Dân chúng 'an cư' dưới đường điện cao thế

Nhiều năm qua, những hộ dân sống tại khu phố 6, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) vẫn hồn nhiên sinh sống ngay dưới đường điện cao thế 35kV cấp điện cho toàn thị xã, bất chấp việc liên tục có người bị thương, thậm chí tử vong do điện giật.

Điều đáng nói là việc xây dựng nhà cửa và các công trình xây dựng trong hành lang an toàn lưới điện lại được sự đồng ý của chính quyền các cấp, thậm chí không ít hộ dân đã được UBND thị xã cấp sổ đỏ.

Sống bên bờ vực sự nguy hiểm

Chỉ chưa đầy 2 năm (từ 2012 đến tháng 7/2013), nơi đây đã liên tiếp xảy ra 7 vụ tai nạn do đường điện cao thế 35kV gây nên. Người bị điện giật nhẹ thì cụt chân tay, nặng thì ung thư xương nằm liệt dường, tử vong… Tuy nhiên, đến nay các cấp chính quyền địa phương và Điện lực thị xã Bỉm Sơn vẫn chưa hề có động thái để khắc phục hiện trạng này.

Ông Đàm Quang Tỉnh, tay vá thịt, tháo khớp đầu gối chân, sau khi bị điện giật

Là nạn nhân bị đường điện cao thế giật đến bại liệt, anh Đàm Quang Tỉnh trú tại số nhà 36, khu phố 6, phường Bắc Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa) bàng hoàng kể lại: “Hôm đó là ngày 20/3/2013, tôi lên trần nhà để dọn dẹp thì bị đường dây 35KV hút lên. May nhờ có làng xóm phát hiện sớm nên mới giữ được mạng sống. Sau khi bị điện giật tôi phải nằm điều trị tại Viện bỏng Trung ương, gia đình kinh tế khó khăn, tôi là lao động chính nuôi vợ và 2 con ăn học. Tuy nhiên sau khi bị điện giật tôi không thể lao động được nữa, tay thì phải vá thịt, chân thì bị tháo khớp đầu gối, nguy cơ ung thư xương rất cao, tôi rất chán nản… Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi lên UBND phường Bắc Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa) tuy nhiên đến nay vẫn chưa có động thái gì từ phía chính quyền”.

Cách nhà anh Tỉnh không xa chị Phạm Thị Huệ, số nhà 76, tổ 3, khu phố 6, phường Bắc Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa) xót xa cho biết: “Vào ngày 25/7/2013, con trai tôi là Đỗ Ngọc Anh 14 tuổi do lên trần nhà phơi quần áo nên bị đường điện cao thế giật phải điều trị tại Viện bỏng Trung ương. Khi điều trị, con tôi phải phẫu thuật 5 lần, trong đó 4 lần khoan sọ và 1 lần cấy ghép da. Với tình hình hiện tại của cháu, nếu có cứu được tính mạng thì cháu cũng chịu khổ cả đời. Khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã làm đơn gửi UBND phường Bắc Sơn, Điện lực Bỉm Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa), nhưng đến nay vẫn chưa có động thái gì từ phía phường Bắc Sơn và Điện lực Bỉm Sơn. Con tôi đang sống khỏe mạnh, bỗng dưng phải nhập viện và có nguy cơ phải nằm liệt giường cả đời, tôi rất bức xúc, mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm đòi lại công bằng cho gia đình tôi”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đường điện cao thế 35kV cấp điện cho toàn thị xã Bỉm Sơn chỉ cách mái nhà không đầy 2m, nhiều đoạn còn chạy ngay sát trần/hiên nhà của người dân. Vào những ngày mưa bão, nhiều tiếng nổ, chớp điện xuất hiện thường xuyên, thậm chí có lần còn bốc cháy… Không những thế, đây là đường điện cũ, có nhiều cột đã bị xuống cấp, phải cơi nới thêm; dây điện thì quá trùng, võng, treo lủng lẳng sát khu vực nhà ở… Việc này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất và trực tiếp đe dọa đến tính mạng của từng hộ dân nơi đây.

Chính quyền cấp đất sai quy định, bỏ mặc dân trước cái chết!

Trao đổi với phóng viên Người đưa tin, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Điện lực thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) thừa nhận: Việc nhiều người dân sống tại khu vực khu phố 6, phường Bắc Sơn bị điện giật là có thật. Tuy nhiên, tôi khẳng định Điện lực thị xã Bỉm Sơn không sai và luôn làm đúng theo quy định của pháp luật. Bởi đường dây điện 35KV này có từ năm 1967, khi đó đất này vẫn là đất thuộc nông trường, dân cư thưa thớt. Tuy nhiên, quá trình phát triển thị xã, tại khu vực này đã xuát hiện thêm nhiều hộ dân sinh sống. “Việc các hộ dân này được xây dựng nhà cửa và có sổ đỏ đàng hoàng không phải lỗi của điện lực, mà do chính quyền địa phương cấp đất sai quy định. Trước tình trạng trên, trước mắt chúng tôi đang tiến hành thay cột, đôn sắt để nâng cao đường dây điện, tạo khoảng cách với khu vực nhà dân. Tuy nhiên vào những ngày mưa bão thì bị điện giật là khó tránh khỏi…”.

Đường điện cao thế 35KV chạy sát khu vực nhà dân

Khi phóng viên hỏi về việc nhiều hộ dân xây nhà ở dưới đường điện cao thế, vi phạm hành lang an toàn điện tại sao Điện lực Bỉm Sơn không làm báo cáo, kiến nghị gửi lên UBND thị xã Bỉm Sơn? thì ông Thành cho hay: “Sau 5 vụ điện giật chúng tôi mới biết và đang chuẩn bị làm kiến nghị đề suất với các cấp lãnh đạo. Sở dĩ chúng tôi chưa nắm được tình hình là do chính quyền địa phương không thông báo…”.

Bà Quách Thị Tâm, Phó chủ tịch UBND phường Bắc Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa) cho hay: “Có trường hợp nhiều người dân bị điện cao thế giật tại khu phố 6 của phường, và những hộ được cấp đất xây nhà tại khu vực này đều là những người có thâm niên từ 20 năm tuổi đảng trở lên mới được cấp đất…”.

Tuy nhiên khi phóng viên hỏi việc cấp đất cho người dân xây nhà tại khu vực này là vi phạm hành lang điện cao thế và lãnh đạo điện lực thị xã Bỉm Sơn cho biết việc chính quyền cấp đất, cấp sổ đỏ cho người dân xây dựng nhà dưới đường điện cao thế là sai quy định thì bà Tâm từ chối trả lời với lý do: “Hiện nay chủ tịch UBND phường đang đi họp, tôi không có thẩm quyền để trả lời…”.

Trong khi các ngành chức năng ở Bỉm Sơn còn bận tìm nguyên nhân, thì ngay dưới chân dòng điện 35kV, hàng chục hộ dân vẫn từng ngày đối mặt với tử thần.

Câu hỏi đặt ra là: Liệu các cấp chính quyền ở thị xã Bỉm Sơn có biết hay không biết đến quy định an toàn lưới điện cao thế? Hay là biết nhưng vẫn cố tình mà vẫn cấp sổ đỏ cho các hộ dân, đẩy tính mạng của họ và gia đình vào vòng nguy hiểm?

Kỳ tiếp: Đẩy dân vào nguy hiểm, ai chịu trách nhiệm?

Phan Chính

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam