Đại tướng Phùng Quang Thanh: 'Nga là đối tác quân sự hàng đầu của Việt Nam'

Nhân chuyến thăm chính thức LB Nga từ ngày 6 đến 10/8, bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã có cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin ITAR-TASS .

Thưa Bộ trưởng, ông đánh giá như thế nào về tình hình quan hệ Việt Nam và Nga trong lĩnh vực quốc phòng?

Đại tướng Phùng Quang Thanh: Trong những năm qua, quan hệ hợp tác Việt-Nga đã phát triển thành công trong loạt lĩnh vực, gồm cả hợp tác quốc phòng. Điều này hoàn toàn phù hợp với tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước chúng ta và đồng thời đem lại lợi ích cho mỗi bên. Có thể khẳng định rằng, thỏa thuận kí kết năm 1994 giữa các bộ quốc phòng Việt Nam và Nga về những hướng chính của hợp tác quân sự-kỹ thuật và Ủy ban song phương liên chính phủ về hợp tác quân sự-kỹ thuật được thành lập năm 1998 đã trở thành cơ sở đáng tin cậy cho các mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước ngày càng phát triển hiệu quả.

Hai nước sẽ thực hiện trao đổi các phái đoàn quân sự ở cấp cao và cao nhất. Nga là đối tác chiến lược hàng đầu của Việt Nam về hợp tác quân sự-kỹ thuật. Sự tương tác trong các lĩnh vực đào tạo, trao đổi thông tin, nghiên cứu khoa học và v.v… liên tục phát triển. Tôi đặc biệt muốn ghi nhận sự hợp tác đào tạo quân sự, đang tiếp tục là một trong những hướng hợp tác quốc phòng quan trọng của hai nước.

Sự phát triển thành công các mối quan hệ quân sự-kỹ thuật giữa Việt Nam và Nga đóng góp đáng kể vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống của quân đội hai nước, củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nga.

Đại tướng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong chuyến thăm hồi tháng 3

Xin ông Bộ trưởng cho biết nhận định về tương lai sự hợp tác quân sự-kỹ thuật của Việt Nam và Nga?

Đại tướng Phùng Thanh Quang: Tôi tin rằng, Việt Nam và Nga có đủ điều kiện thuận lợi để mở rộng và phát triển quan hệ đối tác quân sự-kỹ thuật trong thời gian tới. Hai nước chúng ta đều có vị trí chiến lược trong khu vực, trong nhiều năm duy trì mối quan hệ hữu nghị và mức độ cao sự tin tưởng chính trị lẫn nhau. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ và hỗ trợ to lớn mà Liên Xô và Nga đã dành cho họ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng hòa bình và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn hiện nay.

Tôi tin rằng các liên lạc quân sự và kỹ thuật quân sự giữa hai nước chúng ta sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp. Một thí dụ cụ thể cho sự tương tác sẽ là chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của phái đoàn cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Xin cảm ơn Đại tướng!

Theo Tiếng nói nước Nga

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

    Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo