Đắk Lắk: Gian nan xử lý vấn nạn “xe dù, bến cóc”

Đắk Lắk: Gian nan xử lý vấn nạn “xe dù, bến cóc”

Thứ 3, 15/11/2022 | 16:24
Dù cơ quan chức năng nỗ lực ngăn chặn nhưng tình trạng “xe dù, bến cóc” trên địa bàn Tp.Buôn Ma Thuột vẫn đang là vấn nạn nhức nhối, gây mất an toàn giao thông.

Hằng ngày, tại một số tuyến đường chính trên địa bàn Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk như: Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Văn Cừ, Lê Duẩn... không ít “xe dù” hoạt động nhộn nhịp, ngang nhiên dừng, đỗ đón, trả khách, bốc xếp hàng hóa ngay bên lề đường.

Đáng nói, nhiều xe ô tô vận tải hành khách mặc dù mang phù hiệu “xe hợp đồng” nhưng lại chạy lòng vòng trong Thành phố này để tìm kiếm, đón từng khách lẻ.

Dân sinh - Đắk Lắk: Gian nan xử lý vấn nạn “xe dù, bến cóc”

Nhiều xe mang phù hiệu “xe hợp đồng” nhưng chạy lòng vòng trong thành phố để tìm kiếm, đón từng khách lẻ.

Đặc biệt, tại các điểm dừng xe buýt, cây xăng, trước cổng siêu thị, bệnh viện... chỉ cần nhìn thấy có người đứng trên vỉa hè thì nhân viên phụ xe của các phương tiện này lập tức tìm cách vẫy gọi, chèo kéo khách.

Bức xúc trước thực trạng này, một lãnh đạo bến xe trên địa bàn Tp.Buôn Ma Thuột cho hay, thời gian qua, tình trạng xe bỏ bến chạy dù, xe hợp đồng trá hình, xe 7 chỗ, 9 chỗ hoạt động chui tranh giành khách trên tất cả các tuyến đường Tp.Buôn Ma Thuột, thậm chí ngay tại các trạm xe buýt.

Không những thế, những phương tiện này còn ngang nhiên chạy dắt trước đầu xe buýt, cứ xe buýt chuẩn bị xuất phát thì các xe này canh chạy trước 5 phút. Điều này khiến xe buýt, xe tuyến cố định không có “đất sống”, đồng thời làm cho tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn rất náo loạn.

Dân sinh - Đắk Lắk: Gian nan xử lý vấn nạn “xe dù, bến cóc” (Hình 2).

Việc đón, trả khách vô tội vạ của nhiều phương tiện gây ra tình trạng mất an toàn giao thông.

Vị lãnh đạo bến xe tại Tp.Buôn Ma Thuột cho biết thêm: “Các bến xe làm ăn chân chính, làm đóng thuế cho tỉnh theo quy định. Trong khi đó, tình trạng “xe dù bến cóc” không mất một đồng tiền thuế nào nhưng lại hoạt động bát nháo, tranh giành khách, cạnh tranh không lành mạnh. Điều này đang tạo ra hệ lụy xe tuyến cố định cũng bỏ bến chạy dù”.

Thống kê của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk cho thấy, trên địa bàn tỉnh hiện có 139 đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó có 56 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách với nhiều hình thức như: chạy theo tuyến cố định, hợp đồng, taxi, xe buýt và kinh doanh vận tải khách du lịch.

Theo Sở Giao thông Vận tải, tình trạng “xe dù, bến cóc” hiện nay đang được xem là một “vấn nạn”, là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Thời gian qua, các cơ quan quản lý nhà nước đã và đang tìm mọi phương án để ngăn chặn triệt để vấn nạn này.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo lực lượng thanh tra tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất và mở đợt cao điểm xử lý nghiêm các trường hợp lái xe ô tô khách vi phạm quy định về giao thông vận tải.

Thế nhưng, đến nay vấn nạn “xe dù, bến cóc” vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Dân sinh - Đắk Lắk: Gian nan xử lý vấn nạn “xe dù, bến cóc” (Hình 3).

Nhân viên phụ xe thò tay ra cửa để mời gọi khách đi xe. 

Theo ông Nguyễn Đức Toàn, Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk, nguyên nhân xảy ra tình trạng “xe dù, bến cóc”, đón trả khách không đúng nơi quy định do đa số người dân muốn thuận lợi riêng mình nên không vào bến xe mà gọi điện thoại cho nhà xe, tài xế đến đón tại nhà hoặc dọc đường.

Do đó, một số đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải đã cạnh tranh nhau phục vụ nhu cầu hành khách, bất chấp các hành vi trái quy định trong kinh doanh vận tải.

Theo đó, thông qua các thiết bị thông tin liên lạc, qua hệ thống “cò” do nhà xe, lái xe bố trí tại các điểm thường xuyên đón, trả khách của mình để cảnh báo, tránh bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý. Tình trạng này khiến cho hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn trở nên phức tạp, khó kiểm soát.

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo Phòng CSGT, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông nói chung, hoạt động kinh doanh vận tải hành khách nói riêng, trong thời gian tới, Phòng CSGT, sẽ triển khai nhiều giải pháp.

Cụ thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực vào công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tổ chức cho các doanh nghiệp, lái xe cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ và quy định về hoạt động vận tải hành khách.

Bên cạnh đó, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với phương tiện vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông. Tập trung xử lý người điều khiển xe ô tô vi phạm các lỗi liên quan đến hoạt động vận tải hành khách như dừng, đỗ xe đón trả khách không đúng nơi quy định…

Ngoài ra, Phòng CSGT cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành Giao thông Vận tải trong việc kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách.

Từ đó, kiến nghị các cấp, các ngành khắc phục để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông và hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh.

Khánh Ngọc

Bản tin 8/11: Tp.HCM “điểm danh” 76 vị trí xe dù, bến cóc; Trường đại học xin lỗi vụ lộ đề thi khiến hơn 600 sinh viên thi lại

Thứ 3, 08/11/2022 | 07:00
Tp.HCM “điểm danh” 76 vị trí xe dù, bến cóc; Trường đại học xin lỗi vụ lộ đề thi khiến hơn 600 sinh viên thi lại; Cả nước ghi nhận thêm 365 F0 mới là các tin nổi bật

Xe dù bến cóc “diễn xiếc” trên đường phố Thủ đô

Thứ 7, 29/01/2022 | 11:10
Dọc các tuyến đường Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến những ngày cận Tết, nhiều ô tô chạy như rùa bò, hành khách vừa đuổi theo vừa leo lên xe về quê bất chấp biển báo cấm.

Tuyên Quang: Ra quân xử lý tình trạng “xe dù, bến cóc”

Thứ 6, 04/12/2020 | 15:04
Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức phối hợp với các cơ quan chức năng ra quân xử lý tình trạng “xe kết hợp” không phép, ngang nhiên hoạt động trên địa bàn.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Làm rõ nguyên nhân người đàn ông tự thiêu ở Tp.Đà Lạt

Thứ 4, 08/02/2023 | 22:38
Người đàn ông cầm một chiếc ghế cùng can nhựa chứa xăng đổ lên người tự thiêu. Dù được người dân dùng bình chữa cháy dập lửa, nhưng ông không qua khỏi.

Xe đầu kéo bất ngờ mất lái, lật nghiêng trên đường Hồ Chí Minh

Thứ 4, 08/02/2023 | 20:51
Bất ngờ mất lái khi đang lưu thông, xe đầu kéo lật nghiêng trên đường Hồ Chí Minh khiến toàn bộ hàng hóa đổ tràn ra và đè lên các phương tiện khác.

Kon Tum: Tấm lòng vàng của những người dân nghèo

Thứ 4, 08/02/2023 | 19:00
Dù cuộc sống còn nghèo khó nhưng khi chính quyền vận động, nhiều hộ dân nghèo tình nguyện hiến đất làm đường, xây dựng công trình phúc lợi.

Đồng Nai: Một học sinh lớp 3 tử vong dưới gầm xe đưa đón

Thứ 4, 08/02/2023 | 18:47
Khi đến trước cổng trường, các em học sinh di chuyển xuống xe đưa đón. Em C. không may bị ngã và bị chiếc xe này cán qua, tử vong tại chỗ.

Phát hiện vượn đen má hung quý hiếm trong khu dân cư gần núi ở Đà Nẵng

Thứ 4, 08/02/2023 | 14:30
Sau khi phát hiện vượn đen má hung quý hiếm, người dân báo tin cho Hạt kiểm lâm Hòa Vang để bắt giữ.
     
Nổi bật trong ngày

Rủ nhau "sống ảo" với vườn hoa hướng dương giữa trung tâm Tp.Hải Dương

Thứ 4, 08/02/2023 | 08:30
Vườn hoa hướng dương rộng gần 1ha tại trung tâm thành phố Hải Dương đang thu hút rất đông bạn trẻ đến vui chơi, ngắm cảnh và chụp những bộ ảnh xinh tươi dịp năm mới.

Phát hiện vượn đen má hung quý hiếm trong khu dân cư gần núi ở Đà Nẵng

Thứ 4, 08/02/2023 | 14:30
Sau khi phát hiện vượn đen má hung quý hiếm, người dân báo tin cho Hạt kiểm lâm Hòa Vang để bắt giữ.

Bản tin 8/2: Nhà thầu đã trả hết chi phí cứu nạn, cứu hộ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Thứ 4, 08/02/2023 | 07:00
Quá trình cứu nạn bé trai 10 tuổi lọt vào trụ bê tông sâu 35m nhà thầu bỏ tiền ra chi trả; Thực hư đại lý bán 14 tờ vé số trúng giải đặc biệt 28 tỷ đồng.