Đại diện bộ VH-TT&DL: 'Không thể để chủ trâu chịu trách nhiệm'

15:02 03/07/2017

Sau sự cố trâu chọi húc chết người, đại diện cục Văn hóa cơ sở (bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cho hay: “Không cấp phép, tổ chức lễ hội tràn lan vì mục đích thương mại”.

Cùng sự kiện

Liên quan đến việc chủ trâu bị chính trâu chọi của mình húc tử vong tại vòng loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017, bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với UBND quận Đồ Sơn và sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hải Phòng.

Trước sự cố này, nhiều ý kiến cho rằng đó là “giọt nước tràn ly” cho sự biến tướng của lễ hội và cần siết chặt quản lý các lễ hội hiện nay. Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bà Ninh Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng cục Văn hóa cơ sở (bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cho hay: “Cục Văn hóa cơ sở sẽ tham mưu và báo cáo lãnh đạo bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có kế hoạch làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng để xem xét cụ thể việc tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn".

Xã hội - Đại diện bộ VH-TT&DL: 'Không thể để chủ trâu chịu trách nhiệm'

 Hình ảnh trâu chọi húc chủ nhân tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017.

Bà Hương cũng cho biết, trước mắt, UBND thành phố Hải Phòng cũng đã có văn bản yêu cầu tạm dừng lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017. Trường hợp ban tổ chức chưa đưa ra được các biện pháp để đảm bảo an toàn, chưa nêu bật được giá trị văn hóa truyền thống thì cũng cần phải tính toán đến việc dừng lại. Mặt khác, cục Văn hóa cơ sở đề nghị sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thành phố Hải Phòng cũng nên tổ chức các buổi làm việc để lấy ý kiến cơ quan quản lý Nhà nước, các nhà nghiên cứu văn hóa cũng như cộng đồng xã hội, người dân về việc nên bỏ hay giữ lại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, dư luận dấy lên luồng ý kiến quan ngại về việc lễ hội đang bị thương mại hóa, bóp méo và cần được loại bỏ. Trả lời câu hỏi này, bà Ninh Thị Thu Hương khẳng định: “Trong thời gian tới, bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tiếp tục rà soát, bổ sung các văn bản chỉ đạo; đặc biệt, triển khai xây dựng Nghị định của Chính phủ về tổ chức hoạt động lễ hội để kịp thời đáp ứng công tác quản lý trong thời kỳ mới; chủ động, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước ban hành các văn bản chỉ đạo về quản lý và tổ chức lễ hội.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ phối hợp với các ban, bộ, ngành trong việc quản lý và tổ chức lễ hội; định hướng tuyên truyền về giá trị, ý nghĩa giáo dục của lễ hội; vận động, thuyết phục nhân dân thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm. Ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực, biến tướng trong lễ hội. Trong đó, tập trung tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội, giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội, ngày hội.

Xã hội - Đại diện bộ VH-TT&DL: 'Không thể để chủ trâu chịu trách nhiệm' (Hình 2).

 Lễ hội chọi trâu đang bị biến tướng (Ảnh minh họa).

Không cấp phép, tổ chức lễ hội tràn lan vì mục đích thương mại, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh. Chỉ đạo dừng tổ chức đối với những lễ hội đã cấp phép trước đây nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc dư luận xã hội".

Liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc tổ chức, giám sát lễ hội, bà Ninh Thị Thu Hương chia sẻ, quy chế của lễ hội không thể để chủ trâu chịu trách nhiệm về các vấn đề mất an toàn do trâu gây ra. Bởi thế, trách nhiệm của cơ quan quản lý khi tổ chức lễ hội phải đặt lên hàng đầu.

Bà Hương dẫn chứng: “Tại Điều 14, Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL, ngày 22/12/2015 của bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về tổ chức lễ hội đã quy định trách nhiệm của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cụ thể:

Chỉ đạo sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND cấp huyện tổ chức thực hiện và hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về lễ hội và Thông tư này trên địa bàn.

Phân cấp quản lý hoạt động tổ chức lễ hội trên địa bàn; quyết định quy mô, thời gian và tần suất tổ chức, khách mời tham dự lễ hội bảo đảm tiết kiệm, tránh phô trương, lãng phí, hạn chế sử dụng ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật; trực tiếp chịu trách nhiệm về những hạn chế, yếu kém trong quản lý và tổ chức lễ hội tại địa phương.

Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tăng cường phối hợp với sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn; xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật”.

H.Lan- Đ.Thơm

Bạn đang đọc bài viết Đại diện bộ VH-TT&DL: 'Không thể để chủ trâu chịu trách nhiệm' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục