Đã từng có loại máy bay có thể thả bom trong tư thế... lộn ngược

20:01 29/06/2016

Đây được xem là một trong những phương pháp đánh bom tầm thấp "có một không hai" do quân đội Hoa Kỳ sáng tạo ra.

Máy bay Boeing B-47 Stratojet là tiền thân của những mẫu phản lực hiện đại ngày nay và nó còn gắn liền với sức mạnh nguyên tử của quân đội Mỹ trong thời kỳ hậu thế chiến thứ hai.

Tuy nhiên chắc hẳn ít ai biết đến loại máy bay này với một khả năng kỳ lạ đã được chứng tỏ sau rất nhiều vụ thử bom hạt nhân trong thời kì đầu của Chiến tranh lạnh, B-47 Stratojet có thể thả bom trong khi nó đang bay lộn ngược một vòng.

Đây là một trong những phương pháp được quân đội Hoa Kỳ cân nhắc đưa vào thực chiến trong việc đánh bom tầm thấp.

Để thực hiện phương pháp thả bom này, phi công sẽ đưa máy bay vào quỹ đạo bay thẳng đứng, và khi máy bay chuẩn bị lộn ngược lại, bom sẽ được thả xuống. Sau đó, máy bay sẽ vẫn tiếp tục lộn ngược và rời khỏi địa điểm đánh bom.

Máy bay Boeing B-47 Stratojet.

Các chuyên gia quân sự tin rằng, phương thức thả bom kì dị này sẽ đảm bảo việc máy bay có thể an toàn sau khi thả bom. Tuy nhiên trong thực tế phương pháp này vẫn không được khả thi, vì dù phương pháp này giúp cho máy bay và phi công có thêm thời gian để rời khỏi tầm ảnh hưởng của vụ nổ, nhưng do sức ép của một vụ nổ hạt nhân là vô cùng lớn, chừng đó thời gian và khoảng cách vẫn là chưa đủ.

Cuối cùng, phương pháp thả bom nói trên đã không có cơ hội được đưa vào thực chiến trong thời kỳ Chiến tranh lạnh và đến thời điểm những năm 70 của thế kỷ trước, máy bay B-47 Stratojet không còn được sử dụng cho mục đích quân sự nữa.

Phan Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Đã từng có loại máy bay có thể thả bom trong tư thế... lộn ngược tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục