Đại án tham nhũng tại ALC 2: Tuyên án tử hình với cả hai bị cáo

Dùng “ảo thuật” để chiếm đoạt 80 tỷ đồng của Nhà nước, cả hai bị cáo trong vụ án “Tham ô tài sản” đều bị tuyên mức án tử hình.

Sáng ngày 27/11, sau hai ngày xét xử và nghị án vụ “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính 2 (gọi tắt là ALC 2), HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên phạt mức án Tử hình đối với cả hai bị là Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng Giám đốc ALC 2) và Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty Quang Vinh).

Cả hai bị cáo Hảo và Hai cùng bị truy tố về hai tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt số tiền lớn của nhà nước, gây mất lòng tin trong nhân dân... nên cần tuyên mức án nghiêm khắc nhất để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Hai bị cáo Hảo (bên trái) và Hai nghe tòa tuyên án

Như đã thông tin, do cần tiền đầu tư vào Dự án căn hộ Trường An (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) và mua đất tại quận 7, TP. HCM, Vũ Quốc Hảo đã có 2 lần vay tiền của ông Lê Hoàng Tám (giám đốc công ty đóng tàu Đại Dương) với tổng số tiền 60 tỷ đồng.

Sau hai lần vay được tiền, Hảo đều chuyển cho Lê Văn Phong (chủ tịch HĐQT công ty Hàm Rồng) để đầu tư vào hai dự án này. Ngày 11/2/2009, Tám, Hảo và Phong thỏa thuận để Phong ký giấy chứng nhận nợ Tám 75 tỷ đồng.

Do Phong chưa có tiền trả nợ nên ngày 20/3/2009, Tám và Hảo lập bảng đối chiếu công nợ có nội dung Hảo nợ Tám 75 tỷ đồng. Để có tiền trả nợ, Hảo bàn với Hai ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống rút tiền của ALC 2.

Ngày 2/3/2009, Hảo giao cho Nguyễn Văn Tài (phó tổng ALC 2) đại diện ALC 2 ký hợp đồng cho thuê tài chính, còn Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán với Đặng Văn Hai. Hảo đã duyệt chi 5 lần chuyển tiền cho công ty Quang Vinh với số tiền 120 tỷ đồng.

Trong đó, Hảo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để thông đồng với Hai cùng phạm tội. Cáo trạng xác định, Vũ Quốc Hảo chiếm đoạt 79,9 tỷ đồng còn Đặ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Clip: Cướp áp sát, giật điện thoại của nạn nhân ngay trước cửa nhà

    Clip: Cướp áp sát, giật điện thoại của nạn nhân ngay trước cửa nhà

  • Tìm được xe đã mất vì trộm 'bỏ của chạy người' sau khi gây tai nạn

    Tìm được xe đã mất vì trộm 'bỏ của chạy người' sau khi gây tai nạn

  • Clip: Cận cảnh 'nữ quái' U50 móc điện thoại của khách trong chớp mắt

    Clip: Cận cảnh 'nữ quái' U50 móc điện thoại của khách trong chớp mắt