Đại sứ quán Trung Quốc ở Syria đang bị đe dọa

11:28 10/09/2013

Các phiến quân địa phương ở Syria đang đe dọa tấn công Đại sứ quán Trung Quốc.

Trương Tấn, Đại sứ của Trung Quốc ở Damascus, Syria, đã nói với với Global Times rằng các nhà ngoại giao của nước này tại Syria đang làm việc trong điều kiện vô cùng nguy hiểm khi phiến quân địa phương đang nhắm mục tiêu tới các đại sứ quán.

Ông Trương nói rằng năm ngoái một Lữ đoàn trưởng phiến quân Syria tại Aleppo đã công khai tuyên bố tấn công đại sứ quán Trung Quốc, Trương Tấn cho biết: "Chúng tôi thường xuyên nhận được các tin tình báo đe dọa và ý đồ tập kích vào đại sứ quán."

Tiêu điểm - Đại sứ quán Trung Quốc ở Syria đang bị đe dọa

Trương Tấn phát biểu tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Damascus vào thắng 1 năm 2012 (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trương Tấn cho biết thêm, trong tháng 3, tháng 4 năm nay đại sứ quán Trung Quốc tại Syria đã phá một vụ gián điệp của phiến quân Syria cài vào cơ quan này.

Cơ quan phản gián Syria thông báo với đại sứ quán Trung Quốc, một nhân viên lái xe của họ 2 năm trước đã bị phe nổi dậy móc nối mua chuộc và cài vào cơ quan này để đợi thời cơ gài bom phát nổ. Vài hôm sau, người lái xe này bị an ninh Syria bắt giữ.

Không giống như các trường hợp của Afghanistan và Iraq, đầu tư của Trung Quốc ở Syria là đáng kể. Vì lý do này, nó là vô cùng khó khăn cho Bắc Kinh để kêu gọi di tản toàn diện của các công dân của mình khỏi đất nước. Tuy nhiên, phần lớn các công nhân không cần thiết đã được sơ tán thành công và lặng lẽ.

Tại Syria hiện nay có khoảng 2000 người Trung Quốc đang sinh sống và làm ăn, từ khi xảy ra xung đột đến nay chưa có trường hợp nào bị thương vong do cuộc nội chiến, các doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn tại Syria cũng chưa bị tổn thất nào do chiến tranh gây ra, Trương Tấn cho biết thêm.

Nhận thấy khả năng quân nổi dậy có thể bị tàn phá đại sứ quán, Bắc Kinh đã gửi một đội an ninh gồm tám nhân viên cảnh sát có vũ trang để bảo vệ các nhà ngoại giao.

Linh Ngân

Bạn đang đọc bài viết Đại sứ quán Trung Quốc ở Syria đang bị đe dọa tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục