Đại sứ quán Úc hoạt động tình báo trái phép ở Hà Nội?

Các đại sứ quán Úc đã được dùng để nghe lén điện thoại và lọc dữ liệu tại khắp châu Á, trong đó có Việt Nam, như một phần của hệ thống do thám của Hoa Kỳ, theo nhật báo Sydney Morning Herald số ra ngày 30/10.

Tờ này dẫn nguồn của một quan chức tình báo Úc và Edward Snowden cho hay Cơ quan Tình báo Chính phủ Úc (Defence Signals Directorate) thực hiện việc do thám tại các đại sứ quán mà hầu hết giới ngoại giao Úc không hề biết.

Người dân New York (Mỹ) biểu tình đòi chấm dứt việc nghe lén

Fairfax Media, công ty truyền thông lớn tại Úc, nói rằng việc thu thập thông tin tình báo diễn tại các đại sứ quán Úc ở Jakarta, Bangkok, Hà Nội, Bắc Kinh, Dili (Đông Timor), và Cao ủy của Úc tại Kuala Lumpur và Port Moresby và các cơ quan ngoại giao khác... Lãnh sự quán Úc tại Denpasar, Bali (Indonesia), cũng đã được sử dụng cho các tín hiệu thu thập tình báo.

Tài liệu mật của NSA bị ông Snowden tiết lộ và được đăng trên tạp chí Der Spiegel của Đức cho thấy một chương trình do thám tại các đại sứ quán và lãnh sự quán của Hoa Kỳ cũng như các cơ quan ngoại giao của nhóm “Five Eyes” đối tác tình báo trong đó có Australia, Anh Quốc và Canada.

Bài báo của The Sydney Morning Herald

Được gọi dưới mật mã STATEROOM, chương trình này gồm hoạt động nghe lén điện thoại và đọc dữ liệu lưu chuyển bằng internet. Tài liệu này nói rõ rằng Cơ quan Tình báo Chính phủ Úc thực hiện hoạt động do thám tại cá cơ sở ngoại giao của Úc.

“Hoạt động này là bí mật, và sứ mệnh thực sự của các hoạt động này không được đa phần nhân viên ngoại giao làm việc tại các cơ sở đó biết” - Tài liệu mật này cho biết, quy mô của các nhân viên tình báo trong các sứ quán Úc ở nước ngoài tương đối nhỏ và bí mật với cả các nhân viên ngoại giao khác trong sứ quán. Các tài liệu của Cơ quan an ninh quốc gia cũng cho thấy các cơ sở được che giấu cẩn thận: "Ví dụ như ăng-ten được đôi khi ẩn trong nét kiến ​​trúc sai hoặc trong các nhà kho áp mái". Tuy nhiên, các tài liệu bị rò rỉ của NSA không xác định được vị trí của phòng tín hiệu này.

Trong tháng sáu vừa qua, chính phủ Đông Timor đã phàn nàn công khai về gián điệp Úc, bao gồm cả việc nghe lén thông tin liên lạc của Văn phòng chính phủ nghe lén và trong cuộc đàm phán về tương lai của hãng dầu khí quốc gia Timor Gap và trữ lượng dầu khí. Tài liệu rò rỉ cũng cho biết, tình báo Úc có thể truy cập vào các thông tin liên lạc quân sự và dân sự nhạy cảm của Indonesia. Các cựu tình báo cho biết các cơ sở nghe lén trong Đại sứ quán Australia tại Jakarta đóng một vai trò quan trọng trong việc thu thập thông tin tình báo về mối đe dọa khủng bố và buôn lậu nhưng trọng tâm chính là tình báo chính trị, ngoại giao và kinh tế".

Trong khi đó Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc từ chối bình luận về vụ việc được tiết lộ này. Một người phát ngôn bộ này nói “Bấy lâu nay chính phủ Úc không bình luận về các chủ đề tình báo”.

Còn ông Des Ball, một chuyên gia tình báo nói rằng Cơ quan Tình báo Chính phủ Úc đã hợp tác với Hoa Kỳ từ lâu để theo dõi khu vực châu Á Thái Bình Dương. "Biết láng giềng của mình thực sự nghĩ gì là quan trọng cho tất cả các kiểu đàm phán ngoại giao và mậu dịch", Giáo sư Ball nói với Fairfax Media.

Cùng lúc này, một phái đoàn quan chức tình báo của Đức đang ở Washington để hội đàm với Tòa Bạch Ốc về tin tức liên quan tới việc điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel bị nghe lén.

Còn James Clapper, giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ vào tuần này phát biểu trước các nghị sỹ theo dõi để biết ý định của các nhà lãnh đạo nước ngoài là ‘chủ trương hàng đầu’ của chính sách tình báo Mỹ.

Phong Nhĩ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]