Công tác chuẩn bị đầu tư dự án văn hoá - giáo dục còn bất cập, mang tính hình thức

Công tác chuẩn bị đầu tư dự án văn hoá - giáo dục còn bất cập, mang tính hình thức

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 7, 01/10/2022 | 11:24
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chất lượng lập kế hoạch và công tác chuẩn bị dự án đầu tư còn nhiều bất cập, khiến nhiều dự án chưa thể triển khai và giải ngân.

Mới đây, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã có buổi làm việc với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về thực hiện phân bổ, quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước và thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022, xây dựng kế hoạch năm 2023 trong các lĩnh vực do Ủy ban phụ trách. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tính đến 30/6/2022, về cơ bản các Bộ, cơ quan trung ương và các địa phương đã hoàn thành việc phân bổ dự toán chỉ thường xuyên theo các Nghị quyết của Quốc hội, quyết định giao dự toán của Thủ tướng Chính phủ và quyết định giao dự toán của Bộ Tài chính.

Cùng với đó, công tác phân bổ, quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước năm 2022 đối với các lĩnh vực văn hóa thông tin, thể dục thể thao, du lịch, phát thanh, truyền hình, thông tấn thực hiện theo đúng quy định và; việc điều hành, quản lý chi ngân sách nhà nước chặt chẽ theo đúng dự toán được giao.

Nhu cầu nguồn lực dành cho các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch là rất lớn để xúc tiến, triển khai được các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn ngân sách nhà nước khó khăn; đề nghị các đơn vị cần đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa, huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội cùng tham gia hỗ trợ phát triển các lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ Tài Chính cũng báo cáo dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ tới nguồn thu của các đơn vị sự nghiệp trong các lĩnh vực văn hóa thông tin, thể dục thể thao, du lịch, phát thanh, truyền hình, thông tấn; một số hoạt động thể dục thể thao quần chúng trên toàn quốc phải giảm về số lượng và quy mô; hoãn tập huấn và tham dự một số giải thể thao quốc tế.

Đối thoại - Công tác chuẩn bị đầu tư dự án văn hoá - giáo dục còn bất cập, mang tính hình thức

Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Thị Bích Ngọc báo cáo tại buổi làm việc (Ảnh: quochoi.vn).

Dịch Covid-19 vẫn ảnh hưởng đến giá nguyên vật liệu

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chất lượng lập kế hoạch và công tác chuẩn bị dự án đầu tư ở một số cơ quan còn nhiều bất cập, mang tính hình thức dẫn đến nhiều dự án đã được giao kế hoạch nhưng chưa thể triển khai thực hiện và giải ngân.

Ở đây báo cáo nêu ra cụ thể các dự án nâng cấp công trình thể thao phục vụ SEAGAMES 31 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các dự án thuộc Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Tp.HCM, Đài Truyền hình Việt Nam. Khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát cơ bản nhưng những tác động tiêu cực vẫn còn ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế xã hội như sự thiếu hụt về nhân lực và người lao động, nhất là lao động giản đơn, sự đứt gãy các chuỗi cung ứng trên thế giới, nhất là bối cảnh Trung Quốc vẫn duy trì dãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19,.. điều này ảnh hưởng nhiều đến giá cả nguyên vật liệu phục vụ công tác xây dựng, các nguồn cung ứng hàng hóa, thiết bị nhập khẩu bị đình trệ.

Đối thoại - Công tác chuẩn bị đầu tư dự án văn hoá - giáo dục còn bất cập, mang tính hình thức (Hình 2).

Bộ Kế hoạch & Đầu tư thông tin về những dự án đầu tư trong thời gian qua (Ảnh: quochoi.vn).

Qua thảo luận, các thành viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đánh giá cáo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính. Tuy nhiên, báo cáo chưa thể hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; giải pháp khắc phục những bất cập, hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, thời gian gửi báo cáo của Bộ Tài chính còn chậm, đến ngày 29/9 mới nhận được báo cáo chính thức của các Bộ, nên khó khăn cho Thường trực Ủy ban trong công tác nghiên cứu, phân tích đánh giá thẩm tra báo cáo.

