Cựu thủ tướng Berlusconi bị loại khỏi Thượng viện

Đêm ngày 27/11 (theo giờ Việt Nam), các thượng nghị sĩ Italy đã bỏ phiếu loại cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi khỏi Thượng viện nước này với tỷ lệ 192 phiếu ủng hộ, 113 phiếu chống và 2 phiếu trắng.

Tiến trình bỏ phiếu tại Thượng viện Italy về việc loại ông Berlusconi được thực hiện trên cơ sở kết luận điều tra của ủy ban đặc biệt thuộc Thượng viện rằng chính trị gia 77 tuổi này đã gian lận tài chính.

Hồi đầu tháng Tám vừa qua, Tòa án Tối cao Italy đã tuyên án 4 năm tù giam đối với ông Berlusconi (thực tế được giảm xuống còn 1 năm nhờ đạo luật ân xá năm 2006) do tội gian lận thuế liên quan đến vụ mua bán bản quyền truyền hình của tập đoàn Mediaset thuộc sở hữu của gia đình ông trùm truyền thông này.

Với việc bị loại khỏi Thượng viện, ông Berlusconi sẽ không thể tham gia các hoạt động chính trị ít nhất trong vòng 6 năm, bị truất quyền miễn trừ truy tố và có thể bị bắt giữ liên quan tới một loạt phiên tòa.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, nghị sĩ các đảng Dân chủ trung tả (DP) của Thủ tướng Enrico Letta, đảng Cánh tả, đảng Môi trường và Tự do (SEL) và đảng Phong trào 5 Sao (M5S) bỏ phiếu tán thành loại ông Berlusconi khỏi Thượng viện. Trong khi đó, nghị sĩ của các đảng Forza Italy (FI) của ông Berlusconi, và đảng Liên đoàn Phương Bắc (LN) bỏ phiếu chống.

Ông Berlusconi, người từng 3 lần làm thủ tướng Italy, là Thượng nghị sĩ trong suốt 20 năm qua và được bầu lại lần gần nhất trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 2/2013. Khi đó, ông Berlusconi là lãnh đạo của đảng Nhân dân Tự do (PDL) và hiện đã đổi tên thành đảng Forza Italy. Một ngày trước cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, đảng Forza Italy đã chính thức rút khỏi liên minh cầm quyền.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu, phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tập trung bên ngoài nhà riêng của mình ở thủ đô Rome, ông Berlusconi tuyên bố sẽ tiếp tục “chiến đấu” và không rời bỏ chính trường bất chấp kết quả bỏ phiếu.

Theo TTXVN

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

    Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo