Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn để F0 hưởng Bảo hiểm xã hội

Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn để F0 hưởng Bảo hiểm xã hội

Nguyễn Duy Cường
Thứ 6, 11/03/2022 | 16:03
Trước tình trạng người dân gặp khó khăn trong việc xin Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội, Tp.Đà Nẵng có cuộc họp “nóng” để giải quyết.

Nhiều vướng mắc, gây khó cho F0 hưởng Bảo hiểm xã hội

Ngày 11/3, ông Trương Văn Trình, Phó Giám đốc Sở Y tế Tp.Đà Nẵng thông tin, đơn vị vừa kết hợp các đơn vị liên quan họp giải quyết khó khăn, vướng mắc khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội đối với người lao động nhiễm Covid-19 cách ly, điều trị tại nhà.

Theo ông Trình, trong thời gian qua, tại Tp.Đà Nẵng ghi nhận các vướng mắc liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với người lao động (F0) cách ly, điều trị tại nhà tại trạm y tế xã, phường.

Hiện nay, các quy định về cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH chưa được điều chỉnh phù hợp với đặc thù cấp Giấy chứng nhận cho F0 cách ly, điều trị tại nhà và theo đó không được sử dụng các loại giấy tờ khác thay thế (như Quyết định hoàn thành cách ly, giấy xét nghiệm...), trạm y tế không có chức năng ký, đóng dấu Giấy nghỉ việc hưởng BHXH.

Để thực hiện chế độ BHXH cho F0 nghỉ việc, thông tin Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH phải được đưa lên cổng giám định của BHXH và được cơ quan BHXH xác nhận khi có đầy đủ thông tin theo quy định.

Khi F0 tăng cao, số lượng F0 cần nhận Giấy chứng nhận tập trung đông tại một thời điểm, đặc biệt các địa bàn tập trung đông công nhân lao động sinh sống, dễ dẫn đến ùn tắc tại trạm y tế/trạm y tế lưu động để làm thủ tục, nhận Giấy hoàn thành cách ly, điều trị tại nhà và Giấy nghỉ việc hưởng BHXH...

Bên cạnh đó, các địa phương ghi nhận có nhiều trường hợp người nhiễm Covid-19 tự xét nghiệm, tự cách ly, điều trị tại nhà, không thực hiện khai báo y tế theo quy định, đến khi xét nghiệm âm tính lại ra trạm y tế yêu cầu được cấp Giấy hoàn thành cách ly, điều trị tại nhà và Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Số lượng F0 tăng cao từ tháng 2/2022, các trạm y tế/trạm y tế lưu động tại mỗi phường hiện quản lý khoảng 3.000 - 5.000 F0, số lượng F0 phát sinh mỗi ngày từ 300 - 500 người.

Tại một số khu vực nóng như phường Hoà Khánh Bắc, Hoà Khánh Nam, số lượng F0 phát sinh tại mỗi phường có thể lên đến 800 người/ngày, thực hiện cấp khoảng 200-300 Giấy hoàn thành điều trị cách ly tại nhà và khoảng 200 Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH/ngày.

Trong khi, nhân lực của trạm y tế từ 5 -7 người, của trạm y tế lưu động từ 3 - 4 người (chưa kể thiếu nhân lực y tế do mắc Covid-19). Với khối lượng công việc tại trạm y tế quá lớn, nhân lực y tế thiếu hụt dẫn đến trạm y tế bị quá tải.

Một số địa phương đã điều động đoàn thanh niên tham gia hỗ trợ côngviệc, giữ an ninh trật tự, điều phối người dân nhưng vẫn rất khó khăn trong đáp ứng được yêu cầu công việc và giải quyết tình trạng ùn ứ tại trạm y tế khi có số ca F0 tăng cao.

Tháo gỡ “nóng”

Theo ông Trình, từ những khó khăn trên, các đơn vị đã thống nhất các biện pháp tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc. Đối với các trường hợp F0 được chuyển tuyến điều trị từ các cơ sở y tế thu dung, điều trị tập trung về nhà tiếp tục cách ly, điều trị, để thuận lợi cho người lao động F0 hưởng chế độ BHXH, Sở Y tế thống nhất với BHXH thành phố giao trạm y tế, trạm y tế lưu động cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (có số ngày nghỉ bao gồm số ngày điều trị ở các cơ sở thu dung, điều trị tập trung và số ngày điều trị, cách ly tại nhà) kèm theo bản sao giấy chuyển tuyến do các cơ sở thu dung, điều trị tập trung cấp.

Không thực hiện cấp Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly, điều trị tại nhà; Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với các trường hợp người nhiễm Covid-19 tự ý điều trị tại nhà, không thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Xác định ứng dụng công nghệ thông tin là biện pháp căn cơ để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, cần phải có thời gian để Sở Thông tin - Truyền thông, BHXH thành phố, Sở Y tế và các cơ sở y tế xác định thực trạng hệ thống phần mềm, thiết lập biểu mẫu, cài đặt, tích hợp phần mềm vào các hệ thống phần mềm hiện hành đảm bảo tính pháp lý khi cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Giải pháp trước mắt để tháo gỡ tình trạng người lao động F0 tập trung, ùn ứ tại các trạm y tế, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, đề nghị Trung tâm Y tế các quận, huyện, trạm y tế linh hoạt, tối giản thủ tục cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và thông tin đầy đủ đến người dân để biết và phối hợp.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin như tạo nhóm Zalo quản lý F0 theo địa bàn để người dân đăng ký nhu cầu cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH ngay từ giai đoạn cách ly, điều trị tại nhà; đặt lịch hẹn trả kết quả...

Sự kiện - Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn để F0 hưởng Bảo hiểm xã hội

Thời gian qua, Tp.Đà Nẵng xuất hiện các vướng mắc liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với người lao động F0 cách ly, điều trị tại nhà.

Đối với F0 đủ điều kiện hoàn thành cách ly, trạm y tế thực hiện cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cùng thời điểm cấp Giấy hoàn thành cách ly để hạn chế người dân đi lại nhiều lần.

Đối với các trường hợp F0 chưa thực hiện khai báo thông tin, đề nghị trạm y tế phát phiếu thu thập thông tin và hẹn người dân về thời gian cấp giấy. Trung tâm Y tế quận, huyện hỗ trợ cho các trạm y tế trong việc nhập thông tin lên cổng giám định BHXH.

Đối với các trạm y tế là điểm nóng, có số lượng người lao động F0 có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH lớn như khu vực quận/huyện Liên Chiểu, Hoà Vang.,.. đề nghị Trung tâm y tế quận, huyện chủ động tham mưu, kiến nghị UBND quận, huyện và UBND xã, phường tăng cường nhân lực, máy tính nhập liệu, quản lý thông tin cấp Giấy hoàn thành cách ly, điều trị tại nhà; Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và chỉ đạo lực lượng công an địa phương, dân quân tự về tham gia giữ an ninh trật tự, điều phối người dân tập trung tại trạm.

Sở Y tế cũng đề nghị UBND các xã, phường và quận, huyện trên cơ sở đề nghị của Trạm y tế và Trung tâm y tế quận, huyện thực hiện tăng cường nhân lực ngoài y tế và đảm bảo các điều kiện hoạt động cho trạm y tế/trạm y tế lưu động, nhất là các địa bàn, thời điểm có ca bệnh F0 tăng cao.

Đà Nẵng: Ghi nhận thêm 1.602 ca Covid-19 chưa cách ly

Thứ 5, 10/03/2022 | 20:28
Ngày 10/3, trong số 1.824 ca Covid-19 được ghi nhận của Tp.Đà Nẵng có 1.602 ca chưa cách ly.

Đà Nẵng cập nhật ứng dụng khai báo F0

Thứ 5, 10/03/2022 | 17:50
Ứng dụng Danang Smart City thêm chức năng khai báo F0 để người dân tự cập nhật thông tin.

Đà Nẵng: Đón đoàn khách du lịch MICE đầu tiên năm 2022

Thứ 3, 08/03/2022 | 08:30
Ngày 7/3, Sở Du lịch Tp.Đà Nẵng phối hợp với Vietnam Airlines tổ chức đón đoàn khách du lịch MICE đầu tiên đến Tp.Đà Nẵng hưởng các hỗ trợ từ chính sách MICE năm 2022.
Cùng tác giả

Quảng Nam: Trao kỷ lục cho khu du lịch có nhiều thác nước tự nhiên nhất

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:30
Việc được trao kỷ lục góp phần tôn vinh, giới thiệu và quảng bá thêm điểm đến hấp dẫn này với du khách trong chuỗi hoạt động Năm du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022.

Đà Nẵng: Suýt cắt bỏ chân vì vết thương nhỏ

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:55
Thấy ngón chân bị vết thương nhỏ, ông N. tự điều trị ở nhà. Chỉ sau 1 tuần, vết thương chuyển nặng, 2 ngón chân hoại tử, có nguy cơ phải cắt bỏ chân.

Gói thầu gần 3.000 tỷ đồng thi công xây dựng Cảng Liên Chiểu đã có chủ

Chủ nhật, 27/11/2022 | 21:20
Đây là gói thầu có giá trị lớn nhất tại Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, Tp.Đà Nẵng – Phần cơ sở hạ tầng dùng chung.

Hàng trăm bạn trẻ tham dự cuộc thi thực chiến sàn thương mại điện tử

Chủ nhật, 27/11/2022 | 20:13
Cuộc thi là khởi đầu giúp các bạn trẻ áp dụng kiến thức được truyền tải từ những chuyên gia trong ngành kinh doanh trên hệ thống thương mại điện tử vào thực tế.

Quảng Ngãi: Chủ nhân xây nhà trên đất lúa đã nộp phạt

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:12
Sau hơn nửa tháng bị xử phạt, chủ nhân ngôi nhà đã nộp tiền phạt và đang thực hiện tháo dỡ công trình sai phạm.
Cùng chuyên mục

Ngày 1/12: Có 581 ca Covid-19 mới

Thứ 5, 01/12/2022 | 20:18
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 1/12 của Bộ Y tế cho biết có 581 ca mắc Covid-19, tăng gần 100 ca so với ngày trước đó, có một bệnh nhân tại Cần Thơ tử vong.

Đề nghị xem xét kỷ luật nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:05
3 cá nhân là lãnh đạo Sở Tài Chính, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật.

Kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều lãnh đạo Thanh Hóa, Nam Định

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:04
Hàng loạt lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Bình Dương vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật liên quan đến các sai phạm trong phòng, chống dịch.

Hàng loạt lãnh đạo tỉnh Đồng Nai bị thi hành kỷ luật

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:00
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá những vi phạm tại Đồng Nai đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại và nguy cơ thất thoát rất lớn ngân sách nhà nước.

Hà Nội thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng trong 12 tháng

Thứ 5, 01/12/2022 | 16:08
Hoạt động thí điểm dịch vụ xe đạp sẽ được triển khai ở một số quận nội thành của Hà Nội, bao gồm: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Dương có tân Giám đốc Sở Ngoại vụ 38 tuổi

Thứ 5, 01/12/2022 | 15:31
Bà Hà Thanh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương được bầu làm Giám đốc Sở và là một trong những nữ lãnh đạo trẻ của tỉnh Bình Dương.

Đề nghị xem xét kỷ luật nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:05
3 cá nhân là lãnh đạo Sở Tài Chính, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật.

Kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều lãnh đạo Thanh Hóa, Nam Định

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:04
Hàng loạt lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Bình Dương vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật liên quan đến các sai phạm trong phòng, chống dịch.

Chính phủ đồng ý phương án nghỉ 7 ngày Tết Nguyên đán 2023

Thứ 5, 01/12/2022 | 14:03
Sau khi xem xét đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chính phủ đồng ý phương án nghỉ tết Tết Nguyên đán năm 2023 kéo dài 7 ngày.

Cục Hàng không lên tiếng việc giá tăng, khan hiếm vé máy bay Tết 2023

Thứ 5, 01/12/2022 | 11:06
Lãnh đạo Cục Hàng không khuyến cáo hành khách đừng chờ cận Tết để hy vọng có vé rẻ. Bởi vào cao điểm Tết, các hãng hàng không đều phải giải quyết bài toán chi phí.