Khốc liệt nhất là cuộc chiến trên các dòng sản phẩm sữa nước, gồm: Sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên (sữa được pha từ bột) và vùng nguyên liệu sữa tươi. Trong cuộc nội chiến “vàng trắng” này đã không ít lần, người nông dân và người tiêu dùng (NTD)... khóc ròng!
Gia tăng “đối trọng”
Khi thực hiện loạt bài viết này, ngay từ ban đầu, các tuyến điều tra của PV đều nhận được những cảnh báo từ các chuyên gia cùng quan điểm rằng, cuộc chiến “vàng trắng” trên thị trường sữa bột, các nhãn hãng sữa ngoại hiện nay thực sự diễn ra tại phân khúc sữa nước. Cũng theo đánh giá từ các chuyên gia, điều này có yếu tố “lịch sử”, vì thị trường sữa Việt Nam khởi phát đã định vị bằng sữa được pha từ sữa bột nguyên liệu nhập khẩu (thường gọi là sữa hoàn nguyên). Điều đó cũng trả lời câu hỏi vì sao trên thị trường sữa hiện nay có hàng trăm nhãn mác sữa nước các loại với nhiều mức giá, dung lượng, kiểu dáng khác nhau. Chính nó đã “kích nổ” cuộc đua về vùng nguyên liệu sữa tươi từ các trang trại bò sữa.
Thu thập dữ liệu qua các cuộc hội thảo, trên website nội bộ; từ những giải trình của các hãng sữa mỗi khi thực hiện áp giá, hoặc thay đổi giá... cho thấy, các doanh nghiệp về sản xuất kinh doanh sữa nội đang không ngừng đầu tư để mở rộng quy mô đàn bò. Trong đó, phát triển với tốc độ "chóng mặt" phải kể đến TH true Milk, khi chỉ sau gần 5 năm, số lượng đàn bò mà thương hiệu này sở hữu đã lên đến 45.000 con. Dự kiến đến năm 2017, tổng đàn bò sẽ tăng lên 137.000 con và năm 2020 sẽ là 203.000 con. Đối với Vinamilk, chiến lược phát triển đàn bò cũng đang được doanh nghiệp nắm thị phần lớn nhất này đẩy mạnh trong năm 2014, khi liên tục nhập về hàng nghìn con bò, nâng tỷ lệ sở hữu bò tại các trang trại lên tới 15.000 con. Giai đoạn 2017 – 2020, Vinamilk cũng công bố kế hoạch phát triển đàn bò lên mức tương ứng là 100.000 con và 140.000 con.
<