Đại gia Trung Quốc 'mốt' thuê phụ nữ Mỹ đẻ con

16:27 24/09/2013

Giới thượng lưu Trung Quốc thường thuê những người phụ nữ Mỹ đẻ thay mình với giá 120.000 USD cho mỗi đứa trẻ.

Những trung tâm môi giới đẻ thuê ở Trung Quốc và Mỹ đang cung cấp cho giới đại gia Trung Quốc, những người không có khả năng thụ thai, hoặc muốn cho con họ có quốc tịch Mỹ.

Di dân theo gia đình là một cách để những đứa trẻ mang quốc tịch Mỹ có thể xin cấp “thẻ xanh” (visa định cư Mỹ) cho bố mẹ của họ nếu họ dưới 21 tuổi.

Trong khi không có dữ liệu về tổng số người Trung Quốc tìm kiếm hay thuê những bà mẹ Mỹ đẻ thuê, những trung tâm môi giới ở cả 2 nước cho biết nhu cầu này đã tăng lên trong vòng 2 năm qua. Những bệnh viện phụ sản tư cung cấp dịch vụ đẻ thuê ở Mỹ đang xây dựng những trang web tiếng Trung và những phát ngôn viên tiếng Phổ thông.

Tiêu điểm - Đại gia Trung Quốc 'mốt' thuê phụ nữ Mỹ đẻ con

Trung tâm Circle có trụ sở ở Boston đã tiến hành nửa tá ca đẻ mướn ở Trung Quốc trong 5 năm qua, theo chủ tịch John Weltman. Ông nói: “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu số dịch vụ này không tăng lên gấp đôi trong 4 tháng qua. Điều đó cho thấy mức độ quan tâm dịch vụ này từ Trung Quốc và những thương vụ nghiêm túc mà chúng tôi đã tiến hành.”

Cơ quan môi giới này đã tiến hành khoảng 140 ca đẻ mướn mỗi năm, 65% trong số đó là cho những khách hàng ngoài nước Mỹ. Cơ quan cũng sắp mở một văn phòng ở California để phục vụ tốt hơn những khách hàng từ châu Á, những quốc gia có thể dễ dàng bay tới bờ biển Tây. Ông Weltman nói rằng ông hy vọng thuê được những người đại diện ở Thượng Hải vào năm tới.

Tuy nhiên, những mối quan tâm gia tăng từ những gia đình Trung Quốc đã tạo ra một vài căng thẳng văn hóa. Nhân viên từ những trung tâm ở Mỹ được hỏi về dịch vụ đẻ mướn tỏ ra ngạc nhiên bởi những khách hàng tiềm năng người Trung Quốc, người coi đẻ mướn như một giao dịch thương mại nghiêm túc.

Ở Trung Quốc, nơi đẻ mướn là bất hợp pháp, một vài khách hàng cho biết thực tế là con họ được sinh ra một cách bí mật, và họ đi quá xa như vậy để giả mạo mang thai, các cơ quan môi giới cho biết.

Người Trung Quốc ưa thích quốc tịch Mỹ không phải là điều mới mẻ. Lần sửa đổi thứ 14 của Hiến pháp Mỹ khiến cho bất cứ ai sinh ra ở đây đều có quyền mang quốc tịch Mỹ.

Số lượng đang tăng lên của những phụ nữ mang thai Trung Quốc tới Mỹ sinh nở để có được quốc tịch Mỹ cho con của họ thường ở những ngôi nhà đặc biệt để tiện đáp ứng nhu cầu của họ.

Trong khi số lượng những người này không rõ ràng, thì việc sinh con ở Mỹ đã là một vấn đề bình thường ở Trung Quốc. Nhìn chung, số lượng khách du lịch Trung Quốc tới Mỹ gần như tăng gấp đôi trong những năm gần đây, từ 1 triệu vào năm 2010 đến 1,8 triệu trong năm 2012, theo số liệu nhập cư Mỹ cho thấy.

Trong khi theo ông Welt cho biết, các khách hàng tiềm năng của ông mong muốn có quốc tịch Mỹ thì các trung tâm khác cho biết khách hàng còn muốn cho con họ được hưởng nền giáo dục ở Mỹ.

Một vài gia đình giàu có ở Trung Quốc nói rằng họ muốn có một “sự phòng thân” ở nước ngoài bởi vì họ sợ sẽ là mục tiêu của những bất ổn xã hội ở trong nước. Một số người cũng cho rằng sự giàu có của họ sẽ được bảo vệ ở những quốc gia có nền luật pháp mạnh hơn.

Thuê phụ nữ Mỹ đẻ mướn có chi phí rẻ hơn so với việc xin visa định cư Mỹ, yêu cầu chi phí đầu tư kinh doanh với số vốn 500.000 USD. Trong khi gói đẻ mướn cơ bản mà những trung tâm môi giới Trung Quốc cung cấp có chi phí khoảng 120.000 USD – 200.000 USD. Chi phí đó vẫn được hiểu là dành cho giới thượng lưu Trung Quốc.

Tiêu điểm - Đại gia Trung Quốc 'mốt' thuê phụ nữ Mỹ đẻ con (Hình 2).
Anh Jiang, một thương nhân Thượng Hải, đang bế cô con gái sinh ra ở California, Mỹ, do một người mang thai hộ. Sau đó, vợ chồng anh tiếp tục nhờ một người Mỹ khác mang thai cặp con trai song sinh.

Những đôi vợ chồng sắp cưới có ý định dùng dịch vụ này thường phải trả cho người đẻ mướn là 22.000 – 30.000 USD, phí đại lý khoảng 17.000-20.000 USD và phí luật pháp là 13.000 USD. Nếu họ cần tới trứng của người phụ nữ thì chi phí thêm là 15.000 USD và phí vận chuyển và chăm sóc trứng trước khi sinh có giá khoảng 9.000-16.000 USD. Thực sự, giá sinh này ở Mỹ quá đắt đỏ nên hàng trăm người đã chuyển qua Ấn Độ để sinh đẻ.

Ngoài ra, chứng vô sinh cũng là một lý do khiến những cặp đôi Trung Quốc cần tới những trung tâm môi giới đẻ mướn ở Mỹ. Hơn 40 triệu người Trung Quốc bị vô sinh, theo Hiệp hội dân cư Trung Quốc. Tỷ lệ mắc vô sinh của những người tới độ tuổi sinh nở ở đây đã tăng gấp 4 lần tới 12,5% qua 2 thập kỷ.

Ngoài ra, các trung tâm còn cho biết, có phần trăm đáng kể gia đình đã có 1 đứa con, thường trong độ tuổi thiếu niên, và muốn sinh đứa con thứ 2 để tránh chính sách kế hoạch hóa gia đình hạn chế việc sinh con thứ 2 của Trung Quốc vào năm 1979. Những người này chủ yếu là các quan chức chính phủ, hay nhân viên của những tập đoàn Nhà nước mà nếu vi phạm có thể bị sa thải hoặc kỷ luật.

Những khách hàng Trung Quốc thường muốn sử dụng trứng và tinh trùng của chính họ để cho đứa con thừa hưởng toàn bộ những đặc điểm sinh học của họ. Dù vậy, việc quyên tặng trứng cũng luôn được khuyến khích. Người ta thường tìm kiếm những người tặng gần với dân tộc mình như người Châu Á hoặc người Trung Quốc. Nhưng với những người ưa thích chiều cao thì lại muốn tìm những người tóc vàng cao ráo, theo một điều phối viên ở trung tâm ở California có 40% khách hàng là người Trung Quốc nói. Các trung tâm cho biết các khách hàng tin rằng những đứa trẻ lai cao hơn sẽ thông minh và xinh đẹp hơn.

Các khách hàng Trung Quốc cũng thường thích có con trai hơn. Trong khi chính phủ Trung Quốc cấm phá thai để lựa chọn giới tính, việc này vẫn quá phổ biến.

Đại diện một trung tâm nói: “Việc sàng lọc các yếu tố di truyền cho phép các bậc cha mẹ loại trừ những yếu tố kế thừa. Về cơ bản, ngày nay bạn có thể tạo ra một đứa trẻ theo ý mình muốn.”

C.K (Theo Telegraph)

Bạn đang đọc bài viết Đại gia Trung Quốc 'mốt' thuê phụ nữ Mỹ đẻ con tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục