Cưỡng chế 3 doanh nghiệp FDI nợ trăm triệu đồng tiền thuế

Không ít doanh nghiệp FDI đã "dính chàm" vì nợ thuế quá hạn lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cục Hải quan TP. HCM vừa áp dụng biện pháp cưỡng chế 3 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vì nợ thuế quá hạn. Theo thông tin từ Hải quan TP.HCM, 3 doanh nghiệp gồm một công ty ở Bình Dương có số nợ trên 136 triệu đồng, 2 doanh nghiệp còn lại ở Đồng Tháp và TP.HCM có nợ thuế nhỏ nhưng vẫn không thực hiện nộp thuế.

3 đơn vị này bị áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu trên phạm vi toàn quốc. Theo lãnh đạo cục Hải quan TP.HCM, việc xử lý, thực hiện các quyết định xử phạt thực hiện theo các trình tự: Trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế thuế tại kho bạc, ngân hàng, các tổ chức tín dụng; Khấu trừ một phần tiền lương, thu nhập của đối tượng nộp thuế; Kê biên tài sản của đối tượng nợ thuế; Kê biên tài sản do người thứ ba nắm giữ và cuối cùng là thu hồi mã số thuế, đình chỉ sử dụng hóa đơn; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề.

Xung quanh một thực trạng diễn ra trong hoạt động của các doanh nghiệp FDI, ông Bùi Ngọc Sơn, chuyên gia kinh tế nhấn mạnh: "Tôi biết, có một thực tế đang diễn ra ở nước ta, đó chính là các doanh nghiệp FDI "đi cửa sau" để được hưởng lợi. Có điều, những khoản chi đó không vào ngân sách Nhà nước mà lại vào những "chỗ khác". Họ móc nối với lực lượng kiểm tra, những người có chức trách để làm việc gian dối. Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao công ty Sam Sung làm ăn lớn như vậy mà lại đóng thuế ít. Thực ra, Sam Sung cũng đóng thuế rất nhiều nhưng chẳng ai biết họ đã "đóng" vào đâu thôi".

P.V

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video CSGT bị tài xế xe container kéo lê, hất ngã xuống đường

    Video CSGT bị tài xế xe container kéo lê, hất ngã xuống đường

  • Clip: Hội đồng xét xử tuyên bố Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại

    Clip: Hội đồng xét xử tuyên bố Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại

  • Clip: Lời khai của đối tượng hành hung bác sĩ ở bệnh viện Thể thao

    Clip: Lời khai của đối tượng hành hung bác sĩ ở bệnh viện Thể thao