Đã xác định được thủ phạm bắn rơi MH17

Các nhà điều tra Hà Lan cũng đã cho công bố danh tính 2 người Nga có liên quan tới vụ bắn rơi MH17.

Ngày 28/9, nhóm các nhà điều tra quốc tế phục trách làm rõ thảm kịch MH17 đưa ra báo cáo cho biết, chiếc máy bay chở khách mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi năm 2014 là do trúng tên lửa Buk được bắn đi từ miền Đông Ukraine.

Tên lửa đã bắn trúng chiếc máy bay Boeing 777, khi nó đang trên đường​ từ Amsterdam tới Kuala Lumpur, làm tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng, gồm 196 công dân Hà Lan.

Các nhà điều tra Hà Lan công bố kết quả điều tra MH17.

Theo nguồn tin trong cơ quan điều tra quốc tế JIT của Reuters, tên lửa Buk đã được bắn từ làng Pervomaysk do lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine kiểm soát. Hệ thống tên lửa này được cho là do Nga cung cấp.

Hãng tin AFP dẫn lời nhóm điều tra của Hà Lan cho biết máy bay MH17 đã bị bắn hạ cách đây 2 năm ở miền Đông Ukraine là do một tên lửa Buk thuộc loại 9M83 được chuyển từ Nga rồi được đưa trở lại nơi nó xuất phát sau vụ việc trên.

JIT cũng công bố một đoạn ghi âm nhằm chứng minh rằng lực lượng ly khai đã yêu cầu được cung cấp một hệ thống Buk và sau đó đã được đáp ứng.

Tuy nhiên, báo cáo không chỉ đích danh bên nào tại Ukraine đã bắn rơi máy bay này, nhưng khẳng định quả tên lửa được phóng từ khu vực miền Đông Ukraine, vốn do lực lượng muốn ly khai kiểm soát.

"Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy vị trí mà quả tên lửa BUK được bắn đi nằm trên khu vực thuộc quyền kiểm soát của những người ly khai,” Wilbert Paulissen, trưởng nhóm điều tra của cảnh sát Hà Lan cho biết.

Theo Sputnik, các nhà điều tra Hà Lan đã ác định được khoảng 100 người có thể có liên quan đến vụ rơi máy bay MH17 hoặc ​tham gia vận chuyển hệ thống tên lửa BUK-TELAR và sẽ khởi động một cuộc thẩm vấn hình sự liên quan tới những người này.

Các nhà điều tra Hà Lan cũng đã cho công bố danh tính 2 người Nga có liên quan tới vụ bắn rơi MH17. Hai người người đàn ông này có biệt danh Orion và Delfinnày, được xác định là Andrey Ivanovich và Nikolay Fiodorovich.

Phản ứng sau báo cáo trên, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, việc các điều tra viên quốc tế kết luận vụ máy bay MH17 bị bắn hạ tại khu vực do phe ly khai ở miền Đông nước này kiểm soát đã chứng tỏ "sự dính líu trực tiếp" của Nga trong vụ việc.

Đáp lại, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng kết luận về vụ rơi máy bay MH17 tại miền Đông Ukraine là "thiên vị" và "mang động cơ chính trị".

"Tự chỉ định người có tội và nghĩ ra kết quả mong muốn đã trở thành tiêu chuẩn cho các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi", bà nói và cho biết thêm rằng việc cho Ukraine làm thành viên của nhóm điều tra chung đã tạo cơ hội để làm xáo trộn bằng chứng và xoay chiều vụ việc theo hướng có lợi cho họ.

Bà bày tỏ hy vọng rằng sau khi phía Nga bàn giao bằng chứng mới thì tình hình sẽ thay đổi.

"Và kết luận cuối cùng của cuộc điều tra, trái ngược với đánh giá sơ bộ, sẽ biến thành sự thật khách quan, cuối cùng sẽ chỉ ra thủ phạm thực sự của vụ thảm kịch," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng dữ liệu radar của quân đội Nga cho thấy máy bay MH17 chắc chắn không bị bắn hạ bởi tên lửa phóng từ vùng lãnh thổ do lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014 và nhấn mạnh rằng dữ liệu của Nga cho thấy không có tên lửa được bắn đi từ khu vực này trong thời điểm diễn ra thảm kịch. Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng nó được bắn đi từ một nơi khác.

H.H (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Chiếm thị trấn chiến lược, quân đội Syria tấn công mạnh ở bắc Hama

    Chiếm thị trấn chiến lược, quân đội Syria tấn công mạnh ở bắc Hama

  • Đặc nhiệm Nga phô diễn kĩ năng tác chiến dưới nước ở Kaliningrad

    Đặc nhiệm Nga phô diễn kĩ năng tác chiến dưới nước ở Kaliningrad

  • Quân đội Syria phục kích phá nổ tòa nhà phiến quân ở Daraa [VIDEO]

    Quân đội Syria phục kích phá nổ tòa nhà phiến quân ở Daraa [VIDEO]