Dân 'dở khóc dở cười' vì con đường mới

20:31 02/06/2017

Đã nhiều tháng nay, mỗi khi xuất hiện mưa to, hàng chục hộ dân ở thị trấn Khe Tre lại sống trong cảnh bất an, vì đất, đá và nước tràn vào nhà, khiến cuộc sống của họ lâm vào cảnh "dở khóc dở cười".

Clip: Dân khổ sở vì sống cạnh công trình đang thi công

Theo ghi nhận của PV tại cụm 2, tổ dân phố 1, thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế, hàng chục hộ dân đang vật lộn với nước, bùn đất chảy ngổn ngang ngay trong nhà. Việc đi lại của bà con hết sức khó khăn, khi bùn dưới chân đọng thành lớp dày hơn 30cm.

Người dân ở đây bức xúc cho biết, những khối đất đá, bùn tràn vào là do tập đoàn Sơn Hải đang đảm nhận thi công công trình đường La Sơn – Túy Loan, nằm ngay sau lưng nhà họ.

Xã hội - Dân 'dở khóc dở cười' vì con đường mới

 Con đường ngập sâu trong bùn đất. 

Được biết, đường La Sơn - Túy Loan đang được triển khai, nhưng gây ra nhiều hệ lụy rất lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như nuôi trồng của nhiều hộ dân nơi đây. 

Theo bà con địa phương, mùa mưa bão đang đến gần, họ chỉ mong muốn các đơn vị thi công và chính quyền có phương án xử lý dứt điểm hệ thống thoát nước, làm kè chống sạt lở trả lại hiện trạng ban đầu, để người dân yên tâm sinh sống.

Ông Phan Ân, trú tại tổ dân phố 1, thị trấn Khe Tre, bức xúc chia sẻ: “Chúng tôi sống nhờ vào chăn nuôi, nhưng bây giờ gà, vịt đều chết hết. Hơn nữa, mỗi khi gặp trời mưa, bị nước bẩn tràn vào giếng khiến nguồn nước bốc mùi hôi khó chịu, phải đi xin ở nơi khác về dùng. Trước thực trạng này, chúng tôi mong chính quyền các cấp quan tâm, để đảm bảo cuộc sống; đặc biệt con em đi lại thuận tiện, trong việc cắp sách đến trường”.

Xã hội - Dân 'dở khóc dở cười' vì con đường mới (Hình 2).

 Nước và đất vào nhà dân lênh láng sau những trận mưa lớn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Anh, Chủ tịch UBND thị trấn Khe Tre cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện đoạn đi qua thị trấn Khe Tre có rất nhiều công trình thi công dang dở. Sau những trận mưa lớn, nước đã tràn vào nhà dân, nhất là các hộ gia đình ở thấp và sát ống cống đang thi công chưa hoàn thiện.

Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã cử người, phối hợp cùng với dân để dọn vệ sinh, cào cuốc những lớp bùn đất bị tràn xuống nhà. Đồng thời, chúng tôi cũng đã báo cáo lên lãnh đạo huyện và các ban quản lý dự án, sớm có giải pháp đấu nối hệ thông thoát nước giữa đường Hồ Chí Minh và đường 14B, nhằm ổn định cuộc sống cho các hộ dân”.

Xã hội - Dân 'dở khóc dở cười' vì con đường mới (Hình 3).

 Người dân tổ dân phố 1, thị trấn Khe Tre dọn vệ sinh sau khi tạnh mưa.

Ngoài ra, qua tìm hiểu, PV được biết thêm, hiện tại có 64 hộ dân bị ảnh hưởng do quá trình thi công các gói thầu xây lắp 5, xây lắp 7A và xây lắp 18 của dự án. Với tổng số tiền hỗ trợ gần 369 triệu đồng, tuy nhiên đến nay những hộ dân nói trên vẫn chưa nhận được tiền.

Trao đổi với PV, ông Võ Hữu Tuấn, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Nam Đông cho biết: “Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, lãnh đạo Phòng đã tham mưu cho huyện, về tình hình thiệt hại do ảnh hưởng từ những công trình thi công của các dự án đi qua địa bàn huyện. Trên cơ sở đó, lãnh đạo huyện đã có Công văn số 115UBND/KTHT chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn làm việc với các chủ đầu tư, đơn vị thị công các công trình đường La Sơn - Túy Loan, để thẩm định những thiệt hại ban đầu và sớm có phương án đền bù cho dân.

Tuy nhiên, đến nay ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh vẫn chưa giải quyết việc đền bù hoa màu, vật nuôi và đất trôi vào nhà cho các hộ dân như cam kết”.

Xã hội - Dân 'dở khóc dở cười' vì con đường mới (Hình 4).

 Một trong những giếng nước của người dân bị bùn đất tràn vào, khiến nước bốc mùi hôi khó chịu.

Thông tin từ ban Điều hành Dự án La Sơn - Túy Loan thuộc ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh, cuối tháng 5 vừa qua, đơn vị này đã có đơn gửi đến các công ty bảo hiểm, để khiếu nại bồi thường theo nội dung hợp đồng đã ký.

Việc thi công, nâng cấp các tuyến đường trên địa bàn huyện miền núi Nam Đông là chủ trương đúng và được nhân dân đồng thuận cao. Nhưng các đơn vị thi công, ban Quản lý dự án cần phải đảm bảo hài hòa giữa việc thi công với lợi ích của người dân.

Phi Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Dân 'dở khóc dở cười' vì con đường mới tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục