Đà Nẵng: Trắng tay vì dưa hấu úng rễ, bán không ai mua

20:53 11/08/2017

Đợt mưa lớn kéo dài khiến hàng chục ha dưa tại thôn Trường Định, TP.Đà Nẵng bị úng rễ, gần trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Nhiều người cố gắng thu hoạch, bán với giá rẻ nhưng cũng không ai mua.

Chỉ nửa tháng trước, cả cánh đồng dưa bạt ngàn, xanh mơn mởn nay bỗng vàng úa dần, gốc cây bị úng rễ, quả đang "phổng phao" bỗng thối rữa vứt đầy 2 bên đường. Gần trăm hộ dân trồng dưa tại thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng nay lâm cảnh nợ nần, hàng chục héc ta coi như mất trắng.

Tìm về thôn Trường Định, các hộ trồng loại quả này dựng lán bạt 2 bên đường, cạnh những ruộng dưa đang nằm "hấp hối". Cô Trần Thị Nở (57 tuổi), một người trồng dưa hấu ở đây thở dài cho biết: “Mưa dầm từ đợt ảnh hưởng Bão số 4 nên ruộng dưa thối hết cả. Cây dưa hấu chỉ cần mưa vài hôm thôi đã úng rễ rồi, chứ huống gì mưa dầm thế này. Như mấy sào dưa nhà tôi chỉ thu lại được có ngần này chứ mấy”, cô Nở nói, tay chỉ tay vào đống dưa đang được bày bán bên vệ đường.

Xã hội - Đà Nẵng: Trắng tay vì dưa hấu úng rễ, bán không ai mua

Người dân lâm cảnh tay trắng vì dưa hấu ngập úng.

Theo chân ông Nguyễn Công Sơn ra giữa ruộng dưa, ông cho chúng tôi biết, bình thường mỗi sào dưa cũng cho lợi nhuận từ 5 - 10 triệu đồng, trừ chi phí thì mỗi năm nhà ông cũng được 15 - 20 triệu. “Cả nhà cũng chỉ trông chờ vào mấy sào dưa, chưa bao giờ người dân thôn Trường Định lại trắng tay vì dưa thối rễ như năm nay. Nhà tôi cố ra ruộng chăm bón vớt vát tí vốn liếng, nhưng đưa ra bán giá rẻ mà cũng chẳng mấy ai mua”, ông Sơn buồn rầu nói.

Xã hội - Đà Nẵng: Trắng tay vì dưa hấu úng rễ, bán không ai mua (Hình 2).

Cây dưa hấu bị ngập nước, úng rễ...

Xã hội - Đà Nẵng: Trắng tay vì dưa hấu úng rễ, bán không ai mua (Hình 3).

...vứt đống 2 bên vệ đường.

Được biết, thôn Trường Định có tổng cộng 24ha đất trồng dưa hấu, ước tính thiệt hại khoảng 18ha, số còn lại cũng chỉ thu hoạch theo kiểu vớt vát, bán với giá 3.000 – 4.000 đồng/kg nhưng vẫn rất ít người mua.

Xã hội - Đà Nẵng: Trắng tay vì dưa hấu úng rễ, bán không ai mua (Hình 4).

Người dân dựng bạt ven đường bán dưa, nhưng không ai mua.

Ông Ngô Văn Xuân, Chủ tịch hội Nông dân xã Hòa Liên cho biết: “Vì những năm gần đây dưa được mùa nên năm nay người dân mở rộng diện tích, không ngờ gặp cơn mưa kéo dài, kênh mương thoát nước quá tải dẫn đến tình trạng ngập úng. Chúng tôi đã về tận ruộng dưa nắm sự việc, trình báo lên cấp trên để tìm hướng cứu số cây dưa còn sót lại".

Nguyễn Huy

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Trắng tay vì dưa hấu úng rễ, bán không ai mua tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục