Cuộc chiến giành “ngôi vương” trên thị trường bán lẻ điện máy

Cuộc chiến giành “ngôi vương” trên thị trường bán lẻ điện máy

Thứ 6, 08/09/2017 | 06:08
Sở hữu trong tay mạng lưới dày đặc các chuỗi siêu thị lớn như Thế giới di động, Điện Máy xanh, Bách Hóa Xanh… sắp tới đây, công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động sẽ “nuốt” luôn cả công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh. Việc sáp nhập “khủng” này được nhìn nhận sẽ làm thay đổi thế cạnh tranh của thị trường bán lẻ điện máy tại Việt Nam trong thời gian tới. Ai được, ai mất đằng sau thương vụ “đình đám” này sẽ là điều đáng để bàn đến...

Khi hai đối thủ về chung một nhà

Hiện, cả công ty Cổ phần Thế Giới Di Động (TGDĐ) và công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh (Trần Anh) đều đã xác nhận việc sát nhập tới đây. Theo dự kiến, đầu tháng 9 sẽ có những công bố chính thức, đồng nghĩa với việc hoàn tất thương vụ giữa hai bên, Trần Anh sẽ trở thành công ty con của TGDĐ. Việc “hai ông lớn” về cùng một nhà đã dấy lên mối lo ngại với nhiều doanh nghiệp bán lẻ khác không phải là không có căn cứ.

Hiện tại, TGDĐ đang sở hữu chuỗi 1.500 cửa hàng, thuộc 3 lĩnh vực gồm điện thoại, điện máy và bách hóa ở cả 3 miền. Tuy nhiên, đơn vị này không thực sự mạnh ở thị trường miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội. Theo phân tích của Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) thì thị phần “ đứa con cưng” Điện Máy Xanh của TGDĐ ở Hà Nội mới chỉ chiếm khoảng 15%, ở thế chân kiềng với Trần Anh và Media Mart.

Trong khi đó, khu vực phía Bắc (từ Đà Nẵng trở ra) lại là sân chơi chính của Trần Anh với chuỗi 39 siêu thị lớn tại Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh,… Với ưu điểm có vị trí đẹp, quy mô lớn, mặt hàng đa dạng,… Trần Anh đã chứng tỏ được chiến lược phát triển đúng đắn của mình trong suốt thời gian vừa qua.

Nhiều chuyên gia nhìn nhận, suốt một thời gian dài, Trần Anh và TGDĐ (cụ thể là “con cưng” Điện Máy Xanh) cùng Media Mart đã tạo thành một thế chân kiềng với nhau trên thị trường khu vực phía Bắc. Việc TGDĐ và Trần Anh hợp nhất đồng nghĩa với việc phá vỡ thế cân bằng cạnh tranh này. Biến TGDĐ trở thành không có đối thủ trên thị trường bán lẻ tại Việt Nam.

Công nghệ - Cuộc chiến giành “ngôi vương” trên thị trường bán lẻ điện máy

Thế Giới Di Động hoàn tất việc chuẩn bị thâu tóm chuỗi siêu thị điện máy Trần Anh.

Một số liệu khác cũng đáng được quan tâm là doanh thu quý I/2017 của Trần Anh đạt 1.049,4 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt gần 2,6 tỷ đồng. Doanh số bán hàng cao nhưng lợi nhuận lại siêu thấp là tình trạng không chỉ diễn ra với Trần Anh mà còn với nhiều đơn vị bán lẻ khác nữa. Nguyên nhân dẫn đến là do việc cạnh tranh khốc liệt thời gian vừa qua của các nhà bán lẻ. Để thu hút khách hàng, họ không ngừng phải tung ra những chương trình khuyến mãi lớn, dẫn đến lợi nhuận từ đó bị giảm sút nhiều. Việc phá vỡ thế cạnh tranh này sẽ đem đến cho các nhà bán lẻ sống sót những đặc quyền về giá.

“Các đơn vị bán lẻ không đủ sức cạnh tranh sẽ tự rời khỏi cuộc chơi. Chỉ còn lại những kẻ mạnh. Lúc này, giá bán lẻ có thể sẽ được điều chỉnh lại theo hướng có lợi cho họ”, đại diện một đơn vị bán lẻ cho biết.

Đối tác ngoại ồ ạt "thôn tính" thị trường điện máy Việt

Ngay từ cuối 2014, các chuyên gia trong lĩnh vực bán lẻ điện máy đã dự đoán ngầm về một xu hướng thu mua, sát nhập của các doanh nghiệp trong thị trường này với nhau. Đến đầu năm 2015, điều này đã được khẳng định khi tập đoàn bán lẻ của Thái Lan Central Group đã thành công trong việc thông qua Power Buy mua lại 49% cổ phần ở Công ty Đầu tư Phát Triển Công nghệ và Giải pháp mới NKT- đơn vị sở hữu điện máy Nguyễn Kim. Đến tháng 6/2016, tập đoàn này lại thành công trong việc thâu tóm hệ thống siêu thị điện máy Pico của Việt Nam. Như vậy, Central Group hiện đã nắm quyền chi phối ít nhất hai “đại gia bán lẻ điện máy” trong nước. Ngoài chuỗi các siêu thị điện máy, tập đoàn này còn giành quyền kiểm soát, mua lại nhiều doanh nghiệp nội địa ở các lĩnh vực khác nhau.

Công nghệ - Cuộc chiến giành “ngôi vương” trên thị trường bán lẻ điện máy (Hình 2).

Đầu năm 2015, tập đoàn bán lẻ của Thái Lan là Central Group cũng đã mua thành công chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc doanh nghiệp nước ngoài thâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam sẽ là một xu hướng tất yếu. Điều này sẽ là thử thách thực sự lớn với các doanh nghiệp trong nước để tồn tại và phát triển.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, điểm yếu nhất hiện nay của các doanh nghiệp bán lẻ ở Việt Nam là khâu hậu mãi, chăm sóc khách hàng. Thông thường, sau khách thanh toán xong, doanh nghiệp đã thở phào nhẹ nhõm coi như hoàn tất một quá trình bán hàng. Tuy nhiên, ở những nước phát triển, đây mới chỉ được coi là khởi đầu.

Thực tế, việc bảo hành, bảo dưỡng, tư vấn hậu bán hàng của các đơn vị bán lẻ điện máy ở Việt Nam vẫn còn gặp phải nhiều phàn nàn từ phía khách hàng. Điểm này sẽ trở thành bất lợi khi chúng ta bị đặt cùng sân chơi với những "ông lớn" nước ngoài. "Việc bán hàng cũng quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả là giữ chân khách hàng và hiệu ứng lan tỏa thu hút khách, điều này doanh nghiệp Việt Nam cần phải suy nghĩ lại", chuyên gia này cho biết.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong thị trường bán lẻ điện máy thì thời gian tới, những thương vụ mua bán, sát nhập sẽ còn tiếp tục với những diễn biến khá bất ngờ. Điều này tất nhiên cũng sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng.

(còn tiếp)

Đỗ Huệ

 

 

 

Trước khi “thâu tóm” Trần Anh, Thế giới Di động báo lãi khủng

Thứ 7, 26/08/2017 | 15:16
Sau 7 tháng đầu năm, Thế giới Di động báo lãi 1.261 tỷ đồng – đạt 57% kế hoạch đề ra với hơn 1.600 siêu thị trên toàn quốc.

Thế Giới Di Động mua lại Trần Anh, ai là người hưởng lợi?

Thứ 3, 08/08/2017 | 09:00
Đa số ý kiến đều cho rằng Thế Giới Di Động sẽ hưởng nhiều thuận lợi trong thương vụ này, bởi sở hữu chuỗi bán lẻ điện máy Trần Anh sẽ là bàn đạp cho thương hiệu này tiến lên đánh chiếm thị phần phía Bắc.
Cùng tác giả

Apple vừa úp mở về chip 7nm, Samsung đã lên kế hoạch cho chip 3nm tương lai

Thứ 2, 28/05/2018 | 12:00
Dường như các thông tin về việc Apple và đối tác TSMC đang sản xuất đồng loạt chip 7nm cho iPhone vừa được hé lộ thì đối thủ "truyền kiếp" của họ là Samsung cũng lập tức úp mở quy trình tiến tới sản xuất chip 3nm.

YouTube chuẩn bị tung phiên bản chat tiện lợi trên web

Thứ 6, 25/05/2018 | 13:27
Không cần thiết phải đổi qua một cửa sổ trình duyệt khác để chat với bạn bè khi đang xem YouTube, giờ đây, bạn đã có thể thực hiện cuộc trò chuyện ngay trên YouTube, cả bản mobile và bản PC.

Trong tương lai Face ID sẽ được quét bằng mạch máu

Thứ 5, 17/05/2018 | 10:40
Những hình ảnh mới đây về một bằng sáng chế của Apple cho thấy, họ đang phát triển một hệ thống Face ID cao cấp hơn khi có thể đọc được cấu trúc mạch máu trên cơ thể người.

Chán Face ID, Apple phát triển Touch ID dưới màn hình hiển thị?

Thứ 3, 15/05/2018 | 09:18
Theo một báo cáo mới của Hàn Quốc được công bố ngày hôm qua, Apple được cho là đang phát triển một máy quét vân tay giấu trong màn hình hiển thị.

Google đang thực hiện xác thực hai yếu tố dễ dàng hơn trên Android

Thứ 7, 12/05/2018 | 07:44
Google đang triển khai một bản nâng cấp nhỏ nhưng hữu ích cho Android Messages: Khả năng sao chép mã xác thực hai yếu tố bằng một lần nhấn, ngay từ thông báo.
Cùng chuyên mục

Doanh thu nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC tăng mạnh

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:35
Doanh thu SMIC trong quý II đạt 1,9 tỷ USD nhưng giám đốc điều hành lo ngại về nhu cầu sử dụng điện thoại suy giảm đã khiến giá của một số loại chip giảm.

Giá Bitcoin tăng nóng sau thông tin lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:54
CPI tại Mỹ trong tháng 7 thấp hơn dự kiến, vốn hóa thị trường tiền điện tử nhanh chóng tăng thêm hơn 50 tỷ USD chỉ trong một giờ.

iPhone 14 có thể tăng giá mạnh

Thứ 5, 11/08/2022 | 16:35
Với một số nâng cấp đáng chú ý, đặc biệt là trên phiên bản Pro, giá bán trung bình của dòng iPhone sắp ra mắt vào tháng 9 có thể cao hơn thế hệ trước.

Ưu tiên sử dụng giải pháp an toàn thông tin mạng Make in Viet Nam

Thứ 5, 11/08/2022 | 12:14
Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2025 duy trì thứ hạng 25 đến 30 về Chỉ số GCI theo đánh giá Liên minh Viễn thông quốc tế.

iPhone 14 có thể ra mắt sớm

Thứ 3, 09/08/2022 | 17:21
Có tin cho rằng iPhone 14 có thể ra mắt vào 6/9, sớm hơn một tuần so với thông lệ của Apple.
     
Nổi bật trong ngày

Doanh thu nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC tăng mạnh

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:35
Doanh thu SMIC trong quý II đạt 1,9 tỷ USD nhưng giám đốc điều hành lo ngại về nhu cầu sử dụng điện thoại suy giảm đã khiến giá của một số loại chip giảm.

Sớm đưa thương hiệu VIETCHEM lên bản đồ ngành hóa chất Đông Nam Á

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:16
Công ty CP XNK Hóa chất và Thiết bị Kim Ngưu – VIETCHEM đã trở thành thương hiệu lớn mạnh trong ngành hóa chất với rất nhiều chi nhánh trải dài từ Bắc vào Nam.

Bình Phước: 8 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Tỉnh Bình phước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 8 giải pháp để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh.