Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Thứ 7, 13/08/2022 | 22:39
Tại phiên xét xử sơ thẩm chiều ngày 13/8, ông Phùng Anh Lê khẳng định việc VKS truy tố ông với mức án từ 9 - 10 năm về tội "Nhận hối lộ" là hoàn toàn không đúng.

Chiều ngày 13/8, phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với cựu Đại tá Phùng Anh Lê (nguyên Trưởng CA quận Tây Hồ, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an Tp. Hà Nội) cùng các bị cáo trong vụ án “Nhận hối lộ” và “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù” tiếp tục diễn ra với nội dung tranh tụng.

Tại phiên xét xử, đại diện VKS đưa ra quan điểm luận tội đối với bị cáo Phùng Anh Lê cùng 3 bị cáo là thuộc cấp của bị cáo.

Cụ thể, VKSND Hà Nội đề nghị tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê (55 tuổi, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ) 9-10 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) bị đề nghị mức án bằng thời hạn tạm giam là 10 tháng 27 ngày, đề nghị tòa trả tự do cho bị cáo tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Công Ngọc (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) và Lê Đình Trung (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) bị đề nghị cùng mức án 8-10 tháng tù, cho hưởng án treo.

VKS nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo là những người có trình độ, hiểu được nguyên tắc giải quyết vụ án, vụ việc tuân thủ tuyệt đối các giai đoạn tố tụng; chỉ vì lợi ích vật chất, bị cáo Phùng Anh Lê đã lạm quyền; các bị cáo còn lại biết trả tự do cho Nguyễn Hữu Tài là sai nhưng vẫn thưc hiện. Hành vi các bị cáo xâm phạm tới hoạt động công vụ, ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, ảnh hưởng đến quá trình xây dựng nền tư pháp trong sạch.

Hồ sơ điều tra - Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Đại diện VKS đưa ra quan điểm luận tội các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm

Quá trình xét xử, VKS thấy rằng, bị cáo Phùng Anh Lê lợi dụng chức vụ, chiếm hưởng số tiền mà ông Phùng Văn Bẩy đưa (110 triệu đồng). Trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Lê không thừa nhận, phủ nhận toàn bộ sự việc.

Tuy nhiên, trên cơ sở hồ sơ vụ án, lời khai những người liên quan đủ căn cứ xác định bị cáo Lê chỉ đạo cấp dưới. Trong vụ án, bị cáo Lê có vai trò chính, chủ mưu, có động cơ vụ lợi, cần áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc. Từ đó, VKS đề nghị phạt bị cáo Lê hình phạt tù cao nhất so với các bị cáo khác.

Tự bào chữa cho mình, ông Phùng Anh Lê nói, nếu không có Quyết định số 247 tạm giữ Nguyễn Hữu Tài thì các bị cáo từng công tác ở Công an quận Tây Hồ gồm Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội), Vũ Công Ngọc (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội), Lê Đình Trung: Đều phải chịu sự chỉ đạo của cấp trên, khi sự việc xảy ra thì tôi đã báo cáo nhưng ko được trả lời. Mong HĐXX xem xét có hình thức xử lý nhẹ nhất để có được bài học đắt giá nhất (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp) đều không phạm tội.

Hồ sơ điều tra - Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9-10 năm tù (Hình 2).

Bị cáo Phùng Anh Lê tự bào chữa cho mình tại phiên tòa

Trước việc đại diện VKS Tp. Hà Nội đề nghị tuyên án 9-10 năm tù với mình, Cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ khẳng định: "Tôi không có tội. Nếu hôm nay tòa tuyên án tôi 1,2,3 năm hay 10 năm tù, nếu tuyên tôi có tội tôi sẽ kêu oan đến lúc nào tôi không làm được nữa, thậm chí tới lúc chết. Lúc chết tôi sẽ di chúc cho vợ con tôi phải kêu oan cho tôi bằng được, bởi đây là danh dự của bản thân tôi cũng như cả dòng họ của tôi".

Về cáo buộc nhận hối lộ 110 triệu đồng của ông Phùng Văn Bảy để chỉ đạo thả người bị tạm giữ, bị cáo Phùng Anh Lê thề trước tòa: "Tôi thề hôm đó không nhận tiền của ông Bảy". Ông Lê nói: "Tại phiên tòa này, liệu ông Bảy có dám khẳng định đã đưa tôi số tiền đó hay không?".

Trước khi HĐXX tiến hành nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị cáo Phùng Anh Lê: "Gia đình tôi có truyền thống CAND, bản thân tôi đã cống hiến hơn 37 năm trong ngành CAND. Quan sự việc này, trở thành là tấm gương, nhưng cũng là vết nhơ trong việc đối xử giữa đồng đội với nhau. Tôi gửi lời cảm ơn tới HĐXX đã đưa bản án này ra xét xử công khai để tôi có thể được nói những điều mà tôi cho là đúng. Tôi khẳng định đến thời điểm này không có Quyết định 247 nên tôi kính mong HĐXX hãy xem xét thấu đáo, khách quan toàn bộ nội dung, chứng cứ để xét xử công tâm và sớm trả lại công bằng cho tôi cũng như các đồng đội của tôi".

Bị cáo Nguyễn Đức Châu: "Tôi mong được đối xử bình đẳng trước pháp luật, kính mong HĐXX ra bản án khách quan, đúng pháp luật".

Bị cáo Vũ Công Ngọc: "Bản thân tôi vào ngành năm 1998, luôn luôn tu dưỡng, phẩm chất đạo đức, chưa bị kỷ luật hay có hình thức nào khác. Bản thân tôi luôn thực hiện đầy đủ, vận động đối tượng Tài ra đầu thú, thủ trưởng chỉ đạo bản thân tôi là cấp dưới phải thực hiện. Mong HĐXX đánh giá khách quan vì đây là danh dự không những của tôi mà cũng là của cả gia đình, dòng họ".

Cuối cùng, bị cáo Lê Đình Trung: "Bản thân tôi cũng như các đồng đội đều phải chịu sự chỉ đạo của cấp trên, khi sự việc xảy ra thì tôi đã báo cáo nhưng không có câu trả lời. Tôi mong HĐXX xem xét có hình thức xử lý nhẹ nhất, đây cũng là bài học đắt giá nhất đối với tôi khi thiếu xem xét nội dung sự việc".

Sáng mai vào hồi 10h00, HĐXX sơ thẩm sẽ tuyên án với các bị cáo.

 

 

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê nghi ngờ cấp dưới có "tư thù" cá nhân

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:48
Khi được HĐXX cho phép đặt câu hỏi với thuộc cấp, cựu Đại tá Phùng Anh Lê hỏi ông Phạm Quý Hải: "Tôi với anh có tư thù hay mâu thuẫn gì không?".

Xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê: Nhân chứng khai gì?

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:40
Tại phiên xử, nhân chứng Phùng Văn Bảy nói và cho biết có đến gặp, đưa tiền cho cựu đại tá Phùng Anh Lê để nhờ vả thả nghi phạm Nguyễn Hữu Tài.

Triệu tập 12 người làm chứng đến phiên xử cựu đại tá Phùng Anh Lê

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:39
Bị cáo Phùng Anh Lê có 7 luật sư đăng ký bào chữa. HĐXX đã triệu tập 12 người làm chứng, 2 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Sắp xét xử cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê nhận hối lộ để thả người

Thứ 5, 28/07/2022 | 19:58
TAND Tp.Hà Nội sắp xét xử bị cáo Phùng Anh Lê, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ với cáo buộc nhận hối lộ hơn 100 triệu đồng.
Cùng tác giả

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án tù

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:43
So với bản án sơ thẩm, ông Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù và chấp hành hình phạt 3 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Làm giả hợp đồng du lịch với đối tác để chiếm đoạt tài sản

Thứ 5, 29/09/2022 | 18:23
Trịnh Thị Thảo bàn bạc cùng Đinh Thị Thu Hiền đưa ra thông tin giả mạo với chị T. để huy động vốn đầu tư kinh doanh, từ đó chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng.

Bán cafe gần trường Cảnh sát, "nổ" quan hệ lừa xin việc vào ngành

Thứ 5, 29/09/2022 | 13:57
Phí Thị Phương Mai đã đưa ra các thông tin gian dối giúp các bị hại trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát, Học viện Quân y, từ đó chiếm hưởng hơn 4,2 tỷ đồng.

15 năm tù cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 28/09/2022 | 22:03
Nguyễn Trung Ngọc tạo dựng lòng tin với các bị hại đưa ra những hứa hẹn trong công việc, từ đó lợi dụng sơ hở để chiếm đoạt số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Sử dụng thông tin cá nhân giả để chiếm hưởng tài sản ngân hàng

Thứ 4, 28/09/2022 | 17:36
Lợi dụng chính sách từ ngân hàng, Nguyễn Minh Long và Quách Hiền Trang đã thành lập các hồ sơ vay vốn với các thông tin giả, từ đó chiếm đoạt 500 triệu đồng
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Bản án cho nghịch tử cầm chén ném vào mặt cha ruột

Thứ 2, 03/10/2022 | 22:18
Do bực tức bị cha ruột đuổi đánh, Lê Văn Tú đã dùng chén sành ném vào mặt cha ruột gây thương tích 4%.

Bắt thêm 1 giám đốc doanh nghiệp vụ nghiệm thu dự án 370 tỷ đồng

Thứ 2, 03/10/2022 | 20:12
Hải bị tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp sắp hầu tòa

Thứ 2, 03/10/2022 | 17:00
Sau khi được điều trị, sức khỏe bà Dương Thị Bạch Diệp đã ổn định và có thể tham dự phiên tòa. Nữ bị cáo này hầu tòa về hành vi lừa đảo.

Hải Dương: Khởi tố 40 đối tượng trong đường dây mua bán chứng chỉ khống

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:00
Cơ quan an ninh điều tra Công an Hải Dương đã khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác”; “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; khởi tố bị can đối với 40 đối tượng.

Bộ Công an đã phong tỏa 4.000 tỷ đồng trong vụ Tân Hoàng Minh

Thứ 7, 01/10/2022 | 18:25
Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, tài sản của các đối tượng.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Bản án cho nghịch tử cầm chén ném vào mặt cha ruột

Thứ 2, 03/10/2022 | 22:18
Do bực tức bị cha ruột đuổi đánh, Lê Văn Tú đã dùng chén sành ném vào mặt cha ruột gây thương tích 4%.

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp sắp hầu tòa

Thứ 2, 03/10/2022 | 17:00
Sau khi được điều trị, sức khỏe bà Dương Thị Bạch Diệp đã ổn định và có thể tham dự phiên tòa. Nữ bị cáo này hầu tòa về hành vi lừa đảo.

Bắt thêm 1 giám đốc doanh nghiệp vụ nghiệm thu dự án 370 tỷ đồng

Thứ 2, 03/10/2022 | 20:12
Hải bị tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Quảng Bình: Phát hiện, thu giữ 7 tấn đường cát nhập lậu

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:39
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình vừa thu giữ hơn 7 tấn đường kính không rõ nguồn gốc xuất xứ có giá trị khoảng 100 triệu đồng.