Cựu tổng thống Ai Cập Morsi sẽ hầu tòa vào tháng tới

09:18 10/10/2013

Tổng thống Ai Cập bị lật đổ, ông Mohamed Morsi, sẽ được đưa ra xét xử vào tháng tới với cáo trạng kích động giết hại người biểu tình, hãng tin nhà nước báo cáo hôm thứ Tư.

Morsi, người đã bị giam giữ kể từ khi quân đội buộc ông từ chức vào ngày 03 tháng 7, sẽ phải đối mặt với tội danh kích động giết người của phe đối thủ.

Phiên tòa được thiết lập và bắt đầu ngày 04/ 11 tại Tòa án phúc thẩm ở Cairo, theo hãng thông tấn MENA chính thức đưa tin.

Trong các tháng kể từ khi nhà lãnh đạo Hồi giáo đã bị lật đổ, các môn đệ đã xuống đường ồ ạt, yêu cầu khôi phục ngôi vị và xung đột liên tục với cảnh sát và quân đội. Trong một cuộc đối đầu đẫm máu, lực lượng an ninh đã phá tan cuộc biểu tình được thành lập bởi những người ủng hộ Morsi, giết chết gần 1.000 người trong số họ vào trung tuần tháng Tám.

Tiêu điểm - Cựu tổng thống Ai Cập Morsi sẽ hầu tòa vào tháng tới

Những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi tham gia các cuộc đụng độ với cảnh sát ở thành phố Cairo vào ngày chủ nhật 6/10

Lực lượng an ninh cũng đã bắt giữ khoảng 2.000 người ủng hộ phe Huynh đệ Hồi giáo, tạm thời làm tan rã các cuộc biểu tình và tuần hành.Tuy nhiên, trong vài tuần qua, tổ chức này đã tập hợp lại, dàn dựng một cuộc biểu tình lớn vào hôm Chủ nhật khi các quốc gia đánh dấu một kỳ nghỉ quân sự lớn. Lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình phe huynh đệ, khiến 57 người chết, theo thống kê của chính phủ.

Các quyết định đưa Tổng thống bị lật đổ Morsi ra xét xử được đưa ra vào một thời điểm căng thẳng trong quan hệ giữa Ai Cập và Mỹ. Chính quyền Obama, thúc đẩy bởi Tổng thống bị lật đổ Morsi và cuộc đàn áp chống lại phe Huynh đệ Hồi giáo, đang cân nhắc việc cắt giảm viện trợ quân sự của Mỹ. Điều này được dự kiến ​​sẽ được công bố sớm. Dư luận Ai Cập, luôn luôn biến động, đã đưa ra một hướng chuyển biến mới rõ ràng hơn trong việc chống lại các nước bên ngoài, các phương tiện truyền thông nhà nước thì cáo buộc Mỹ trong việc hỗ trợ khủng bố

Tiêu điểm - Cựu tổng thống Ai Cập Morsi sẽ hầu tòa vào tháng tới (Hình 2).

Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi đối mặt với cáo trạng kích động giết hại người biểu tình

Mười bốn lãnh đạo cao cấp của phe Huynh đệ sẽ bị xét xử cùng với Morsi, theo báo cáo của MENA. Hầu hết các lãnh đạo đang ở trong tù, nhưng một số nhân vật chính sẽ bị xét xử vắng mặt.

Trong những tuần gần đây, chính quyền Ai Cập đã có tổ chức hệ thống chống lại tổ chức Huynh đệ Hồi giáo trên mặt trận pháp lý. Các tổ chức đã chính thức bị cấm, và tài sản của họ đã được lệnh tịch thu.

Morsi hầu như không được phép tiếp khách trong điều kiện bị giam giữ. Ông được phép nói chuyện qua điện thoại tháng trước với các thành viên gia đình và phái viên Liên minh Châu Âu  đến thăm.

Ngày 04/12, hàng chục ngàn người biểu tình đã tập trung ở bên ngoài dinh tổng thống và số đe dọa sẽ xông vào dinh. Các cuộc đụng độ sau đó nổ ra giữa người biểu tình và những người ủng hộ phe Huynh đệ Hồi giáo đã làm ít nhất 10 người thiệt mạng.

Hồng Hạnh

Bạn đang đọc bài viết Cựu tổng thống Ai Cập Morsi sẽ hầu tòa vào tháng tới tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục