Cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cảm ơn VKSND luận tội thấu tình đạt lý

Cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cảm ơn VKSND luận tội thấu tình đạt lý

Thứ 6, 08/04/2022 | 16:35
Sáng 8/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại núi Chín Khúc tiếp tục phần tranh luận.

Sáng cùng ngày, phiên tòa bắt đầu với phần bào chữa tiếp tục của các bị cáo Trần Văn Hùng, cựu Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa; bị cáo Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và bị cáo Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa.

Sau phần bào chữa của luật sư, bị cáo Hùng chỉ nói rằng tất cả những tờ trình mà mình đã làm là theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh như đã trình bày trong những phần trước đó.

Luật sư của bị cáo Vinh kiến nghị HĐXX xem xét lại một số vấn đề như xác định lại hành vi ký Quyết định 1429 có phải là hành vi cấu thành tội phạm trong vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo điều 229 Bộ Luật Hình sự hay không; xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Còn đối với sai phạm ký Quyết định 2026 chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa có quy hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các luật sư đề nghị HĐXX xem xét thấu đáo các nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh khách quan, môi trường pháp lý, bối cảnh xảy ra những sai sót và hậu quả của vụ án, cũng như động cơ, mục đích trong thời điểm thực hiện hành vi.

Dòng chảy pháp luật - Cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cảm ơn VKSND luận tội thấu tình đạt lý

Bị cáo Lê Đức Vinh tại tòa.

Trước khi tự bào chữa cho mình, bị cáo Lê Đức Vinh nói: “Sau khi được nghe phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát (VKS), tôi xin chân thành cảm ơn và rất xúc động trước sự ghi nhận của VKS đối với những nội dung mà tôi đã được trình bày từ sau khi có kết luận điều tra đến khi kết thúc phần luận tội.

Tại kết luận của cơ quan điều tra, tôi có 4 hành vi vi phạm pháp luật, sau khi trình bày thì chúng tôi đã được ghi nhận và đến nay chỉ còn 2 hành vi vi phạm trong Quyết định 1429 và Quyết định 2026. Tôi rất là vui mừng đã được đại diện VKS xem xét một cách thấu tình đạt lý, công bằng”.

Bị cáo Vinh bổ sung thêm một số nội dung sau khi đồng tình với trình bày của các luật sư bào chữa. Theo bị cáo, đối với dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung, những chủ trương quan trọng đã được quyết định trước đó vào những năm 2009-2011, bị cáo chỉ nối tiếp công việc để giải quyết với sự tham mưu của các cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh. Xuyên suốt dự án này đều đã có nhiều văn bản pháp lý của các cơ quan có thẩm quyền tại từng thời điểm thể hiện rất rõ vị trí quy hoạch của dự án là quy hoạch đất ở. Đây là một quá trình xuyên suốt và đến nay thì dự án vẫn còn phù hợp.

Bị cáo còn nhắc đến sự việc sau khi báo chí thông tin về việc “băm nát” núi Chín Khúc. Theo bị cáo, trước đây đã thay mặt cho một Phó chủ tịch tỉnh khác trao một giải văn hóa nghệ thuật nói về những thay đổi của Hòn Tằm mà trước đó cũng từng nói “Hòn Tằm đã bị băm nát”.

“Sau một thời gian dùng từ “băm nát” đó, tôi là người đứng ra trao giải thưởng về những hình ảnh tươi đẹp của Hòn Tằm. Nói như vậy để thấy rằng, chúng ta cũng nên có khoan hồng, xem xét những lợi ích khách quan để thấy rằng sự phát triển như vậy có những lúc nôn nóng, mong muốn có được sự thành công như thế, nhưng cũng có những điều chúng ta làm sai” – bị cáo Vinh trình bày...

Với những trình bày của mình, bị cáo Vinh mong HĐXX xem xét.

Bị cáo Lê Văn Dẽ xin miễn trách nhiệm hình sự

Bào chữa cho bị cáo Lê Văn Dẽ, luật sư cho biết trong kết luận cũng như bản luận tội của VKSND tỉnh Khánh Hòa nhận định bị cáo Dẽ có hành vi vai trò thấp hơn nhưng lại đề nghị mức án bằng các lãnh đạo Sở khác. Vì vậy, luật sư cho rằng điều này thiếu sự công bằng, việc thấu tình đạt lý chưa được xem xét trong bản luận tội.

Luật sư cũng chỉ ra bị cáo Dẽ đã có văn bản góp ý trước đó nói rằng khu vực này là vùng đất phát triển cây xanh sinh thái. Tuy nhiên, sau nhiều lần góp ý mà lãnh đạo cấp trên không nghe và bị cáo chỉ thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Luật sư mong HĐXX xem xét mức độ vi phạm và lượng khung hình phạt hợp lý vì bị cáo chịu nhiều áp lực của UBND tỉnh và hành vi phạm tội của bị cáo rất mờ nhạt.

Dòng chảy pháp luật - Cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cảm ơn VKSND luận tội thấu tình đạt lý (Hình 2).

Bị cáo Lê Văn Dẽ tại tòa.

Trong quá trình tự bào chữa cho mình, bị cáo Dẽ chỉ thừa nhận mình vi phạm về thủ tục chuyên ngành xây dựng, cụ thể là Luật quy hoạch, chứ không vi phạm về Luật đất đai. Tuy nhiên, sau giờ giải lao của phiên tòa, bị cáo lại thừa nhận mình có trách nhiệm và sai sót.

“Trong quá trình thực hiện báo cáo thẩm định số 1209 để UBND tỉnh ký Quyết định 1429 làm cơ sở để các ngành tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định chuyển mục đích sử dụng đất tại Quyết định 2026, trong đó có phần trách nhiệm của bản thân vì sai sót. Sai sót này dẫn đến sai sót kia, chứ không phải không có sai sót”, bị cáo Dẽ nói.

Cả luật sư bào chữa và bị cáo Dẽ đều mong muốn HĐXX cho bị cáo được miễn trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa sáng cùng ngày, luật sư của bị cáo Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở TN&MT cũng xin HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho thân chủ của mình vì hiện nay sức khỏe không tốt.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Châu Tường

Xét xử cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa: Bị cáo, luật sư khóc tại tòa

Thứ 5, 07/04/2022 | 21:39
Ngày 7/4, phiên tòa xét xử vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại núi Chín Khúc bước vào phần tranh luận. Các luật sư, bị cáo đã tiến hành bào chữa.

Khánh Hòa ghi nhận thêm 208 ca mắc Covid-19 mới

Thứ 5, 07/04/2022 | 18:00
Tỉnh Khánh Hòa ghi nhận thêm 208 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 90 ca cộng đồng.

2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị đề nghị từ 5-7 năm tù

Thứ 5, 07/04/2022 | 13:38
Sáng 7/4, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ngày làm việc thứ tư xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại núi Chín Khúc, Tp.Nha Trang.

Xét xử cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa: Thừa nhận có làm sai nhưng nói "do kế thừa"

Thứ 4, 06/04/2022 | 19:32
Sáng 6/4, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xét xử vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại núi Chín Khúc, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa: Hơn 115.000 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh

Thứ 4, 06/04/2022 | 18:41
Trong ngày 6/4, tỉnh Khánh Hòa có thêm 428 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca được điều trị khỏi, ra viện là 115.065 ca.

Khánh Hòa: Cấp cứu cho bệnh nhân bị kiếm đâm xuyên thắt lưng trái

Thứ 4, 06/04/2022 | 15:30
Một bệnh nhân bị kiếm đâm xuyên thắt lưng trái đã được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu kịp thời.

Cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhận thiếu sót trong việc cấp sổ đỏ

Thứ 3, 05/04/2022 | 20:54
Ngày 5/4, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại khu vực núi Chín Khúc.

Chuyện về người lặng thầm “truyền lửa” bài chòi ở Khánh Hòa

Thứ 3, 05/04/2022 | 21:50
Không chỉ sống cùng niềm đam mê đặc biệt với nghệ thuật bài chòi, ông Nguyễn Tuấn Anh còn thầm lặng “truyền lửa” bài chòi cho thế hệ sau.
Cùng chuyên mục

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Ca sĩ Vy Oanh đề nghị khởi tố 9 đồng phạm

Thứ 4, 22/06/2022 | 17:10
Theo ca sĩ Vy Oanh, nhóm 9 cá nhân là luật sư, ekip hậu trường và chủ các kênh Youtube đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng.

Báo chí, truyền thông giúp văn bản pháp luật được ban hành có hơi thở cuộc sống

Thứ 5, 16/06/2022 | 18:22
Các cơ quan thông tấn báo chí đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật từ Trung ương tới địa phương.

Đề nghị truy tố cha ruột và "dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong

Thứ 4, 20/04/2022 | 08:39
Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã có hành vi bạo hành cháu bé 8 tuổi là con của người tình dẫn đến cháu bé tử vong; cha ruột cháu bé có hành vi đồng phạm, che giấu tội phạm.

2 cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa lãnh tổng cộng 10 năm tù

Thứ 4, 13/04/2022 | 19:57
Chiều 13/4, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại khu vực núi Chín Khúc.

Các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa khóc và xin lỗi khi nói lời sau cùng

Thứ 7, 09/04/2022 | 08:40
Nói lời sau cùng, các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đều thừa nhận sai phạm và mong HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.
     
Nổi bật trong ngày

Phá chuyên án ma túy mang bí số VT622P ở Vũng Tàu, bắt 2 đối tượng

Thứ 3, 05/07/2022 | 15:31
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phối hợp cùng Công an tỉnh này triệt phá thành công chuyên án ma túy thu giữ 320 gam, bắt 2 đối tượng.

Án Tây-Luật Ta: Cái kết cho "Tú bà" chuyên dắt mối thiếu nữ cho triệu phú ấu dâm

Thứ 2, 04/07/2022 | 06:31
Mỹ vừa tuyên phạtán tù 20 năm với Ghislaine Maxwell, người bị cáo buộc chuyên dắt mối các thiếu nữ trẻ cho "triệu phú ấu dâm" Jeffrey Epstein.