Đã chuyển đơn tố cáo của họa sỹ Thành Chương tới cơ quan chức năng

Sau những diễn biến phức tạp của vụ tranh giả tại triển lãm Những bức tranh trở về từ châu Âu, họa sỹ Thành Chương đã chính thức gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng để đòi lại công bằng.

Sau những diễn biến phức tạp của vụ tranh giả diễn ra tại triển lãm Những bức tranh trở về từ châu Âu, họa sỹ Thành Chương đã chính thức gửi đơn tố cáo tới cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (bộ Văn hóa , Thể Thao & Du lịch); Sở Văn hóa, Thể Thao TP.HCM; Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM; Hội Mỹ thuật Việt Nam; Công an TP.HCM; Cục An ninh, Thông tin, Truyền thông (A87, bộ Công an) và các cơ quan báo chí.

Họa sỹ Thành Chương nêu rõ, ông làm đơn này để tố cáo hành vi thể hiện dấu hiệu làm tranh giả và xâm phạm bản quyền tác giả đã diễn ra tại triển lãm Những bức tranh trở về từ châu Âu (tổ chức trưng bày tại bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM từ ngày 10 - 21/7/2016). Trong đơn, họa sỹ cũng nêu lại toàn bộ diễn biến của vụ việc.

Cụ thể ngày 14/7/2016 ông phát hiện một bức tranh của mình có tên Chân dung cô Kim Anh sáng tác khoảng thời gian 1970 - 1975 đang được trưng bày trong "Triển lãm bộ sưu tập tranh mỹ thuật Đông Dương” với tên gọi Những bức tranh trở về từ châu Âu của ông Vũ Xuân Chung tại bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Tên tác giả đã bị đổi thành Tạ Tỵ, tên tác phẩm cũng bị đổi thành Trừu tượng.

Đơn tố cáo của họa sỹ Thành Chương

Trong đơn họa sỹ Thành Chương cho biết, do tính chất nghiêm trọng của sự việc nên ngày 16/7/2016, ông đã làm đơn kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, điều tra để làm sáng tỏ sự giả mạo này, trả lại đúng tên tác giả cho bức tranh Trừu tượng (theo tên đang trưng bày) là họa sĩ Thành Chương và đúng tên tác phẩm là Chân dung cô Kim Anh. Sau đó, một hội đồng thẩm định đã được thành lập, và kết luận khẳng định 15/17 bức tranh tại triển lãm là tranh giả, 2 bức tranh còn lại là mạo danh. Hội đồng đã quyết định lập biên bản đề nghị tạm giữ toàn bộ 17 bức tranh để gửi đến các cơ quan có thẩm quyền điều tra xử lý.

Ngày 25/7, họa sỹ Thành Chương đã làm đơn tố cáo, có gửi kèm các chứng cứ gửi tới cá

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Clip: Công an Hội An truy đuổi 10km, bắt sống tên cướp tài sản

    Clip: Công an Hội An truy đuổi 10km, bắt sống tên cướp tài sản

  • Clip: Thanh niên táo tợn trộm iPhone ngay trước mặt nhân viên

    Clip: Thanh niên táo tợn trộm iPhone ngay trước mặt nhân viên

  • Clip: Trộm bẻ khóa 'cuỗm' xe Lead cực nhanh trước cửa hàng quần áo

    Clip: Trộm bẻ khóa 'cuỗm' xe Lead cực nhanh trước cửa hàng quần áo