Đã có 'lối thoát' cho xe không chính chủ

13:56 14/03/2013

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 12 năm 2013 nhằm sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 20 Thông tư 36 năm 2010 về quy định đăng ký xe.

Theo thông tư này, việc giải quyết đăng ký xe đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người sẽ tiến hành từ ngày 15-4-2013 tới ngày 31-12-2014, việc giải quyết đăng ký xe với trường hợp đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người thực hiện tùy từng tình huống.

Đối với việc sang tên xe trong cùng tỉnh, trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe thì hồ sơ đăng ký sang tên xe gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của CA cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định; giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng, ngoài các giấy tờ trên, phải xuất trình thêm chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.

Xã hội - Đã có 'lối thoát' cho xe không chính chủ

CSGT đã có hướng giải quyết với xe qua nhiều chủ.

Đối với trường hợp đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác, hồ sơ sang tên, di chuyển xe với trường hợp xe có chứng từ thì thủ tục như sang tên trong cùng tỉnh. Với trường hợp không có chứng từ chuyển nhượng xe, ngoài quy định như trên, người dân chỉ phải nộp thêm phiếu sang tên di chuyển kèm theo hồ sơ gốc của xe.

Thông tư cũng nêu rõ, trường hợp làm thủ tục sang tên xe trong cùng tỉnh, đối với trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng, cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra đủ thủ tục quy định, viết giấy hẹn cho người sử dụng xe. Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, cơ quan đăng ký tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra đủ thủ tục quy định, thu giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe; viết giấy hẹn cho người sử dụng xe. Giấy hẹn do lãnh đạo cơ quan đăng ký xe ký, đóng dấu và có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.

Đối với trường hợp làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác, cơ quan đăng ký xe nơi làm thủ tục sang tên, di chuyển xe tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục trong vòng 2 ngày đối với người có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng. Trường hợp không có chứng từ trên, cơ quan đăng ký xe nơi làm thủ tục sang tên, di chuyển xe giải quyết sang tên, di chuyển xe trong 30 ngày.

Cùng với đó, Bộ Tài chính vừa đưa ra đề xuất lệ phí trước bạ với xe ô tô mới dưới 10 chỗ ngồi về mức chung 10%, xe ô tô cũ, đăng ký lần thứ 2 sẽ giảm về 2%. Theo thông báo của Bộ Tài chính, Chính phủ bàn bạc về dự thảo Nghị quyết điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2013 trong đó có chính sách về phí, lệ phí liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải.

Dự thảo nêu rõ, phí trước bạ sẽ được giảm xuống đáng kể. Cụ thể, đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ sẽ giảm về mức chung 10% đối với xe đăng ký lần đầu. Các địa phương được điều chỉnh tăng không quá 50% mức quy định chung. Đối với với xe đăng ký lần thứ hai trở đi sẽ giảm mức chung về 2% và thực hiện thống nhất trên toàn quốc. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, ngày 26-2, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 45/2011 về lệ phí trước bạ. Theo quy định, 45 ngày sau khi Chính phủ ký ban hành, Nghị định này sẽ có hiệu lực làm căn cứ cho các địa phương quy định mức thu. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng ngay từ ngày 15-3 để có lợi hơn cho người dân.

Mức phí trước bạ giảm xuống 2% sẽ tạo điều kiện cho các chủ xe cũ làm thủ tục sang tên đổi chủ. Cơ sở cho việc ban hành quyết định này của Chính phủ là đề xuất của Bộ Tài chính về các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường năm 2013 được Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ ký ngày 20-12-2012. Đây là tin vui cho các chủ sở hữu xe ô tô, đặc biệt là xe đã qua sử dụng. Nếu Nghị quyết của Chính phủ được ban hành, lệ phí trước bạ tại Hà Nội sẽ giảm xuống còn từ 10-15%, thấp hơn mức 20% đang áp dụng hiện nay (xe cũ chỉ còn 2%).

Xuân Thanh (Pháp luật & Xã hội)

Bạn đang đọc bài viết Đã có 'lối thoát' cho xe không chính chủ tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục