Cục trưởng đăng kiểm bị GĐ tố cáo lên Ban Nội chính TƯ

Sau những tố cáo sai phạm của cục trưởng Cục Đăng kiểm Trịnh Ngọc Giao, thanh tra Bộ Giao thông Vận tải đã bác hầu hết các nội dung trong đơn tố cáo của ông Trần Văn Nuôi.

Không nản chí, ông Nuôi (giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-05V ở quận 12, TP.HCM (gọi tắt là Trung tâm 50-05V) tiếp tục gửi đơn tố cáo lên Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải.

Ngày 14/9, ông Nuôi đứng đơn tố cáo những hành vi sai phạm của ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) đã “cố ý làm trái; lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi; chuyên quyền, độc đoán trong quản lý điểu hành; vi phạm đạo đức, lối sống của người đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”.

Ngày 2/10, Bộ Giao thông Vận tải ra quyết định thành lập tổ xác minh nội dung tố cáo của ông Nuôi đối với ông Trịnh Ngọc Giao.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-05V, nơi xảy ra việc tiêu cực bị tố cáo

Gần hai tháng sau, ngày 20/11, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải có kết luận thanh tra. Tuy nhiên, ông Nuôi cho rằng kết luận do ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh thanh tra Bộ Giao thông Vận tải ký hoàn toàn sai trái, không đúng sự thật, không khách quan, lấp liếm, bao che cho người bị tố cáo. Nhiều nội dung, nhiều vấn đề ông Nuôi tố cáo được xác minh, nhận định là có căn cứ, là đúng nhưng khi kết luận lại trái ngược hoàn toàn.
Giám đốc trung tâm không chịu "nghe lời" cục trưởng

Cụ thể, Công ty Thành Phương Vũ Hà là đơn vị tư nhân cho Trung tâm 50-05V thuê mặt bằng. Căn cứ pháp lý ràng buộc hai bên là các điều khoản của hợp đồng đã ký kết. Trung tâm 50-05V cũng như Cục Đăng kiểm Việt Nam là đơn vị quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm, sử dụng ngân sách nhà nước để hoạt động nên việc phân bổ ngân sách, chi tiêu, mua sắm, đầu tư trang thiết bị… phải thực hiện đúng quy định của Bộ Tài chính. Công ty Thành Phương Vũ Hà không phải là đơn vị trực thuộc Cục Đăng kiểm để cục có thể tùy tiện chi tạm ứng cho Công ty Thành Phương Vũ Hà.

“Việc ông Trịnh Ngọc Giao chỉ đạo cho Công ty Thành Phương Vũ Hà được tạm ứng hai tỉ đồng là vi phạm các nguyên tắc quản lý tài chính. Rõ ràng nếu không có sự ưu ái hay có móc ngoặc gì với Công ty Thành Phương Vũ Hà thì ông Trịnh Ngọc Giao không thể tùy tiện sử dụng tiền ngân sách duyệt chi sai nguyên tắc, vi phạm pháp luật cho đối tác tư nhân. Đáng lẽ theo hợp đồng chỉ được ứng 500 triệu đồng nhưng ông Giao lệnh cho kế toán trung tâm đăng kiểm chi tới 1,5 tỉ đồng là cớ làm sao?”, ông Nuôi hỏi.
Theo ông Nuôi, mấu chốt vấn đề là do có mâu thuẫn trong việc ông Giao ưu ái quá mức với đối tác là Công ty Thành Phương Vũ Hà, ép ông Nuôi làm những việc trái với hợp đồng, trái pháp luật gây thiệt hại cho nhà nước nhưng ông không thực hiện.
Theo hợp đồng thì trách nhiệm bên A (Công ty Vũ Hà) là phải lập thiết kế, xin giấy phép xây dựng, chịu trách nhiệm đầu tư, xây dựng nhà xưởng, mặt bằng đạt chất lượng, thiết kế kỹ thuật để nghiệm thu đưa vào sử dụng cho bên B (Trung tâm 50-05V) thuê… nhưng họ đã không làm.

“Tôi khẳng định việc xây nhà xưởng này là không hề có giấy phép, không có thiết kế được duyệt. Như vậy là vi phạm pháp luật, là cố ý làm trái”, ông Nuôi nói.

Ông Nuôi cho biết trong lúc làm việc với ông Nuôi, ông Th. tổ trưởng tổ xác minh tuyên bố ông có biết một doanh nghiệp phải đem cho ông Giao 40.000 USD. Ngay cả bà con ông Th. khi xin vào Cục Đăng kiểm cũng phải mất tiền. “Vấn đề này nếu thấy cần thiết tôi sẵn sàng cung cấp thêm chứng cứ để chứng minh”, ông Nuôi khẳng định.

Theo ông Nuôi, mấu chốt vấn đề là do có mâu thuẫn trong việc ông Giao ưu ái quá mức với đối tác là Công ty Thành Phương Vũ Hà, ép ông Nuôi làm những việc trái với hợp đồng, trái pháp luật gây thiệt hại cho nhà nước nhưng ông không thực hiện.

“Từ đó ông Giao đã đột ngột ban hành quyết định điều tôi lên nhận nhiệm vụ ở Gia Lai, trái với quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ được ban hành theo Quyết định 1688 ngày 11.6.2009 của Bộ Giao thông Vận tải”, ông Nuôi cho biết.
Người tố cáo bị ép đi chữa bệnh

Sau khi nhận được quyết định trù dập, điều lên công tác ở cao nguyên, ông Nuôi đã gửi đơn cho lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam xem xét giải quyết. Bất ngờ ngày 12/7, nơi này lại ra quyết định buộc ông tạm ngừng nhiệm vụ giám đốc Trung tâm 50-05V và ép ông đi chữa bệnh.

“Việc này thể hiện sự độc đoán, chuyên quyền của ông Trịnh Ngọc Giao. Nếu ông Giao không vì tư thù, trù dập cấp dưới dám chống lệnh ông ta thì thử hỏi làm sao chỉ trong thời gian ngắn ông ta lại ban bành nhiều văn bản điều động, ngưng nhiệm vụ và ép tôi chữa bệnh trong khi chưa đầy năm tháng nữa tôi sẽ nghỉ hưu?”, ông Nuôi thắc mắc.

Ông Nuôi cho rằng kết luận của Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải là vi phạm pháp luật, không đúng sự thật, không khách quan, bao che cho người bị tố cáo tham nhũng, tiêu cực.
“Tôi tiếp tục tố cáo những hành vi sai phạm của ông Trịnh Ngọc Giao, cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, đề nghị trưởng ban Nội chính Trung ương, tổng thanh tra Chính phủ, bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho phúc tra lại kết luận này đồng thời xem xét chỉ đạo cho rà soát, kiểm tra lại sự việc cũng như quá trình xác minh sự thật của Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải để có những biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời những sai phạm theo đúng quy định luật pháp”, ông Nuôi khẩn cầu.
Theo Trọng Mạnh (Một thế giới)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam