Đài Loan đưa thêm 2 tàu tuần tra vùng biển tranh chấp

Người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu hôm qua thông báo rằng hòn đảo này sẽ bổ sung 2 tàu mới để tuần tra vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông, vốn là tâm điểm của một cuộc tranh chấp chủ quyền trong khu vực.

“Chúng tôi sẽ dần dần tăng cường các khả năng trên biển để thực thi luật pháp, tiến hành các sứ mệnh cứu hộ và bảo vệ các ngư dân”, ông Mã Anh Cửu phát biểu trước khi lên một con tàu tới để thị sát một cuộc tập trận ngoài khơi cảng Cao Hùng ở phía nam hòn đảo.
Tàu của lực lượng tuần duyên Nhật phun nước về phía tàu Đài Loan
Tàu Nhật Bản và Đài Loan "đụng độ" hồi tháng 1.

Đài Loan sẽ không “nhường một bước nào” trong việc khẳng định chủ quyền đối với một quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông, nhưng cũng hối thúc các bên tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề này.

Quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông được Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Quần đảo này hiện do Nhật Bản quản lý nhưng Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư Đài.

Hồi tháng 1, các tàu tuần duyên của Nhật Bản và Đài Loan đã phun vòi rồng về phía nhau khi một tàu chở các nhà hoạt động Đài Loan tới quần đảo tranh chấp.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Nhật Bản và Trung Quốc vì Senkaku/Điếu Ngư, với việc cả hai bên gần đây đã điều các máy bay chiến đấu tới quần đảo để khẳng định chủ quyền.

Hồi tháng 8 năm ngoái, các tàu tuần duyên của Nhật Bản và Đài Loan cũng đấu vòi rồng sau khi hàng chục tàu của các nhà hoạt động Đài Loan được tàu tuần tra hỗ trợ đi vào vùng biển gần quần đảo.

Nhật Bản đã quốc hữu hóa 3 trong số các hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9 năm ngoái, gây ra các phản ứng mạnh mẽ từ phía Đài Loan và Trung Quốc.

Theo AFP/Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]