Cửa khẩu Rafah đóng, người Ai Cập cầu đến Israel

Quân đội Ai Cập thông báo sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch ở Sinai Peninsula, nhằm giữ cho dải Gaza gần với thế giới bên ngoài, khi mà cửa khẩu Rafah với khu vực tự trị vẫn đang đóng.

Lực lượng quân đội Ai Cập đã tăng cường siết chặt an ninh ở Rafah và tạo áp lực lên người dân khu vực dải Gaza sau sự kiện trục xuất vào tháng 7 của cựu tổng thống Mohamed Morsi.

Lực lượng quân đội cũng tăng cường các chiến dịch phá hủy các kênh hào ngầm của phía Ai Cập ra ngoài biên giới nối liền với dải Gaza sau sự sụp đổ của ông Morsi.

“Trong giai đoạn từ tháng 7 lực lượng đã phá hủy hơn 154 kênh ngầm phục vụ cho việc buôn lậu dọc biên giới của chúng tôi với dải Gaza cũng như 108 thùng chứa khoảng 4 triệu lít xăng dầu”, trích lời phát ngôn viên quân đội Ahmed Ali.
Vào đầu tuần này, lực lượng Ai Cập đã đánh sập các kênh đào kết nối dải Gaza tới Ai Cập.

Có khoảng 80 phần trăm các kênh đào được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và thuốc vào dải Gaza từ Ai Cập được báo cáo đã không thể hoạt động cũng từ chiến dịch trên.

Phía Palestine cho rằng các kênh đào trên là nguồn duy nhất cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm cho dải Gaza.

Hôm 11/9, Ai Cập đã ban lệnh đóng cửa khẩu Rafah, do bị tấn công liên hoàn bằng bom vào khu dân cư Sinai Peninsula.
Cửa khẩu Rafah là cổng buôn bán của người dân Palestine với thế giới bên ngoài nếu họ muốn tránh phải băng qua khu vực do Israel cai quản ở bắc Gaza.

Người dân ở dải Gaza tranh cãi rằng việc đóng cửa khẩu Rafah làm trầm trọng thêm tình hình của họ và sẽ buộc họ cầu đến sự giúp đỡ của phía Israel.

Thăng Long (Theo PressTV)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]