Đại phẫu ngân hàng, anh hùng lộ diện – Kỳ 3: Đổi chủ có đổi vận?

Từ một du học sinh đại học Odessa, Phương Hữu Việt về công tác trong ngành công an, biệt phái qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương và chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Á.

Đại phẫu ngân hàng, anh hùng lộ diện – Kỳ 3: Đổi chủ có đổi vận? - Ảnh 1 Dù đã đánh tiếng từ lâu VietABank vẫn chưa tìm được đối tác sáp nhập Thâu tóm

Ra đời năm 2003, ngân hàng Việt Á có những bước đi chậm rãi thời gian đầu. Với tổng vốn điều lệ chỉ vẻn vẹn 76 tỷ đồng, dù có đầy đủ các chức năng kinh doanh của một ngân hàng thương mại như: Kinh doanh vàng, đầu tư, tài trợ các dự án ... nhưng Việt Á chưa khi nào sử dụng hết các thế mạnh của mình.

7 năm tiếp theo, sau nhiều lần tăng vốn, tự sắp xếp và tìm cho mình hướng đi mới, VietABank vẫn không thoát được quy mô của một “ngân hàng địa phương”. Nắm quyền điều hành tại ngân hàng vẫn là nhóm cổ đông sáng lập.

Năm 2010, mặc dù không có tên trong 9 ngân hàng yếu kém cần tái cơ cấu song VietABank vẫn chịu áp lực tăng vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Gọi vốn mới thông qua rao bán cổ phần là con đường gần như duy nhất của VietABank.

Để có vốn điều lệ 3000 tỷ đồng, lãnh đạo VietABank quyết định bán 51 triệu cổ phiếu cho Tập đoàn Đầu tư Việt Phương. Cơ cấu sở hữu VietABank có sự thay đổi, Tập đoàn Đầu tư Việt Phương trở thành cổ đông lớn nhất nắm giữ hơn 17% vốn điều lệ.

Cùng với việc thay đổi cơ cấu cổ đông sở hữu, VietABank thay máu nhân sự. Ông Phương Hữu Việt, chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Việt Phương ngồi ghế chủ tịch HĐQT VietABank.

Không chỉ thay ghế chủ tịch HĐQT, nhiều chức danh khác trong HĐQT VietABank cũng được thay mới. Công cuộc đổi chủ tại ngân hàng này kết thúc, nhưng quá trình tái cơ cấu vẫn chưa dừng lại.

Đại phẫu ngân hàng, anh hùng lộ diện – Kỳ 3: Đổi chủ có đổi vận? - Ảnh 2

Ông Khương Hữu Việt, người được kỳ vọng sẽ mang đến đổi thay cho VietABank Chặng đường chưa kết thúc

Sau thay đổi cơ cấu cổ đông sở hữu và thay máu nhân sự, VietABank có 2 năm làm ăn tương đối khởi sắc, các chỉ tiêu tăng trưởng: tổng tài sản, huy động vốn, dư nợ cho vay đều ở mức tốt. Nợ xấu

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

    Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

  • Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

    Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

  • Clip: Vườn rau xanh ngút ngàn với đủ loại rau sạch giữa Thủ đô

    Clip: Vườn rau xanh ngút ngàn với đủ loại rau sạch giữa Thủ đô