Cứu trợ Philippines và ý đồ chính trị

Ngày 15/11, báo Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã đăng bài bình luận kêu gọi chính phủ Trung Quốc nên đưa tàu chiến sang giúp đỡ Philippines trong công tác cứu trợ đồng thời ngăn chặn ảnh hưởng của Mỹ và Nhật trong khu vực.

Báo phân tích Trung Quốc đưa tàu chiến là có dụng ý, nếu Philippines phản đối, điều đó chứng tỏ Philippines vẫn mang tư tưởng hẹp hòi.Thời Báo Hoàn Cầu nhận định Mỹ và Nhật đưa tàu chiến và binh sĩ sang giúp đỡ Philippines không nhằm mục đích nào khác hơn là phục vụ cho chiến lược mở rộng ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Báo còn dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên của Trung Quốc cho biết Nhật đã ra điều kiện với Philippines rằng nếu Philippines muốn gia tăng cứu trợ thì phải để Nhật đưa các binh sĩ sang Philippines. Từ nhận định đó, Thời Báo Hoàn Cầu kêu gọi quân đội Trung Quốc nên giữ vai trò mạnh mẽ hơn trong công tác ngoại giao của đất nước.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố đây chỉ là quan điểm riêng của Thời Báo Hoàn Cầu chứ không phải quan điểm chính thức của chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc đã bị dư luận quốc tế chỉ trích khi ban đầu chỉ tuyên bố cứu trợ khẩn cấp cho Philippines 100.000 USD. Búa rìu quốc tế nhận định số tiền 100.000 USD không tương xứng với cường quốc kinh tế thứ hai thế giới như Trung Quốc trong khi Mỹ cứu trợ 20 triệu USD và Nhật chi ra 10 triệu USD.

Báo Time (ấn bản Mỹ) giật tít bài: “Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bỏ ra số tiền nhỏ xíu cho quần đảo bị bão tàn phá”. Bài viết bình luận số tiền đó chẳng khác nào số tiền nhục nhã và chỉ trích thói bủn xỉn của Trung Quốc. Đến ngày 14-11, cuối cùng Trung Quốc mới thông báo tăng viện trợ thêm 10 triệu nhân dân tệ (1,6 triệu USD) dưới hình thức chăn màn, lều bạt và vật dụng cứu trợ. Philippines đang kiện Trung Quốc ra tòa án trọng tài quốc tế trong vấn đề tranh chấp ở biển Đông. Do đó, sự kiện Trung Quốc cứu trợ các nạn nhân siêu bão Haiyan ở Philippines đã gây nhiều tranh cãi trong nước. Sáng 14-11, trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã có ý kiến: “Hàng xóm ăn cắp của bạn, vậy khi nhà hàng xóm bị cháy thì bạn có giúp đỡ không?”; “Một ít tiền cứu trợ tiêu biểu như thế là đủ rồi!”…

Thời Báo Hoàn Cầu lo xa: “Nếu Trung Quốc chứng tỏ thái độ lạnh nhạt trong cứu trợ Philippines thì chúng ta sẽ còn mất nhiều hơn nữa từ Philippines?”. Trong khi đó, Tuần Báo Phương Nam ở tỉnh Quảng Đông lại đăng bài viết với lời lẽ dùi đục: “Trung Quốc không bao giờ thiếu tình yêu đối với Philippines nhưng Trung Quốc giữ nguyên tắc cứng rắn về chủ quyền lãnh thổ. Tổng thống Philippines phải hiểu tình yêu là việc mang tính chất hỗ tương”.

Theo PLTP

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]