Dân kêu trời vì phân lợn chảy khắp xóm

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở xóm 1, xã Nghi Long, huyện nghi Lộc (Nghệ An), thời gian qua, môi trường trong khu vực dân cư sinh sống đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân là do những hộ dân chăn nuôi lợn xả chất thải, phân ra môi trường không hợp lý.

Tình trạng trên đã kéo dài suốt 2 năm qua, đến nay vẫn chưa được khắc phục, mặc dù địa phương đã họp bàn tuyên truyền vận động rất nhiều lần.

Xóm 1 xã nghi Long có trên 100 hộ dân. Mấy năm gần đây, từ khi người dân biết tận dụng phế phẩm của nhà máy bia cho chăn nuôi đem lại hiệu quả, mà giá rất rẻ (5000 đồng/can 20 lít) thì gần như cả làng tập trung vào chăn nuôi lớn. Mỗi gia đình có quy mô hàng chục con trở lên, số lượng gia súc có khi lên đến hàng ngàn con.

Sau nhiều lần vận động tuyên truyền về giữ gìn vệ sinh môi trường thì chỉ có khoảng 10 hộ đã xây hầm Bioga để xử lý chất thải, số còn lại ngang nhiên xả ra cống rãnh quanh nhà, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Nhiều hộ chăn nuôi xả nước thải và phân động vật, gia súc ra trực tiếp các cống, rãnh chạy quanh xóm.

Ông Đinh văn Tri - ban môi trường xóm 1 bày tỏ bức xúc: "Thực trạng ô nhiễm này đã diễn ra lâu rồi. Xóm rồi đến xã đã bàn lên bàn xuống tìm biện pháp khắc phục, song đâu lại để đó. Người dân xả phân lợn ra khắp cả xóm khiến mùi hôi thối từ các cống rãnh bốc lên nồng nặc, nhất là sau mưa.... Chúng tôi cũng đã bàn đến hình thức xử phạt, nhưng cấp xóm không đủ thẩm quyền, nên đã làm đơn gửi lên xã rồi”.

Ông Thanh - bí thư chi bộ xóm cũng công nhận: “Xóm này giờ mùi phân lợn vây khắp. Có những đám cưới khách ở xa không dám đến, người làng đi xa muốn đưa cháu về chơi cũng ngại!”.

Chính quyền và dân đã nhiều lần ngồi lại họp bàn, nhưng đâu vẫn hoàn đấy.

Quả thật, những hình ảnh chúng tôi ghi lại không xuể, đi đâu cũng thấy rãnh nước đen ngòm, đặc quéo, bốc mùi hôi thối. Nhiều người dân cho rằng, việc đầu tư hệ thống Bioga mất kinh phí quá nhiều, họ không có tiền đầu tư. Tuy nhiên, lí do này xem ra không hợp lý. Bởi trung bình mỗi lứa lợn được xuất đi, hộ gia đình ở đây thu về vài chục triệu đồng. Việc bỏ ra 10 triệu đồng để có được một hầm Bioga không phải là vượt quá sức. Song, vì xuất phát từ tư tưởng dùng số tiền đó để đầu tư vào việc khác sinh lời cần thiết hơn, nên cho đến nay, nhiều hộ gia đình vẫn chưa có hệ thống xả thải hợp lý.

Ông Nguyễn Quốc Trưng - phó chủ tịch UBND xã Nghi Long cho biết: “Người dân vận dụng được phế phẩm từ nhà máy để chăn nuôi là rất tốt, tạo việc làm tăng thu nhập. Song, ý thức bảo vệ môi trường của nhiều người dân vẫn còn kém. Sắp tới xã sẽ dùng biện pháp mạnh, xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Nếu như các hộ dân không khắc phục xử lý chất thải, xã sẽ mời lên xử phạt”.

Thực trạng trên 100 hộ dân ở xóm 1 xã Nghi Long đang phải chịu ô nhiễm là vấn đề cần được các cấp, các ngành quan tâm, chứ không chỉ chờ vào ý thức của người dân.

Kim Oanh - Thúy Mùi

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng