Cuộc sống tại 'điểm đen' của 'người đàn ông phóng xạ'

09:48 30/04/2013

Người duy nhất sống và đem lại sự sống tại điểm đen phóng xạ này là Naoto Matsumura, 53 tuổi. Người ta gọi ông là người đàn ông “phóng xạ”. Bởi ông là người có bị nhiễm phóng xạ ở mức độ lớn nhất.

Không những thế, ông còn là người duy nhất dám mạo hiểm rời bỏ gia đình và người thân ở khu an toàn để quay lại về ngôi làng Tomioka chăm sóc và sống cùng với những người bạn động vật.

Nhật Bản 2 năm sau thảm họa sóng thần năm 2011 đã thay đổi rất nhiều. Những ngôi làng tại thị trấn Tomioka dường như không hề thay đổi. Sự hoang tàn đổ nát, không khí u ám, vắng lặng đến kỳ lạ vẫn bao trùm nơi đây.

Chia sẻ với phóng viên, ông lão tóc bạc này đã chân tình cho biết ông cũng đã theo gia đình và những người làng sống sót trong vụ sóng thần đi đến nơi an toàn. Nhưng suy nghĩ những con vật thân quen gắn liền với ông bị bỏ đói và chết dần chết mòn nơi đây đã khiến ông không nỡ ra đi. Và chính vì thế, ông đã quyết định quay trở về.
 
Tiêu điểm - Cuộc sống tại 'điểm đen' của 'người đàn ông phóng xạ'
Ông Naoto đã quay lại Tomioka vì không đành lòng với ý nghĩ bỏ rơi động vật nơi đây
 
Quyết định này của ông đã đặt ông vào sự nguy hiểm vĩnh viển bởi ngôi làng này cách nhà máy hạt nhân Fukushima Dai-ichi chưa đến 12km. Không những thế, hàng ngày ông vẫn tiếp xúc với mức phóng xạ lên đến 17 lần so với mức an toàn.
 
Dù người thân khuyên nhủ, chính phủ kêu gọi nhưng cũng không lay chuyển suy nghĩ và tình yêu của ông với những chú bò, đà điểu, chó mèo và mảnh đất gắn bó với ông từ khi sinh ra và lớn lên.
Ông Naoto cho biết cuộc sống ban đầu vô cùng khó khăn và thiếu thốn. Sự cô đơn buồn chán đã bủa vây lấy ông khi xung quanh chẳng có một ai, quanh cảnh hoang tàn bao trùm lên ngôi làng. Nhưng quay lại mảnh đất chết này sau 2 năm, người ta vẫn thấy ông lão đang sống vui vẻ yên bình bên những người thân đặc biệt của mình.
 
Cuộc sống hàng ngày của ông vẫn không có gì thay đổi, vẫn ra đồng làm ruộng mỗi ngày, vẫn chăn dắt bò, cho đà điểu ăn và vui đùa với những chú chó mèo.
 
Ông không còn thấy cô đơn nơi đây khi có động vật bầu bạn. Hiện ông đang sống với 50 chú bò, một cặp đà điểu và rất nhiều những chú chó, mèo bị bỏ lại được ông cứu sống trong 2 năm qua.
 
Và nhờ có ông mà động vật nơi đây đã thoát chết và sự sống vẫn được tồn tại nơi này. 
 
Tiêu điểm - Cuộc sống tại 'điểm đen' của 'người đàn ông phóng xạ' (Hình 2).
Cuộc sống của ông xoay quanh những chú bò, đà điểu dê và chó mèo trong suốt 2 năm vừa qua
 
Dù sống trong mảnh đất chết và không biết được rằng mình sẽ sống được bao lâu nhưng ông Naoto vẫn không hề lo sợ. Ông còn vô cùng hóm hỉnh khi nói mình là “Nhà vô địch phóng xạ” vì ông là người bị nhiễm phóng xạ nhiều nhất do ăn rau bị nhiễm xạ trong làng.
 
“Chính phủ có cung cấp thực phẩm và nước sạch cho tôi nhưng không đủ dùng. Họ cũng không cung cấp thêm lương thực cho chúng nhưng họ đã từ chối. Vì vậy tôi phải tự lực cánh sinh”. 
Tiêu điểm - Cuộc sống tại 'điểm đen' của 'người đàn ông phóng xạ' (Hình 3).
Ông Naoto Matsumura là cư dân duy nhất của Tomioka sau thảm họa năm 2011

Suy nghĩ về cái chết với những căn bệnh ung thư hay bạch cầu không khiến ông bận lòng. Mà ông chỉ duy nhất một ý nghĩ lũ bò, chó mèo,… sẽ sống ra sao, ai sẽ cho chúng ăn nếu như một ngày kia ông không còn nữa. Ông cũng khẳng định sẽ không đi đâu cả, ông muốn ở đây cùng những người bạn này đến khi nhắm mắt xuôi tay.

Trên gương mặt già nua, nhăn nheo vẫn ánh lên niềm vui về những gì đã làm cho sự sống không tắt lịm trên mảnh đất này. Ông cũng hy vọng 1 ngày không xa mọi người sẽ quay trở lại đây và làm hồi sinh ngôi làng này.

Theo Đất Việt
Bạn đang đọc bài viết Cuộc sống tại 'điểm đen' của 'người đàn ông phóng xạ' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục