Đàn ông có thể... tuyệt chủng

Một nhà khoa học hàng đầu của Australia cho rằng tính di truyền “mong manh” của nhiễm sắc thể nam có thể dẫn tới sự tuyệt chủng của phái này.

Giáo sư Graves thuộc trường đại học Canberra cho biết: “Nếu nhiễm sắc thể Y gặp vấn đề, nó khó có thể tự sửa”. Bà thậm chí còn mô tả những gen hiện có trong nhiễm sắc thể Y là “đồ bỏ”.

đàn ông, nhiễm sắc thể Y, tuyệt chủng, mong manh
Sự "mong manh" của nhiễm sắc thể Y có thể dẫn tới sự tuyệt chủng của phái nam.

Khởi đầu, nhiễm sắc thể Y của nam giới cũng như nhiễm sắc thể X của nữ, chứa 1.000 gen. Nhưng trải qua hàng trăm triệu năm, số lượng gen trong nhiễm sắc thể Y của nam đã giảm xuống, chỉ còn hơn 100 gen.

Trong khi nữ giới có 2 nhiễm sắc thể X, nam giới chỉ có một nhiễm sắc thể Y, vì thế nó khó mà có thể bù lỗi cho nhau, và vì thế nó trở nên suy yếu.

Tuy nhiên, giáo sư Graves dự đoán, phải mất 5 triệu năm nữa nhiễm sắc thể Y mới thực sự biến mất.

Giáo sư Robin Lovell-Badge, một chuyên gia về nhiễm sắc thể thuộc Viện nghiên cứu y học quốc gia, London, Anh cho rằng sự suy thoái của các nhiễm sắc thể trong nghiên cứu trên diễn ra một cách đột ngột. Nhiễm sắc thể Y không hề mất đi một gen nào từ 25 triệu năm nay.

Giáo sư Chris Mason thuộc đại học College London, Anh cho rằng nếu nhiễm sắc thể Y có bị suy thoái thì ngành y cũng có thừa thời gian để tìm cách điều trị.

Giáo sư Graves thì cho rằng khi nhiễm sắc thể Y bị gẫy, một nhiễm sắc thể khác sẽ thay thế Y, tạo ra loài người mới. Điều này đã từng xảy ra trong tự nhiên, khi một chú chuột Nhật vẫn có thể sống sót khi mất đi nhiễm sắc thể Y.

Theo Kiến thức

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

  • Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu

    Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu