Đà Nẵng: Đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân trong bão

Đà Nẵng: Đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân trong bão

Nguyễn Duy Cường
Thứ 7, 11/09/2021 | 13:59
Cơn bão số 5 được dự báo sẽ đổ bộ vào miền Trung nên Tp. Đà Nẵng sẽ hoàn thành công tác ứng phó bão trong ngày hôm nay.

Ngư dân trước khi lên bờ phải được test SARS-CoV-2

Ngày 11/9, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Tp. Đà Nẵng đã trực tiếp đến nhiều nơi kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 5.

Ông yêu cầu các ngành chức năng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình hỗ trợ ngư dân tránh trú bão.

Ông cũng cho biết, đã mở các cầu để đón tàu thuyền vào tránh trú bão tại âu thuyền Thọ Quang. Ông lưu ý đến việc tổ chức test SARS-CoV-2 đối với các ngư dân trên tàu.

Dân sinh - Đà Nẵng: Đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân trong bão

Ông Quảng trực tiếp đến nhiều nơi kiểm tra công tác phòng chống bão số 5.

Người dân được ở trên tàu trước khi bão đổ bộ để bảo quản tài sản. Cơ quan chức năng đảm bảo các điều kiện cần thiết như nước, thực phẩm cho người dân.

Trong trường hợp khẩn cấp phải di dời ngư dân lên bờ. Tuy nhiên, trước khi họ được di tản phải thực hiện test nhanh SARS-CoV-2.

“Các trường hợp âm tính sẽ được lên bờ. Đối với những người dương tính, phải có phương án riêng để xử lý”, ông Quảng nói.

Trong khi đó, đại diện cảng Tiên Sa cho biết, khi nhận được thông tin cơn bão số 5 đổ bộ vào miền Trung, từ 6h sáng ngày 11/9, đơn vị đã đóng cửa không cho người, phương tiện ra vào cảng.

Dân sinh - Đà Nẵng: Đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân trong bão (Hình 2).

Ngư dân chằng néo tài sản. 

Hàng hoá trong container trên các kho bãi được sắp xếp theo khối và neo chằng cẩn thận. Các cần cẩu cũng được hạ độ cao và neo cố định để đảm bảo an toàn.

Phải đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân

Trong khi đó, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng, vừa có yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, bão; sẵn sàng triển khai phương án sơ tán bảo đảm an toàn cho nhân dân, nhất là tại các khu vực dân cư đang sống ở những vùng trực diện với bão, nhà không kiên cố, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét; tổ chức neo, đậu lồng bè và quản lý nuôi trồng thủy sản an toàn, có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản.

Tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng; kiên quyết nghiêm cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn.

Dân sinh - Đà Nẵng: Đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân trong bão (Hình 3).

Người dân giằng néo mái nhà trước cơn bão. 

Tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối khi có nước chảy xiết; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ”.

UBND các quận ven biển thông báo, yêu cầu các chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định, tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ.

Ngoài ra, UBND các quận, huyện chỉ đạo các lực lượng của địa phương phối hợp các lực lượng quân đội, công an hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, đặc biệt là các hộ có hoàn cảnh khó khăn, các hộ dân đang phải điều trị và cách ly tập trung; tạo điều kiện cho người dân triển khai công tác chằng chống nhà cửa; sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn để tổ chức phòng chống, ứng phó và tìm kiếm cứu nạn khi thiên tai xảy ra; phối hợp các sở, ngành liên quan đánh giá khả năng chống chịu với thiên tai để có kế hoạch bảo đảm an toàn tại các địa điểm sơ tán và trú tránh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải phối hợp Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang và UBND các địa phương bố trí lực lượng thường trực phòng cháy chữa cháy khi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang không để cháy nổ; bảo đảm an toàn giao thông.

Dân sinh - Đà Nẵng: Đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân trong bão (Hình 4).

Công an, bộ đội hỗ trợ dân phòng chống bão. 

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố, chủ tịch UBND các quận, huyện, các sở, ngành kiểm tra, rà soát, đánh giá các khu vực nguy hiểm, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, nhất là những khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đá, đồi núi, lũ quét, ngập sâu.

“Đơn vị này cần kiên quyết di dời, sơ tán ngay người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước”, ông Chinh nhấn mạnh.

Theo ghi nhận, sau nửa ngày mưa trắng trời, tại TP. Đà Nẵng, thỉnh thoảng mưa bắt đầu ngớt, gió lặng. Nhiều khu vực xảy ra tình trạng ngập cục bộ do mưa lớn.

Tại nhiều tuyến đường lớn, công nhân công ty Thoát nước và xử lý nước thải Tp. Đà Nẵng đã được điều động khơi thông cống rãnh, dọn dẹp rác.

Đà Nẵng: Bão chưa đến, phố đã thành sông, dân "bì bõm" trong biển nước

Thứ 7, 11/09/2021 | 12:08
Mưa lớn đã gây ra nhiều điểm ngập úng cục bộ tại Đà Nẵng. Cá biệt, một số con đường bị sạt lở, nước lênh láng tràn vào nhà dân.

Đà Nẵng: Mưa như trút nước, 60.000 người dân hối hả sơ tán trước giờ bão vào

Thứ 7, 11/09/2021 | 09:18
Chưa hết lao đao vì dịch, TP.Đà Nẵng hối hả sơ tán dân chạy bão. Muôn vàn khó khăn mà chính quyền và người dân phải vượt qua.

Đà Nẵng: Giấy đi đường sắp hết hiệu lực được gia hạn ra sao?

Thứ 6, 10/09/2021 | 22:51
Giấy đi đường mã QR tại Tp.Đà Nẵng được người dân đánh giá cao vì quy trình duyệt đơn giản, cách sử dụng đơn giản, tiện lợi…
Cùng tác giả

Gắp xương cá đâm thủng ruột non bệnh nhân nữ

Thứ 2, 27/06/2022 | 14:39
Ngày 27/6, bác sĩ Lê Xuân Long, Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, Tp.Đà Nẵng cho biết, vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột non.

Tập đoàn “cá mập” Ấn Độ cam kết đầu tư 2 tỷ USD phát triển ở Đà Nẵng

Chủ nhật, 26/06/2022 | 18:28
Tập đoàn Adani cam kết phát triển Cảng Liên Chiểu trở thành trung tâm cảng đẳng cấp thế giới và biến Tp.Đà Nẵng thành trung tâm kinh tế thương mại.

7 dự án "khủng" Đà Nẵng kêu gọi đầu tư có gì đặc biệt?

Thứ 7, 25/06/2022 | 17:38
Chiều 25/6, tại sự kiện Diễn đàn Đầu tư Tp.Đà Nẵng ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng, đã công bố 7 dự án trọng điểm đang kêu gọi đầu tư.

Đà Nẵng tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong môi trường đầu tư, kinh doanh

Thứ 7, 25/06/2022 | 16:30
Ngày 25/6, tại Diễn đàn đầu tư Tp.Đà Nẵng 2022, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng nhận định những "điểm nghẽn" trong môi trường đầu tư, kinh doanh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Đầu tư Tp.Đà Nẵng 2022

Thứ 7, 25/06/2022 | 16:09
Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và hơn 600 đại biểu, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã tham dự Diễn đàn Đầu tư Tp.Đà Nẵng 2022.
Cùng chuyên mục

Cháy cửa hàng tạp hóa ở Hà Nam, 1 nhân viên giao nước tử vong

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:05
Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại cửa hàng tạp hóa (Phủ Lý, Hà Nam), khiến 5 người bị mắc kẹt phía trong.

Du khách vượt gần 20km tìm khách sạn khi về Sầm Sơn tắm biển

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:03
Nhiều du khách không đặt phòng trước khi về tắm biển Sầm Sơn đã phải ngậm ngùi di chuyển quãng đường gần 20km để tìm chỗ nghỉ ngơi do khách sạn tại đây đã quá tải.

Khánh Hòa: Cá voi xuất hiện gần đảo Bình Hưng

Thứ 2, 27/06/2022 | 17:17
Đoạn clip dài khoảng 1 phút ghi lại hình ảnh con cá voi có kích thước lớn bơi lội và trồi lên mặt nước ở gần đảo Bình Hưng khiến nhiều người thích thú.

Trẻ nhỏ thích thú bơi lội tại ao làng ngoại thành Hà Nội

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:58
Tại khu vực ao làng Thiên (xã Dương Liễu, Hoài Đức) hàng ngày có đến hàng trăm người tới đây bơi lội, giải nhiệt sau một ngày nắng nóng, oi bức.

Nhóm thanh niên tắm sông, một người đuối nước thương tâm

Thứ 2, 27/06/2022 | 14:38
Nhóm 3 thanh niên ở tỉnh Đồng Tháp tắm sông, bất ngờ một người bị đuối nước mất tích. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã nhanh chóng triển khai tìm kiếm.
     
Nổi bật trong ngày

VIDEO: CSGT Huế lao vào gara đang bốc cháy khống chế đám lửa giúp dân

Thứ 2, 27/06/2022 | 13:05
Hành động kịp thời, đầy trách nhiệm của lực lượng CSGT, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã giúp chủ gara làm lốp ô-tô hạn chế được thiệt hại đáng kể.

Giây phút “anh hùng” đời thường giải cứu bé gái định nhảy cầu Bến Thủy

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:28
Thấy cô gái ngồi khóc, 2 người đàn ông đã nhanh trí nhoài người ra phía thành lan can, dùng biện pháp cưỡng chế đưa thiếu nữ này lên nơi an toàn.

Khánh Hòa: Cá voi xuất hiện gần đảo Bình Hưng

Thứ 2, 27/06/2022 | 17:17
Đoạn clip dài khoảng 1 phút ghi lại hình ảnh con cá voi có kích thước lớn bơi lội và trồi lên mặt nước ở gần đảo Bình Hưng khiến nhiều người thích thú.

Du khách vượt gần 20km tìm khách sạn khi về Sầm Sơn tắm biển

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:03
Nhiều du khách không đặt phòng trước khi về tắm biển Sầm Sơn đã phải ngậm ngùi di chuyển quãng đường gần 20km để tìm chỗ nghỉ ngơi do khách sạn tại đây đã quá tải.

Trung tá quân đội qua đời khi cứu trẻ đuối nước

Thứ 2, 27/06/2022 | 12:00
Phát hiện có người đuối nước, Trung tá Bùi Văn Nhiên bơi ra cứu. Tuy nhiên, sau khi đưa được nạn nhân vào bờ, Trung tá Nhiên kiệt sức và tử vong tại bệnh viện.