Cuộc

Cuộc "cách mạng" từ trong ý thức thoát nghèo bền vững

Nguyễn Anh Ngọc
Chủ nhật, 10/02/2019 | 08:30
Ðơn xin thoát nghèo là minh chứng cho đời sống của người dân đang được nâng lên đáng kể; tư tưởng trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Ðảng và Nhà nước vốn tồn tại từ lâu đang được xóa bỏ.

 

Tết ấm áp của gia đình cụ ông Đảng viên viết đơn xin thoát nghèo

“Cán bộ phải sâu sát, nắm tâm tư nguyện vọng của người dân”

Đó là cách làm của huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An trên mặt trận công tác xóa đói giảm nghèo. Ông Vi Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông khẳng định năm nào cũng có người dân viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo và điều thành công nhất chính là việc phần lớn các hộ gia đình viết đơn đều thoát nghèo bền vững.

Gia đình - Cuộc 'cách mạng' từ trong ý thức thoát nghèo bền vững

Ông Vi Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông.

Trước nay, tư tưởng chung của mọi người nghèo là không muốn thoát nghèo, không thuộc diện hộ nghèo nhưng “tình nguyện” xin làm hộ nghèo để được hưởng chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Đây là điều có thể hiểu được khi trung bình một xã, thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn được thụ hưởng từ 15 - 20 loại chính sách mỗi năm. Thậm chí không ít trường hợp cán bộ xã cũng muốn đưa gia đình và người thân của mình vào hộ nghèo để hưởng chính sách đó.

“Chúng tôi biết rằng việc thay đổi tư duy và nhận thức của người dân không phải là một sớm một chiều. Đó là cả một quá trình lâu dài và vô cùng khó khăn. Để đạt được kết quả như hiện nay, huyện Con Cuông đã trải qua gần 10 năm bền bỉ cùng nhau, có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị”, ông Sơn cho hay.

Gia đình - Cuộc 'cách mạng' từ trong ý thức thoát nghèo bền vững (Hình 2).

Lá đơn xin thoát nghèo của một Đảng viên.

Đặc biệt, Nghị quyết về việc khắc phục tư tưởng bảo thủ trông chờ, dựa dẫm, ỷ lại trong cán bộ đảng viên và nhân dân, được Ban Chấp hành Huyện ủy Con Cuông ban hành vào tháng 7/2004 là một trong những bước ngoặt của chương trình xóa đói giảm nghèo.

Đầu tiên, cán bộ đảng viên phải là người gương mẫu xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của thôn, bản, từ đó vận động, giúp đỡ nhân dân cùng thoát nghèo. Sau khi rà soát các đối tượng hộ nghèo, chính quyền các cấp sẽ giao trách nhiệm một cách cụ thể rõ ràng cho các tổ chức đoàn thể đảm bảo giúp đỡ từng hội viên, làm tốt công tác tuyên truyền giúp hộ nghèo có ý chí vươn lên. Việc nắm bắt nhu cầu của từng hộ nghèo để có sự hỗ trợ thiết thực đã kéo các gia đình này thoát nghèo thực sự.

Gia đình - Cuộc 'cách mạng' từ trong ý thức thoát nghèo bền vững (Hình 3).

Rất nhiều hộ nghèo viết đơn đã thoát nghèo bền vững.

“Người dân vùng cao vốn rất trọng chữ tín, việc họ cam kết thoát nghèo thì chắc chắn sẽ cố gắng đến cùng và công việc của những người làm lãnh đạo là chỉ cho họ con đường đúng. Từ sự đồng thuận cao của người dân, mong muốn thay đổi cuộc sống hiện nay thì việc thoát nghèo bền vững là điều có thể làm được”, ông Sơn nói.

Theo thống kê thì từ 2016 – 2018, toàn huyện Con Cuông đã có 383 hộ nghèo tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Tỷ lệ nghèo đói hằng năm đều đặn giảm xuống 4 đến 5%, so với mặt bằng chung của tỉnh Nghệ An thì đây đúng là số liệu đáng mừng.

“Muốn giảm nghèo, phải tạo công ăn việc làm”

Ông Phan Văn Giáp, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An thừa nhận, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn cao so với mặt bằng chung của tỉnh. Vì vậy, để công tác xóa đói giảm nghèo đi vào thực chất và bền vững cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, huyện Tân Kỳ chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân.

Gia đình - Cuộc 'cách mạng' từ trong ý thức thoát nghèo bền vững (Hình 4).

Ông Phan Văn Giáp (ở giữa) tham quan cơ sở sản xuất gạch ngói trên địa bàn huyện Tân Kỳ

“Chúng tôi thực hiện việc giảm nghèo bền vững bằng 3 biện pháp. Thứ nhất là sẽ tổ chức các hội chợ việc làm tạo cho người lao động tìm được việc làm phù hợp. Thứ hai là phát triển các mô hình kinh tế để các hộ gia đình tham gia làm ăn phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo gắn với lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia. Đặc biệt là đưa tiêu chí xóa nghèo vào công tác thi đua và nhiệm vụ thường xuyên của từng địa phương và gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở”, ông Giáp cho hay.

Theo đó, huyện Tân Kỳ đã tổ chức nhiều điểm tư vấn giảm nghèo, xuất khẩu lao động, tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Kết quả, toàn huyện đã tạo việc làm mới cho 2.450 lao động, trong đó xuất khẩu lao động sang các nước là 1.510 người.

Gia đình - Cuộc 'cách mạng' từ trong ý thức thoát nghèo bền vững (Hình 5).

Gia trại chăn nuôi bò sữa chất lượng cao của Hội viên HCCB xã Nghĩa Hợp.

Ngoài ra, tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật và tạo điều kiện tốt nhất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư phát triển kinh tế, xuất khẩu lao động. Với cách làm này, cuối năm 2018, Tân Kỳ có 2.429 hộ thoát nghèo, giảm 3,63%, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 6,48%.

“Cuối cùng, chúng tôi đưa việc xóa đói giảm nghèo vào việc chấm điểm cuối năm, một phần để đánh giá khách quan nhất những việc làm được, nhưng quan trọng hơn là góp phần thúc đẩy các cấp cơ sở theo dõi sát sao những trường hợp hộ nghèo trên địa bàn để có biện pháp giúp đỡ phù hợp”, ông Giáp nói.

Gia đình - Cuộc 'cách mạng' từ trong ý thức thoát nghèo bền vững (Hình 6).

Mía là loài cây mũi nhọn phát triển kinh tế của người dân Tân Kỳ.

Những việc làm trên đã tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo, vượt xa chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong năm 2018, có 60 lá đơn tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo của các hộ dân. Đây là tín hiệu vui để quê hương Tân Kỳ ngày càng khởi sắc, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, nhân lên nhiều hộ giàu hộ khá, tạo đà vững chắc để Tân Kỳ đi lên trở thành huyện khá ở miền Tây Nghệ An.

Cụ bà 103 tuổi được công nhận hộ nghèo sau 3 năm mỏi mòn chờ đợi

Thứ 4, 22/08/2018 | 14:30
Sau 3 năm mỏi mòn chờ đợi, cuối cùng, cụ bà Trần Thị Lan (103 tuổi) cũng được xét duyệt hộ nghèo để hưởng các chính sách ưu đãi.

Bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình kinh tế vĩ mô

Thứ 5, 01/03/2018 | 15:40
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có bài viết về tình hình kinh tế vĩ mô thời gian qua. Báo Người Đưa Tin xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết.

Xóa đói giảm nghèo từ nuôi gà

Thứ 6, 13/11/2015 | 07:03
Nuôi gà theo nhóm không chỉ mang lại thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho xóm 1, Tân Hương, Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An mà còn tạo ra sự gắn kết tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư nơi đây.
Cùng tác giả

Nghệ An: Cứu sống trẻ 18 tháng tuổi ăn hạt lạc bị mắc trong khí quản

Thứ 7, 04/02/2023 | 11:32
Sau khi ăn hạt lạc thì cháu bé bị sặc, dẫn đến việc dị vật này bị mắc trong khí quản gần 1 tháng.

Hé lộ nguyên nhân giám đốc Ban quản lý dự án bị khởi tố, bắt giam

Thứ 6, 03/02/2023 | 10:15
Giám đốc và Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị cơ quan công an khởi tố, bắt giam về hành vi nhận hối lộ.

Nghệ An: Bắt 4 lãnh đạo, cán bộ Hải quan nhận hối lộ hơn 2 tỉ đồng

Thứ 4, 01/02/2023 | 09:51
Các cán bộ Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn nhận hơn 2 tỉ đồng để hơn 5.000 xe tải chở quặng qua cửa khẩu.

Lật tẩy thủ đoạn thuê dân bản mang ma túy từ biên giới về tiêu thụ

Thứ 2, 30/01/2023 | 18:02
Hoàng Văn Hiếu đã thuê người dân thông thạo địa bàn rừng núi mang ma túy từ khu vực biên giới về, rồi vận chuyển đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Chuyện chưa kể về đám cưới cùng một ngày của anh em song sinh

Chủ nhật, 29/01/2023 | 15:00
Trong một ngày, hai anh em sinh đôi cùng kết hôn chung và câu chuyện phía sau đang khiến mọi người vô cùng xúc động.
Cùng chuyên mục

Người Việt xa xứ - Tết về cồn cào nhớ quê hương

Thứ 2, 23/01/2023 | 07:18
Luôn nghĩ quê hương, hướng về tổ tiên và gia đình, hoài niệm hương vị Tết quê nhà là nỗi niềm chung của những người con xa xứ mỗi dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Hương vị Tết quê

Thứ 7, 21/01/2023 | 08:18
Tôi nhớ Tết qua mùi chợ quê rất riêng biệt, không lẫn với những địa phương khác.

Thổn thức chào năm mới

Thứ 6, 20/01/2023 | 20:00
Không khí Tết rộn ràng giữa những lo toan xoay vòng nhưng vẫn khiến người ta vui vẻ đến lạ kỳ.

Món ăn ngày Tết: Cách làm mứt dừa ngọt thanh, béo ngậy

Thứ 6, 20/01/2023 | 08:18
Hương vị ngọt thanh, béo ngậy của dừa được phủ thêm lớp đường phấn trắng bên ngoài làm món mứt thêm hấp dẫn.

Món ăn ngày Tết: Mứt cà rốt dẻo thơm, đậm vị

Thứ 5, 19/01/2023 | 08:18
Từng miếng mứt có màu vàng cam vô cùng bắt mắt lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm đãi khách trong những ngày Tết.
     
Nổi bật trong ngày

Người dân ở Hoa Kỳ phát hiện sinh vật giống quái vật hồ Loch Ness

Thứ 7, 04/02/2023 | 09:18
Quái vật hồ Loch Ness là một động vật hoặc nhóm sinh vật chưa thể xác định, được cho là sống ở hồ Ness, thường được miêu tả có thân hình to lớn và chiếc cổ dài.

Chú chó già nhất thế giới được Tổ chức Guinness công nhận

Thứ 7, 04/02/2023 | 12:00
Tính đến ngày 1/2/2023, Bobi đã sống được 30 năm 266 ngày và được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là chú chó già nhất thế giới.

Cúng rằm tháng Giêng năm 2023 khung giờ nào đẹp và tốt?

Thứ 7, 04/02/2023 | 09:00
Cúng rằm tháng Giêng là một trong những nghi lễ được người Việt coi trọng và thực hiện chu đáo.

Trẻ bị tổn thương thần kinh nặng vì sai lầm phổ biến khi dùng thuốc

Thứ 7, 04/02/2023 | 14:00
Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng ngừng tim do lên cơn hen cấp. Trước đó, bệnh nhi không điều trị đầy đủ, thăm khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Măng cực độc với những người này, cần tuyệt đối tránh xa

Thứ 7, 04/02/2023 | 06:00
Măng là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ, nhưng những người bị bệnh dạ dày, bệnh thận,... thì không nên ăn.