Về một số vấn đề cần quan tâm trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước năm 2022 và những năm tiếp theo, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đề nghị cần tăng cường công tác rà soát, thống kê, tổng hợp số liệu tài chính, ngân sách, đầu tư các lĩnh vực ở trung ương và địa phương, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin đầy đủ, góp phần tích cực phục vụ công tác quản lý Nhà nước.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho rằng Báo cáo của hai Bộ đã cung cấp thông tin đầy đủ về đầu tư và tình hình thực hiện chi thường xuyên của các bộ, ngành.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đắc Vinh mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tiếp tục ủng hộ lĩnh vực văn hóa – xã hội nói chung, để khối này vận hành tốt hơn trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Tranh chấp trong các vụ án hầu hết đều có nguyên nhân từ đất đai

Thứ 7, 01/10/2022 | 07:00
Đặc biệt quan tâm đến Luật Đất đai, ĐBQH Trần Công Phàn bày tỏ có những nơi xuống cấp đạo đức trong gia đình, xã hội cũng bắt đầu từ đất đai.

Tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Thứ 5, 29/09/2022 | 14:26
Hội thảo góp ý Luật Đất đai (sửa đổi) với chủ đề "Những định hướng chính sách lớn về đảm bảo quyền của người sử dụng đất" sẽ diễn ra vào ngày 30/9.

Sửa Luật Đất đai tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm

Thứ 5, 22/09/2022 | 14:42
Đối với dự án Luật Đất đai, Chủ tịch Quốc hội đề nghị sửa đổi, bổ sung các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn nhưng phải đảm bảo tính tổng thể, chiến lược lâu dài.
Cùng tác giả

Hà Nội: Tỉ lệ lao động đã qua đào tạo năm 2022 đạt 72,23%

Thứ 6, 02/12/2022 | 16:24
Con số này tăng 1,13% so với năm 2021, tạo cơ sở tiền đề nâng cao năng lực cho người lao động trong giai đoạn mới.

Bắt trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ liên quan vụ Việt Á

Thứ 4, 30/11/2022 | 19:57
Ông Nguyễn Văn Trịnh, trợ lý Phó Thủ tướng bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hà Nội cử 200 giáo viên đi đào tạo tại nước ngoài

Thứ 4, 30/11/2022 | 13:59
UBND Tp.Hà Nội cho biết kinh phí tổ chức các lớp bồi dưỡng ngắn hạn này trích từ nguồn kinh phí dành cho đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Tuyển sinh đại học 2023: Rút ngắn thời gian và không xét tuyển sớm

Thứ 4, 30/11/2022 | 13:47
Bộ GD&ĐT đề nghị các trường đại học loại bỏ những phương án tuyển sinh phức tạp gây ảnh hưởng đến các thí sinh.

Egroup bác bỏ thông tin thất thiệt về shark Thủy

Thứ 3, 29/11/2022 | 12:47
Egroup cho biết đang nỗ lực làm việc hết mình để đảm bảo thực hiện mọi cam kết với quý nhà đầu tư.
Cùng chuyên mục

Lao đao vì tin giả, doanh nghiệp cần Nhà nước và báo chí "trợ thở"

Thứ 3, 15/11/2022 | 19:25
Chỉ một thông tin giả được lan truyền trên mạng, sức công phá của nó hoàn toàn có thể đánh sập một doanh nghiệp, Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn nhận định.

Thương hiệu quốc gia tác động đến nhiều khía cạnh của đời sống kinh tế

Thứ 6, 11/11/2022 | 16:14
Theo chuyên gia, một sản phẩm đến từ quốc gia có thương hiệu sẽ thu hút người mua hơn là ở các nước ít được biết đến.

Trở ngại đối với con đường hồi hương cổ vật

Chủ nhật, 06/11/2022 | 08:29
Trước việc ấn vàng của vua Bảo Đại được rao bán tại Pháp, nhà nghiên cứu Nguyễn Mạnh Đức đã có những chia sẻ về việc nhiều cổ vật Việt Nam đang lưu lạc ở nước ngoài.

Hà Nội thu phí vào nội đô: Không phải "cây đũa thần" để giải quyết ùn tắc

Thứ 6, 28/10/2022 | 07:00
Theo TS. Phan Lê Bình, việc thu phí vào nội đô có thực sự có hiệu quả lớn để kéo giảm ùn tắc giao thông hay không vẫn đang là một câu hỏi để ngỏ.

Ngăn chặn xuất cảnh nếu không đảm bảo quyền lợi người lao động

Thứ 4, 26/10/2022 | 17:04
Theo đó, quỹ BHTN tính đến năm 12/2020 đủ số dư cho phép hỗ trợ các đối tượng lao động mà không tác động đến cân đối quỹ lâu dài.