Cử tri Argentina đi bầu cử quốc hội

Cử tri Argentina hôm nay (27/10) đi bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ. Đây được đánh giá là một bài kiểm tra quan trọng đối với đảng cầm quyền của nữ Tổng thống Cristina Kirchner, khi kết quả khảo sát cho thấy tỉ lệ ủng hộ bà đang thấp kỷ lục.

Theo hãng tin AFP, mặc dù Argentina vẫn là vựa lương thực của Nam Mỹ với lượng đậu tương, lúa mỳ và thịt xuất khẩu rất lớn, chính phủ của bà Kirchner vẫn mở rộng việc kiểm soát thị trường và đối mặt với tình trạng lạm phát cao.

Tỷ lệ ủng hộ bà Kirchner đã giảm mạnh so với thời điểm bà tái đắc cử năm 2011
Tỷ lệ ủng hộ bà Kirchner đã giảm mạnh so với thời điểm bà tái đắc cử năm 2011

Tại cuộc bầu cử lần này 30 triệu cử tri Argentina sẽ bỏ phiếu để bầu lại một nửa số ghế tại Hạ viện và một phần ba số ghế tại Thượng viện, nhưng mọi sự chú ý thực sự lại hướng tới cuộc bầu cử Tổng thống năm 2015.

Ông Sergio Massa, 41 tuổi, một ứng viên trẻ và khá non kinh nghiệm, người từng là chánh văn phòng nội các của bà Kirchner được xem như là một nhân vật đáng chú ý, sau khi rời khỏi đảng Mặt trận vì chiến thắng của vị nữ Tổng thống để ra tranh cử riêng.

Bản thân bà Kirchner, 60 tuổi, sẽ không được ra ứng cử chức Tổng thống vào năm 2015 do đã giữ chức trong hai nhiệm kỳ liên tiếp. Bởi vậy cuộc bầu cử hôm nay được xem như phát pháo hiệu cho cuộc đua tìm người kế nhiệm bà.

Dự kiến đảng Mặt trận vì chiến thắng sẽ tiếp tục giành quyền kiểm soát Hạ viện và vẫn là lực lượng chính trị đi đầu tại Argentina. Nhưng các cuộc khảo sát cho thấy họ sẽ mất ghế về tay phong trào Peronist của ông Massa và các đối thủ cánh tả, cánh hữu khác.

Tình hình kinh tế và xã hội tại Argentina hiện vẫn còn nhiều thách thức trong khi kỳ vọng của người dân luôn ở mức cao.

Tăng trưởng kinh tế thời gian qua chậm chạp, chính phủ thiên về chủ trương bảo hộ vẫn là người định ra tỷ giá hối đoái với đồng USD (làm gia tăng hoạt động trên thị trường chợ đen), trong khi các vụ phạm pháp bạo lực ngày càng phổ biến.

Ông Sergio Massa – lãnh đạo đảng Frente Rernovador đối lập đang được chú ý
Ông Sergio Massa – lãnh đạo đảng Frente Rernovador đối lập đang được chú ý

Là nữ Tổng thống được bầu cử dân chủ đầu tiên của Argentina, nhưng tỷ lệ cử tri ủng hộ bà Kirchner hiện đã tụt xuống mức 30%, giảm mạnh sau khi bà tái đắc cử năm 2011. Mọi hy vọng trong việc bà có thể khiến quốc hội thay đổi hiến pháp để giúp mình tái tranh cử đã tan biến từ lâu.

Mặc dù thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, gần đây bà Kirchner đã không thể xuất hiện trong các cuộc vận động tranh cử của đảng mình do đang phục hồi sau ca phẫu thuật tụ máu não cách đây 2 tuần.

Mariel Fornoni, người đứng đầu cơ quan thăm dò cử tri Management & Fit cho biết cuộc bỏ phiếu lần này rất quan trọng bởi một kỷ nguyên đang kết thúc.

“Bà Cristina Kirchner không thể tái cử. Một chu kỳ đang kết thúc và thời điểm khởi hành đã tới. Thứ Hai tới là lúc cuộc đua bầu cử Tổng thống 2015 bắt đầu”, Fornoni khẳng định.

Bà Cristina Kirchner không nhận được nhiều ủng hộ từ giới doanh nghiệp do không kiểm soát được lạm phát và chính sách bảo hộ kinh tế, hạn chế nhập khẩu, quốc hữu hóa các công ty - ví dụ như tập đoàn năng lượng khổng lồ YPF, và việc kiểm soát tỷ giá hối đoái.

Nhưng nhiều người dân lao động lại yêu quý bà Kirchner do bà đấu tranh chống đói nghèo trong khi đem đến cho họ những chương trình phúc lợi và trợ cấp hưu trí hào phóng.

Fornoni cho biết khi bà Kirchner tái đắc cử cách đây 2 năm, tỷ lệ ủng hộ của bà cực kỳ cao, lên tới 64%. Nhưng tỉ lệ này đã lao dốc vì tình hình kinh tế, phong cách đối đầu của vị tổng thống cũng như việc bà không thừa nhận lạm phát và tội phạm là những vấn đề lớn. Hiện tỉ lệ này chỉ còn khoảng 30%.

Theo Dantri/AFP

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo