Đặc sản biển kỳ dị trên bàn tiệc

Đặc sản biển kỳ dị trên bàn tiệc

Thứ 7, 20/04/2013 | 22:44
0
Cầu gai, cá mặt quỷ, hải sâm, rắn biển... những đặc sản biển nhìn đã thấy rùng mình nhưng lại được nhiều thực khách chú ý.

Cầu gai

Cầu gai còn gọi là nhum biển hay nhím biển, được ví như là nhân sâm của biển vì nhiều tác dụng hữu ích. Theo nghiên cứu của y học thì cầu gai có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh, ngoài ra còn là một món ăn tăng cường canxi cho cơ thể.

Việt Nam Xanh - Đặc sản biển kỳ dị trên bàn tiệc 

Ở Việt Nam, cầu gai có nhiều ở các vùng biển Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc. Người ta thường chế biến cầu gai thành nhiều món ăn ngon, như cầu gai ăn sống với cải bẹ xanh, mù tạt, cầu gai nấu cháo, cầu gai nướng mỡ hành.

Sam biển

Việt Nam Xanh - Đặc sản biển kỳ dị trên bàn tiệc (Hình 2). 

Sam biển là loài hải sản thường sống ở những vùng nước sâu vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần dưới là mũi nhọn ba cạnh dài cỡ hai tấc. Tuy nhiên, người làm thịt sam chỉ sơ ý một chút là có thể gây hậu quả cho người sử dụng các món ăn từ sam như dị ứng hoặc đau bụng. Sau khi sam được giết mổ lấy thịt có thể chế biến được cả trên chục món. Thường thì con đực hay đi cùng con cái, tạo thành một cặp.

Cá mặt quỷ

Việt Nam Xanh - Đặc sản biển kỳ dị trên bàn tiệc (Hình 3). 

Không khác tên gọi của mình, cá mặt quỷ trông xấu xí đến sợ. Song, đây lại là một món đặc sản có giá trị, thịt chắc, trong, giòn, ngọt. Cá mặt quỷ ăn rất ngon, vị lạ miệng, giàu dưỡng chất omega 3 giúp tuần hoàn máu tốt, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống đột quỵ...

Hải sâm

Việt Nam Xanh - Đặc sản biển kỳ dị trên bàn tiệc (Hình 4). 

Hải sâm còn gọi là đỉa biển vì nó có hình dáng như con đỉa. Hải sâm có giá trị cao trong trị bệnh, vì vậy nó còn được gọi là “nhân sâm của biển cả”. Về mặt thực phẩm, thịt hải sâm là một trong 8 món ăn “cao lương mỹ vị” nổi tiếng (bát trân) của phương Đông cùng với yến sào, bào ngư, vây cá...

So biển

Việt Nam Xanh - Đặc sản biển kỳ dị trên bàn tiệc (Hình 5). 

So biển có hình dạng rất giống sam biển, ngay những người đi biển cũng khó phân biệt được so biển với sam biển khi chúng còn nhỏ. Nhưng so biển có kích thước nhỏ hơn, đuôi tròn và sống đơn lẻ. So biển là loại không thể ăn được. Trứng và thịt so biển có chứa chất Tetrodotoxin - một loại độc tố thần kinh mạnh như trong cá nóc. Đã có nhiều trường hợp tử vong do ăn phải so biển vì nhầm với sam biển.

Rắn biển

Việt Nam Xanh - Đặc sản biển kỳ dị trên bàn tiệc (Hình 6). 

Rắn biển có tên khác là đẻn biển hay đẻn, có rất nhiều loài nhưng chỉ có vài loài được dùng làm thuốc phổ biến như rắn khoanh, rắn vết và rắn cơm. Thịt rắn biển chứa protid và nhiều acid amin như arginin, cystin, corin, glycin, isolencin, lysin, leucin, histidin, acid glutamic, ornithin, hydroxy prolin, treonin, tyrosin, valin.

Cua huỳnh đế

Việt Nam Xanh - Đặc sản biển kỳ dị trên bàn tiệc (Hình 7). 

Cua Huỳnh đế có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn. Ðặc biệt, đầu cua dài và có nhiều râu, thịt rất chắc và độ đạm cao. Cua này có ở biển miền Trung như Quy Nhơn, Phú Yên, Bình Thuận...

Cá đuối

Việt Nam Xanh - Đặc sản biển kỳ dị trên bàn tiệc (Hình 8). 

Cá đuối có hình rẻ quạt, đuôi dài, da màu xanh rêu, xem tivi thấy chúng bơi đẹp như cánh diều. Cá đuối biển có nhiều loại: cá đuối điện có hình dạng như cây đàn guitar, khi bị nó đâm, chỗ bị đâm tê như điện giật. Ở vùng biển Phan Thiết có cá đuối ó, hình dáng như con chim ó, là loại có giá đắt vì thịt rất ngon. Ngoài ra còn có cá đuối én, cá đuối bông, cá đuối sen..., các loại cá này có hình dạng giống như tên gọi của nó.

Cua mặt trăng

Việt Nam Xanh - Đặc sản biển kỳ dị trên bàn tiệc (Hình 9). 

Cua Mặt trăng là một hải sản cực kỳ quý hiếm chỉ có trên đảo Phú Quý, Bình Thuận. Đặc điểm của loài cua này là màu sắc rất độc đáo.Trên lưng cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi. Vì những hình thù trên lưng cua tròn, nên người dân trên đảo ví nó như hình mặt trăng và đặt tên cho nó cái tên rất lạ là cua mặt trăng.

Sở dĩ cua Mặt trăng quý hiếm vì thịt của nó rất săn chắc, nhiều đạm và thơm, ngon đến kỳ lạ. Với giá hiện nay có thể lên đến 500-600.000 đồng/kg, nhưng không phải có tiền là mua được.

Cá nóc

Việt Nam Xanh - Đặc sản biển kỳ dị trên bàn tiệc (Hình 10). Cá nóc chỉ có 3 loại: nóc hoa, nóc giấy và nóc cơm, trong đó 2 loại nóc không ăn được, nhận diện thông qua những hình hoa trên cá và gai sần sùi, loại thứ 3 là nóc cơm thì ăn được.

Cá Bò hòm

Việt Nam Xanh - Đặc sản biển kỳ dị trên bàn tiệc (Hình 11).

Cá Bò Hòm là nmột trong những món đặc sản của vùng biển Bình Thuận. Cá có tên gọi là Bò Hòm vì thực ra loại cá này thuộc chủng loại cá bò, cá Bò Hòm có hình thì lạ mắt giống như chiếc hộp hình chữ nhật. Loại cá này rất khó đánh bắt vì không thể đánh bắt cá Bò Hòm bằng lưới hay bằng cách câu, mà ngư dân tại điạ phưởng phải dùng theo cách riêng để bắt chúng.

Các loại đặc sản trên bàn nhậu

độc giả Laura phản hồi: Việt Nam có bờ biển dài, phong phú các loại hải sản nhưng nếu không quản lý tốt nguồn hải sản này sẽ mất dần. Mình đi du lịch biển, thấy những con cá, con cua bé như ngón tay người dân đã bắt để bán, không mua được thì vứt đi, bỏ chết.... thật lãng phí. Trong khi đó tại Nhật, họ làm rất bài bản khoanh vùng để người dân đánh bắt, vùng để bảo tồn... và có chính sách hỗ trợ ngư nghiệp.

P.Sang (t/h)

Sĩ diện, 'thượng đế' ăn đặc sản hàng nhái

Thứ 6, 01/02/2013 | 09:04
Người "lắm tiền, nhiều của" đã đua nhau đi nhà hàng thưởng thức các đặc sản như ba ba, cá tầm, cá song, cá vược... nhưng nhiều "thượng đế" đã ăn phải đặc sản hàng nhái. Song, họ vẫn "ngậm bồ hòn làm ngọt", "hòa chung giọng điệu" của người sành ăn rằng, thịt nó thơm, giòn, dai, ngon, bổ.

Mùa khô, lên rừng săn 'đặc sản hàng độc

Thứ 6, 29/03/2013 | 16:25
Mùa khô, cư dân vùng Bảy Núi (huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang) lại lên rừng đi săn “hàng độc” (mối chúa, bù rầy, bò cạp…) được nhiều người cho là “sung dược” làm tráng dương, bổ thận…

Thâm nhập chuyến đi 'săn'... đặc sản vùng cao

Thứ 2, 28/01/2013 | 08:32
Lạp sườn hun khói, thịt gác bếp - món ăn truyền thống của người dân tộc vùng cao Tây Bắc đang được giới sành ăn Hà thành đánh giá rất cao. Đặc trưng từ cách làm cho tới hương vị của nó khiến bất kì ai thưởng thức đều trầm trồ, khen ngợi. Và, trong chuyến công tác nơi rẻo cao Yên Bái gần đây nhất, tôi cũng không bỏ lỡ dịp đi... "săn" đặc sản.

Suýt mất mạng vì ăn đặc sản côn trùng

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:01
Khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân ở Lai Châu phải nhập viện vì ngộ độc do ăn bọ xít. Những bệnh nhân này có những biểu hiện kích thích thần kinh, nói lảm nhảm và có nguy cơ để lại di chứng thần kinh sau này.