, khích lệ các doanh nghiệp, doanh nhân và tìm ra quán quân sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sắc đẹp và spa thẩm mỹ.

Hỗ trợ bảo vệ cộng đồng khỏi nạn lừa đảo và an ninh mạng

Thứ 3, 01/11/2022 | 16:43
Việc ký kết hợp tác giữa VCS và Dự án Chống lừa đảo nhằm giúp người dùng nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, phòng tránh các vấn nạn lừa đảo trực tuyến.

Thanh Hóa tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:57
Trong hai ngày (6-7/10), tại Tòa nhà Trung tâm CNTT Thanh Hóa, tỉnh này tổ chức nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia 10/10.

Người bán hàng mất ăn mất ngủ vì "vô hình" trên Instagram

Thứ 3, 23/08/2022 | 11:05
Từ khi Instagram thay đổi thuật toán ưu tiên các video và nội dung được đề xuất, những tài khoản sở hữu hàng trăm nghìn lượt theo dõi mất tương tác với người dùng.
     
Nổi bật trong ngày

Cà Mau: Tập trung mũi nhọn cho xuất khẩu tôm

Thứ 2, 30/01/2023 | 08:00
Lần thứ 3 liên tiếp, Cà Mau đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản trên 1 tỷ USD, trong đó con tôm là sản phẩm chủ lực.

Giá vàng 30/1: Giá vàng giảm mạnh sát ngày vía Thần Tài

Thứ 2, 30/01/2023 | 11:06
Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng ở thị trường trong nước bất ngờ đồng loạt giảm mạnh.

Lãi suất tiền gửi nhiều ngân hàng "hạ nhiệt" sau Tết Nguyên Đán

Thứ 3, 31/01/2023 | 07:00
Bước vào tuần làm việc mới sau Tết Quý Mão, nhiều ngân hàng đưa ra bảng lãi suất huy động mới với mức lãi suất giảm từ 0,1-1% ở nhiều kỳ hạn.

Năm 2023, du lịch Ninh Bình đặt mục tiêu doanh thu đạt 4.365 tỷ đồng

Thứ 2, 30/01/2023 | 07:00
Năm 2022, ngành du lịch Ninh Bình gặt hái được nhiều thành công với lượng du khách đến tham quan đạt khoảng 3,7 triệu lượt, vượt xa mục tiêu đề ra là 2,5 triệu lượt.

Facebook bị tố làm cạn pin điện thoại người dùng

Thứ 2, 30/01/2023 | 16:21
Facebook có thể bí mật làm cạn pin điện thoại di động của người dùng, một cựu nhân viên đã tiết lộ trong một vụ kiện Công ty Meta.