Cùng nỗ lực ngăn chặn tình trạng thiếu i-ốt tại Việt Nam

Cùng nỗ lực ngăn chặn tình trạng thiếu i-ốt tại Việt Nam

Thứ 6, 22/12/2017 | 09:01
0
Các bệnh do thiếu i-ốt đang có xu hướng gia tăng, trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng lo ngại tại Việt Nam, cần có sự chung tay của mọi người để cùng ngăn chặn.

Giải pháp nào cho tình trạng thiếu i-ốt

I-ốt đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của tuyến giáp. Thiếu i-ốt sẽ gây ra chậm phát triển về thể chất và tinh thần, hay còn gọi là “các bệnh rối loạn do thiếu i-ốt”. Theo báo cáo gần đây của bộ Y tế, tại Việt Nam hiện nay chỉ có 23/90 xã có độ bao phủ muối i-ốt tối thiểu đạt 90%, có 77,7% phụ nữ mang thai bị thiếu i-ốt, trong đó 44,6% thiếu từ mức độ trung bình đến nặng.

Dinh dưỡng - Cùng nỗ lực ngăn chặn tình trạng thiếu i-ốt tại Việt Nam

Bác sĩ.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp (trái), Giám đốc trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh giới thiệu “Hạt nêm i-ốt 3 Miền” trong hội thảo “Cải thiện chất lượng bữa ăn & nâng cao chất lượng cuộc sống”

Trước thực trạng đó, Chính phủ đã ban hành nghị định 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, theo đó, muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp thực phẩm cho rằng điều này sẽ làm tăng chi phí sản xuất, đảo lộn quy trình sản xuất, thậm chí gây ra sự thay đổi mùi vị, màu sắc và hạn sử dụng thực phẩm.

Sự hợp tác giữa nhà khoa học và doanh nghiệp

Một trong những lí do khiến tình trạng thiếu i-ốt ở Việt Nam tăng cao là xu hướng sử dụng hạt nêm thay cho muối i-ốt để nêm nếm thức ăn trong thời gian gần đây. Điều này cũng dễ hiểu vì nêm nếm bằng hạt nêm rất tiện lợi, lại giúp cho món ăn dường như đậm đà thơm ngon hơn hẳn.

Hiểu được nhu cầu đó, các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh đã cùng hợp tác với UNIBEN để nghiên cứu giải pháp bổ sung i-ốt vào hạt nêm. Sau một thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, nhóm chuyên gia đã thành công trong việc đưa ra công nghệ để sản xuất hạt nêm bổ sung i-ốt, được ứng dụng ngay trên sản phẩm hạt nêm “3 Miền”, vốn rất được các bà nội trợ ưa chuộng.

Dinh dưỡng - Cùng nỗ lực ngăn chặn tình trạng thiếu i-ốt tại Việt Nam (Hình 2).

Ông Vũ Tiến Dũng (phải), Giám đốc công ty UNIBEN, bà Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc trung tâm Dinh dưỡng TP.Hồ Chí Minh và TS. Friday Nwaigwe, Trưởng chương trình vì sự sống còn và phát triển trẻ em của UNICEF Việt Nam đang trao đổi về vai trò của “Hạt nêm bổ sung i-ốt 3 Miền” trong việc ngăn chặn tình trạng thiếu i-ốt tại Việt Nam.

Nghiên cứu cho thấy khi sử dụng hạt nêm i-ốt “3 Miền” sẽ tạo ra sự gia tăng i-ốt niệu có ý nghĩa phòng bệnh (i-ốt niệu 24 giờ trung bình tăng lên 320,6 ± 42,3 mcg/ngày, cao hơn 2,3 lần so với sử dụng hạt nêm không i-ốt) và có sự gia tăng lượng i-ốt (trung bình là 264 ± 126 mcg/ngày) so với khi sử dụng hạt nêm không bổ sung i-ốt (trung bình 95.6 ± 50.1 mcg/ngày). Chính vì vậy, “hạt nêm i-ốt 3 Miền” đã và đang được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao và khuyên dùng như một giải pháp đơn giản và tiết kiệm cho mọi gia đình nhằm giúp đảm bảo không bị thiếu hụt i-ốt.

Nỗ lực vì cộng đồng

Các chuyên gia dinh dưỡng của trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh cùng với UNIBEN còn nỗ lực tuyên truyền, vận động để thúc đẩy thói quen sử dụng hạt nêm bổ sung i-ốt nói riêng và sử dụng thực phẩm giàu i-ốt nói chung trong cộng đồng.

Với sự hỗ trợ của UNIBEN, trung tâm Dinh dưỡng đã xuất bản cuốn sổ tay dinh dưỡng để giúp người dân hiểu rõ hơn tầm quan trọng của i-ốt và có ý thức bổ sung i-ốt hàng ngày để đảm bảo sức khỏe và phòng bệnh cho cả gia đình. UNIBEN còn gửi tặng sản phẩm hạt nêm i-ốt “3 Miền” cho hàng triệu gia đình Việt Nam dùng thử, tạo cơ hội cho họ tự trải nghiệm và đánh giá hiệu quả của sản phẩm, xây dựng thói quen sử dụng gia vị có bổ sung i-ốt.  

Dinh dưỡng - Cùng nỗ lực ngăn chặn tình trạng thiếu i-ốt tại Việt Nam (Hình 3).

UNIBEN được trao tặng bằng khen vì “đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham gia thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng”.

Nỗ lực của UNIBEN và các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng trong nhóm nghiên cứu đề tài này đã được đánh giá rất cao. Nhóm nghiên cứu đã được trao tặng bằng khen vì “đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham gia thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng” tại hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2017-2020. 

Hàng chục triệu gia đình Việt Nam sử dụng hạt nêm bổ sung i-ốt

Trước tình trạng đáng báo động về việc thiếu hụt i-ốt trong sức khỏe cộng đồng, các chuyên gia từ trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh đã hợp tác với công ty UNIBEN để nghiên cứu và phát triển sản phẩm “Hạt nêm bổ sung i-ốt 3 Miền”, góp phần tăng cường i-ốt cho mọi người. Trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh và UNIBEN cũng đã tích cực tuyên truyền vận động người dân sử dụng hạt nêm bổ sung i-ốt. Đến nay, hàng chục triệu gia đình Việt Nam đã sử dụng hạt nêm bổ sung i-ốt trong nấu ăn hàng ngày, vừa giúp cho món ăn đậm đà thơm ngon hơn, vừa đảm bảo bổ sung đầy đủ i-ốt cho cả gia đình.

Nguyễn Hà

Làm sao để đảm bảo đủ i-ốt cho cả gia đình?

Thứ 4, 15/11/2017 | 10:04
Ai cũng biết i-ốt đóng vai trò quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon, điều chỉnh quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Thay đổi thói quen ăn uống để phòng ngừa nhiều bệnh do thiếu i-ốt

Thứ 2, 07/08/2017 | 15:30
Thiếu i-ốt liên tục ở trẻ em và thanh thiếu niên, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc, trí tuệ, làm giảm kết quả học tập , năng suất lao động, gây nhiều thiệt hại đến nền kinh tế của đất nước…

Mỗi ngày, cần ăn bao nhiêu muối i-ốt thì có lợi cho sức khỏe?

Thứ 2, 31/10/2016 | 06:55
Thống kê mới nhất từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, các bệnh do thiếu i-ốt đang có chiều hướng quay trở lại. Vậy ăn muối i-ốt như thế nào để có lợi?
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.