Dân bảo có, 'cấp phó' bảo không

Sau khi có phản ánh của người dân về việc “đập chết cả đàn gà chọi, có dấu hiệu lạm quyền” xảy ra tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Sáng nay (28/1/2013), phóng viên báo Người đưa tin đã xuống địa bàn tìm hiểu thêm thông tin vụ việc. Người dân trong vùng xác nhận, đúng là có sự việc Công an, tổ bảo vệ dân phố phường An Khánh xông vào một số nhà dân, dùng súng khống chế và đập chết hàng chục con Gà.

Tuy nhiên, phó chủ tịch UBND phường An Khánh, ông Mai Văn Hiệp khi làm việc với cơ quan báo chí lại khẳng định là không có chuyện dùng súng cưỡng chế mà lực lượng chức năng chỉ bắt gà nuôi trong sân chứ không xông vào nhà.

Ông Hiệp cho biết, lý do đoàn kiểm tra đập chết gà của gia đình ông Hồ Văn Khải là vì gia đình ông Khải “nuôi, nhốt” và “tàng trữ” gia cầm sống. Điều này đi ngược với quy định của UBND quận Ninh Kiều tại chỉ thị số 02 năm 2009. Ông Khải còn nhiều lần tổ chức đánh bạc ăn tiền cũng là một lý do khiến đoàn kiểm tra làm quyết liệt.

Hơn nữa số gà trên đều là gà đá (trị giá hàng triệu đồng/con), nếu bắt sống mang đi rất dễ bị người dân cho rằng mình vụ lợi, nên lực lượng làm nhiệm vụ phải đập chết tại chỗ.

Khi được hỏi, phía UBND phường An Khánh có văn bản, quyết định gì khi thực hiện việc bắt, tiêu hủy gà của người dân không? thì vị phó chủ tịch này cho biết, do đây chỉ là xử lý hành chính về việc nuôi, nhốt, tàng trữ gia cầm nên “chúng tôi không cần thông báo, không cần có quyết định”.

Hiện trường vụ "Đập chết cả đàn gà chọi, có dấu hiệu lạm quyền"

Vụ việc “quan xã” đập gà chọi của người dân tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ không phải là vụ việc đầu tiên xảy ra.

Trước đó, tại xã Bình Thạnh (huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) cũng đã xảy ra một vụ đập gà chọi gây xôn xao dư luận.

Ngày 30/12/2012, anh Hồ Ngọc Tấn (SN 1982, ngụ Cần Thơ) cùng đi chơi với 2 người bạn trên xe 4 chỗ có mang theo 10 con gà chọi đi trên đoạn đường 786. Khi đi qua ngã tư Hữu Nghị chạy về cầu Đức Hòa thì bị lực lượng chức năng chặn xe kiểm tra giấy tờ. Phát hiện trên xe có gà chọi, anh Tấn cùng số gà bị đưa về trụ sở công an xã Bình Thạnh lập biên bản và mang gà chọi về “kiểm dịch”.

Theo lịch hẹn anh Tấn được mời đến làm việc vào ngày hôm sau. Nhưng khi đến cơ quan thì đươc biết số gà của anh đã bị đập đầu đem đi tiêu hủy. Tiếp đó ngày 14/1/2013, anh Trần Văn Quyền (SN 1972, ngụ tại B5/1 ấp 2, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM) vắng nhà, chị Phan Thị Thắm (vợ anh Quyền) ở nhà lo việc gia đình. Lúc này, nhiều nhân viên thú y của UBND xã Vĩnh Lộc B huyện Bình Chánh đột ngột xông vào nhà. Qua điện thoại, anh Quyền nghe chị vợ kể 13 con gà chọi của nhà đã bị người ta đập đầu chết hết.

Như vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, hàng loạt những vụ đập đầu gà chọi đã xảy ra. Tuy nhiên điều đáng nói là cách hành xử có phần “tàn nhẫn” của chính quyền địa phương đối với tài sản của người dân, dù chỉ là con gà.

Người dân, độc giả trên cả nước có thể phản ánh những vụ việc xảy ra tại địa phương mình tới tòa soạn Báo Người đưa tin qua địa chỉ email: [email protected]

> Tin tức hấp dẫn, thiết thực trên chuyên mục Luật sư báo Người đưa tin

Giang Quyết

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam