Dân mất đất vì bị hàng xóm sửa bìa, chính quyền bảo không rõ?

Trên mảnh đất thuộc quyền sở hữu của gia đình mình nhưng hơn 3 năm nay, hai vợ chồng ông Nguyễn Gia Tiến, trú xã Sơn Tây, Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang phải chật vật… nhờ chính quyền đòi lại.

Bùng nhùng tranh chấp đất

Theo đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Gia Tiến (SN 1946), trú thôn Hà Chua, xã Sơn Tây, Hương Sơn (Hà Tĩnh): Năm 1995, UBND xã Sơn Tây cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho gia đình ông một lô đất với diện tích là 360m 2 vườn ở, giáp Quốc lộ 8A. Liền kề lô đất của ông là đất của bà Hà Thị Nga, trú thôn Bồng Phài, xã Sơn Tây với diện tích 300m 2 , sau này được ông Đào Anh mua lại.

Năm 2010, ông Tiến làm nhà, lúc này ông Đào Anh bằng cách nào đó đã sửa lại số liệu trong sổ đỏ rồi phát đơn kiện ông Tiến lấn đất.

Giấy chứng nhận năm 1992 đứng tên ông Nguyễn Gia Tiến với diện tích được cấp là 360m 2 .

Theo lời ông Tiến, trước đây trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xã cấp, tổng diện tích của ông Đào Anh chỉ có 300m 2 , vậy mà không hiểu sao bây giờ diện tích trong bìa lại là 380m 2 . Sau đó, ông Tiến đã mượn bìa cũ của gia đình ông Đào Anh xem và phát hiện có dấu màu mực khác sửa từ số 0 thành số 8, nâng tổng diện tích đất từ 300m 2 lên 380m 2 (?!.)

Chứng minh phần đất giáp ranh giữa hai nhà là đất của mình, ông Tiến cho biết, trên bức tường phân định ranh giới giữa hai nhà còn nguyên vết sơn đỏ vào năm 2010 được đoàn đo đạc Ban quản lý dự án cửa khẩu Cầu Treo đánh dấu, ấn định ranh giới hai lô đất. Không những vậy vào năm 2012, các hộ tại thôn đã ký vào hồ sơ đất đo thực tế bằng máy, khi đó đất của ông trong giấy chứng nhận là 360m 2 , diện tích đo theo máy là 335,3m 2 . Còn hộ Đào Anh là 300m 2 diện tích đất trong bìa và diện tích đo theo máy là 304,7m 2 .

Đỉnh điểm tranh chấp đất là vào ngày 7/11 vừa qua, ông Đào Anh cùng một số người đập phá bức tường dài 12m, cao 1,6m của gia đình ông Tiến, ấn định ranh giới đã có từ lâu giữa hai nhà.

4 lý do nên chọn học trung cấp Y Dược Tài trợ

-->

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Phẫn nộ nghịch tử đánh bố mẹ già hơn 80 tuổi vì mâu thuẫn đất đai

    Phẫn nộ nghịch tử đánh bố mẹ già hơn 80 tuổi vì mâu thuẫn đất đai

  • Clip: Vào mua nước, thanh niên thản nhiên cầm điện thoại bỏ vào túi

    Clip: Vào mua nước, thanh niên thản nhiên cầm điện thoại bỏ vào túi

  • Clip: Thanh niên vờ nghe điện thoại rồi trộm IC xe Lead cực nhanh

    Clip: Thanh niên vờ nghe điện thoại rồi trộm IC xe Lead cực nhanh