Đại diện Philippines tuyệt thực, hội nghị LHQ rơi nước mắt

Siêu bão Haiyan

Người đứng đầu phái đoàn Philippines tại cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Ba Lan tuyên bố ông sẽ tuyệt thực cho đến khi một giải pháp thực sự được đưa ra.

Ông Yeb Sano cũng gây xúc động cho các đại biểu Liên Hợp Quốc với bài phát biểu về cơn bão Haiyan. Ông nói rằng ông đang thay mặt cho hàng nghìn người thiệt mạng, hàng vạn trẻ em đã trở thành mồ côi, không nơi nương tựa sau cơn bão.

Ông Yeb Sano

Ông Sano khẳng định: “Với tấm lòng hướng về người dân đang đói và lạnh tại quê nhà, tôi tình nguyện tuyệt thực vì khí hậu, điều này có nghĩa là trong 12 ngày diễn ra Hội nghị, tôi sẽ không động tới thức ăn cho tới khi một giải pháp thực sự được đưa ra”.

Ông khẳng định, những thiệt hại nặng nề mà Philippines đang phải chịu đựng là hậu quả đỉnh điểm của sự biến đổi khí hậu.

“Chúng ta có thể dừng sự điên rồ này ngay tại đây ở Warsaw”, ông nói.

Ông Sano cho biết, bão Haiyan đã quét qua khu vực ông và gia đình sinh sống ông chỉ vừa mới nhận được tin người thân của mình còn sống sót.

Bài phát biểu của ông Sano đã nhận được sự hưởng ứng của các đại biểu và lấy nước mắt của rất nhiều người.

Đại diện Trung Quốc đã đề nghị dành ra 3 phút mặc niệm những nạn nhân trong thảm họa.

Chủ tịch hội nghị Christina Figueres cho rằng cơn bão chính là một phần của “thực tế đau lòng” và các bên đàm phán cần phải “nỗ lực hơn nữa” để đạt được thỏa thuận.

Trong diễn văn tại Warsaw, bà Figueres nhắc nhở các đại biểu rằng cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu không phải là một trò chơi.

“Sẽ không có người thắng hay kẻ thua. Chúng ta sẽ cùng thắng hoặc cùng thua trong tương lai mà chính chúng ta tạo ra.”

Bà Olai Ngedikes – chủ tịch Liên minh các quốc gia tiểu hải đảo khẳng định bão Haiyan là cái giá phải trả cho việc “thiếu sự hành động”, đồng thời là động lực thúc đẩy tiến trình đàm phán tại Warsaw.

Hội nghị biến đổi khí hậu Liên hợp quốc (COP-19) đã khai mạc tại thủ đô Warsaw (Ba Lan) hôm 11/11, đúng vào thời điểm cơn bão Haiyan quét qua Philipines làm khoảng 10.000 người thiệt mạng. Điều này đã tạo thêm sức ép để các nước phải đàm phán, tìm giải pháp cho tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra nghiêm trọng hiện nay.

Trong hai tuần dự hội nghị, phái đoàn 195 nước sẽ thông qua một hiệp ước toàn cầu mới do Liên hợp quốc bảo trợ về biến đổi khí hậu, bắt đầu thực hiện từ năm 2020.

Phương Anh (Theo BBC)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn