Cựu đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng

Đỗ Tuấn Anh
Thứ 6, 12/08/2022 | 19:15
Ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an Quận Tây Hồ cho rằng không phạm tội như cáo buộc và đề nghị HĐXX trả tự do cho ông cùng 3 bị cáo.

Chiều 12/8, tiếp tục diễn biến phiên xét xử sơ thẩm đối với cựu Đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an Tp. Hà Nội) cùng các đồng phạm trong vụ án “Nhận hối lộ” và “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”, HĐXX phiên sơ thẩm tiến hành phần thẩm vấn để làm rõ hành vi của từng bị cáo.

Sau thời gian cách ly buổi sáng, là người cuối cùng trả lời thẩm vấn HĐXX, bị cáo Phùng Anh Lê cho biết, ông phản bác cáo trạng của đại diện VKS và khẳng định, cáo trạng quy kết mình ở tội “Nhận hối lộ” là một chiều, thiếu khách quan. 

Cũng tại tòa, bị cáo Lê cho hay, những lời khai thể hiện sự chỉ đạo của bị cáo trong quá trình tha người đang bị tạm giữ mà các bị cáo Vũ Công Ngọc (cựu Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội); Lê Đình Trung (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) khai buổi sáng cùng ngày là hoàn toàn thiếu chính xác, không đúng sự thật. 

Hồ sơ điều tra - Cựu đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê trả lời HĐXX phiên sơ thẩm vào chiều ngày 12/8

Thẩm phán Trần Nam Hà - chủ toạ phiên tòa nhắc về việc các bị cáo có khai tiếp nhận, ra quyết định tạm giữ, đưa xuống nhà tạm giữ đối tượng Nguyễn Hữu Tài. Sau đó, bị cáo có chỉ đạo cấp dưới đưa đối tượng và thả Tài về. “Không có chuyện đó", bị cáo Lê phủ nhận.

"Sao cấp dưới lại khai như thế?", chủ toạ hỏi tiếp. Bị cáo cho rằng, trong số các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, có 2 người có mâu thuẫn trước đây với mình, trong đó có cấp dưới cũ Lê Đình Trung - cựu Đội phó Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp.

Theo bị cáo, những người khác đều có liên quan đến trách nhiệm trong việc cơ quan điều tra đang điều tra vụ án và cũng như là việc toà xử ngày hôm nay. Trách nhiệm phải đổ cho người khác là lẽ thường.

Nếu không có bị cáo thì đương nhiên trách nhiệm đó sẽ thuộc về lần lượt những người khác. Khi bị cáo là chủ mưu, vai trò của các bị cáo khác sẽ thấp hơn.

Về tội danh "Nhận hối lộ" mình bị truy tố, bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng đã bị buộc tội một cách thiếu căn cứ, không đúng quy định của pháp luật.

Theo bị cáo, với tâm huyết của một người từng làm thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, bản cáo trạng này đưa ra chỉ là một chiều, phiến diện. Việc cáo buộc bị cáo và những người khác phải có chứng cứ xác đáng. 

Trước đó, cáo trạng của VKS cáo buộc, bị cáo Phùng Anh Lê đã nhận tiền từ chú họ là ông Phùng Văn Bẩy để từ đó chỉ đạo tha người trái pháp luật. Tại tòa, bị cáo Lê cho biết, có quen ông Bẩy, do bị cáo là người lớn lên ở Hà Nội, quê gốc ở huyện Ứng Hòa; trong thời gianh về quê những ngày lễ Tết, giỗ, họ hàng ở quê nói bị cáo phải gọi bố ông Bẩy là “ông”, do đó phải gọi ông Bẩy là “chú”. 

Liên quan tới sự việc “nhận hối lộ”, bị cáo Lê nói trước tòa rằng, bản thẩn không bao giờ nhận tiền, cũng không thỏa thuận với ông Bẩy về việc gì. 

Theo bị cáo Lê, ông Bẩy trong cuộc sống rất hay gọi điện để vay tiền kinh doanh, làm ăn. Bị cáo Lê thi thoảng có nhờ ông Bẩy lên nhà sơn nhà cửa và phòng làm việc, mỗi lần đều thanh toán đủ tiền công.

 “Bị cáo không nhận tiền hay thỏa thuận gì từ ông Bẩy, bản thân ông Bẩy là người hay chơi cờ bạc, nợ nần nhiều; tôi đã phải đi giải quyết 1 lần, chủ nợ kéo tới nhà, tôi phải gọi cho Trưởng Công an huyện Ứng Hòa để cử công an xã tới nhà bố ông Bẩy. Việc này tôi khai với cơ quan CSĐT nhiều nhưng chưa được xem xét”, bị cáo Lê phản bác hoàn toàn cáo trạng và đề nghị đình chỉ xét xử, trả lại tự do cho bị cáo. 

Tại một diễn biến khác, có mặt trong phiên tòa với tư cách nhân chứng, vợ của Tài, cho hay thời điểm chồng bị bắt, qua quan hệ xã hội, gia đình quen với ông Phùng Văn Bẩy, chú họ của bị cáo Lê. Qua đó nhờ "chạy án" cho Tài.

Sau khi vay mượn, chị cùng hai người nhà đến gặp ông Bẩy tại quán nước đối diện trụ sở Công an quận Tây Hồ vào khoảng 22h30 ngày 22/9/2016. Vợ Tài khai tiền gói trong giấy báo. "Anh Bảy cầm tiền đi vào công an quận, 15 phút sau đi ra, bảo 'xong rồi'", chị nói.

Trước HĐXX, ông Bảy khai đã gọi điện nhờ cháu trai và được ra giá 110 triệu đồng, cùng lời hẹn "chú cứ mang lên quận, hôm nay cháu ở văn phòng".

Ông Bẩy tả phòng của bị cáo Lê ở tầng 2. "Khi tôi mang tiền vào, ông Lê bảo để tiền đấy rồi đi về, Tài sẽ được về thôi", ông Bẩy khai.

Tuy nhiên trước lời khai này, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ phủ nhận lời khai này của chú họ, nói "chưa từng được nhờ vả hay nhận một đồng chạy án" nào từ ông Bẩy.

Ông Phùng Anh Lê cũng khai với HĐXX là bản thân chưa thấy quyết định nào có số QĐ/247 và đề nghị với HĐXX cung cấp quyết định này để ông có thể thấy và đối chất. Ông Lê cho rằng nếu không có QĐ/247 thì việc thả Tài là không sai vì chưa có quyết định tạm giam, tạm giữ.

Ngày mai phiên xét xử tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng.

 

 

Xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê: Nhân chứng khai gì?

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:40
Tại phiên xử, nhân chứng Phùng Văn Bảy nói và cho biết có đến gặp, đưa tiền cho cựu đại tá Phùng Anh Lê để nhờ vả thả nghi phạm Nguyễn Hữu Tài.

Hầu tòa vì cáo buộc nhận hối lộ, cựu Đại tá Công an xin đổi kiểm sát viên

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:50
Sáng 12/8, TAND Tp. Hà Nội mở phiên xét xử ông Phùng Anh Lê cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Tp. Hà Nội) về tội "Nhận hối lộ".

Triệu tập 12 người làm chứng đến phiên xử cựu đại tá Phùng Anh Lê

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:39
Bị cáo Phùng Anh Lê có 7 luật sư đăng ký bào chữa. HĐXX đã triệu tập 12 người làm chứng, 2 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Vợ chồng cựu đại tá Công an tố con rể trốn thuế: Cần làm rõ điều gì?

Thứ 5, 29/04/2021 | 14:38
Cần xác minh việc giao nhận tiền giữa bên bán và bên mua. Có hay không việc 2 bên thỏa thuận lập hợp đồng giá trị thấp hơn thực tế...?

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo của cựu Đại tá quân đội vừa bị khởi tố

Thứ 2, 01/06/2020 | 13:45
Theo hồ sơ vụ án, năm 2018, ông Thái Vĩnh Tính đã mạo danh Giám đốc trung tâm Dò tìm xử lý bom mìn, vật nổ thuộc tổng công ty Xây dựng Trường Sơn và có hành vi cố ý cung cấp các thông tin sai lệch, sử dụng hồ sơ giả để dự thầu.
Cùng tác giả

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án tù

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:43
So với bản án sơ thẩm, ông Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù và chấp hành hình phạt 3 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Làm giả hợp đồng du lịch với đối tác để chiếm đoạt tài sản

Thứ 5, 29/09/2022 | 18:23
Trịnh Thị Thảo bàn bạc cùng Đinh Thị Thu Hiền đưa ra thông tin giả mạo với chị T. để huy động vốn đầu tư kinh doanh, từ đó chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng.

Bán cafe gần trường Cảnh sát, "nổ" quan hệ lừa xin việc vào ngành

Thứ 5, 29/09/2022 | 13:57
Phí Thị Phương Mai đã đưa ra các thông tin gian dối giúp các bị hại trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát, Học viện Quân y, từ đó chiếm hưởng hơn 4,2 tỷ đồng.

15 năm tù cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 28/09/2022 | 22:03
Nguyễn Trung Ngọc tạo dựng lòng tin với các bị hại đưa ra những hứa hẹn trong công việc, từ đó lợi dụng sơ hở để chiếm đoạt số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Sử dụng thông tin cá nhân giả để chiếm hưởng tài sản ngân hàng

Thứ 4, 28/09/2022 | 17:36
Lợi dụng chính sách từ ngân hàng, Nguyễn Minh Long và Quách Hiền Trang đã thành lập các hồ sơ vay vốn với các thông tin giả, từ đó chiếm đoạt 500 triệu đồng
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Bản án cho nghịch tử cầm chén ném vào mặt cha ruột

Thứ 2, 03/10/2022 | 22:18
Do bực tức bị cha ruột đuổi đánh, Lê Văn Tú đã dùng chén sành ném vào mặt cha ruột gây thương tích 4%.

Bắt thêm 1 giám đốc doanh nghiệp vụ nghiệm thu dự án 370 tỷ đồng

Thứ 2, 03/10/2022 | 20:12
Hải bị tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp sắp hầu tòa

Thứ 2, 03/10/2022 | 17:00
Sau khi được điều trị, sức khỏe bà Dương Thị Bạch Diệp đã ổn định và có thể tham dự phiên tòa. Nữ bị cáo này hầu tòa về hành vi lừa đảo.

Hải Dương: Khởi tố 40 đối tượng trong đường dây mua bán chứng chỉ khống

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:00
Cơ quan an ninh điều tra Công an Hải Dương đã khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác”; “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; khởi tố bị can đối với 40 đối tượng.

Bộ Công an đã phong tỏa 4.000 tỷ đồng trong vụ Tân Hoàng Minh

Thứ 7, 01/10/2022 | 18:25
Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, tài sản của các đối tượng.
     
Nổi bật trong ngày

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp sắp hầu tòa

Thứ 2, 03/10/2022 | 17:00
Sau khi được điều trị, sức khỏe bà Dương Thị Bạch Diệp đã ổn định và có thể tham dự phiên tòa. Nữ bị cáo này hầu tòa về hành vi lừa đảo.

Bình Thuận: Bản án cho nghịch tử cầm chén ném vào mặt cha ruột

Thứ 2, 03/10/2022 | 22:18
Do bực tức bị cha ruột đuổi đánh, Lê Văn Tú đã dùng chén sành ném vào mặt cha ruột gây thương tích 4%.

Bắt thêm 1 giám đốc doanh nghiệp vụ nghiệm thu dự án 370 tỷ đồng

Thứ 2, 03/10/2022 | 20:12
Hải bị tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.