Dân quá khích nhốt công an vào nhà văn hóa thôn

Xuất phát từ mâu thuẫn trong việc tranh chấp địa giới hành chính với doanh nghiệp (DN) khai thác đá trên địa bàn, một số người dân đã đào đường, chặn xe, đập phá tài sản của DN.

Khi lực lượng công an xuống làm nhiệm vụ, trong cơn quá khích, những người dân còn chống đối, cản trở và bắt giữ trái pháp luật một đồng chí công an…

Đập phá tài sản, đánh cả công an

Hồi 8h ngày 26/02/2013, nhận được tin báo có nhiều người dân thôn Ba Thượng, xã Yên Minh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã mang cuốc, thuổng, xẻng, búa chim đến công ty Trường Sinh, đào đường, ngăn cản không cho công ty này tiếp tục khai thác đá tại khu vực mỏm Sếu núi Phương Nhi.

Tổ công tác công an huyện Ý Yên gồm 4 đồng chí: Nguyễn Minh Đạo, Hoàng Công Viễn, Nguyễn Đức, Bùi Viết Thao mặc cảnh phục đến hiện trường. Quá trình thi hành công vụ, khi đồng chí Viễn đang dùng máy điện thoại ghi hình thì một số người dân quá khích đã xông vào đánh anh Viễn, ném điện thoại xuống vũng nước. Khi anh Đạo can ngăn, đám đông còn xông vào khống chế, áp giải anh Đạo đưa về nhốt vào trong nhà văn hóa thôn, canh giữ cẩn thận.

Lúc này đám đông tiếp tục xông lên núi cắt, phá ống nhựa dẫn khí; tháo dây thừng bảo hiểm mang xuống chân núi Phương Nhi phía gần cổng ra vào công trường, dùng rơm châm lửa đốt. Sau đó, họ tiếp tục dùng búa chim, xà beng, cuốc phá cửa kho chứa máy móc dụng cụ của công ty vào bên trong lấy được 2 dàn máy nén khí đưa lên xe bò kéo về nhà văn hóa thôn Ba Thượng.

Người dân tụ tập giữ đá (Internet)

Thấy tình hình diễn biến phức tạp, lực lượng công an huyện Ý Yên và công an xã Yên Minh tăng cường đến bảo vệ đồng chí Đạo và tuyên truyền vận động nhân dân thả đồng chí Đạo ra. Nhờ kiên trì tuyên truyền giáo dục, thuyết phục, đến 14h30’ cùng ngày thì anh Đạo mới được “giải cứu” ra ngoài

Theo báo cáo ban đầu của Công an tỉnh Nam Định, hậu quả thiệt hại về vật chất do nhóm người đã đốt phá, lấy đi 02 dàn máy nén khí trị giá khoảng 100 triệu đồng. Ngoài ra, đám đông quá khích còn dùng đá đập vào đầu gây thương tích cho đồng chí Viện.

Tuân thủ pháp luật không để “cái sảy nảy cái ung”

Sự việc xảy ra tại Cty TNHH Trường Sinh là rất đáng tiếc. Xác định sự việc có dấu hiệu vụ án hình sự, cơ quan điều tra công an huyện Ý Yên phối hợp với công an tỉnh Nam Định đã khoanh vùng đối tượng và bước đầu xác định được kẻ chủ mưu, cầm đầu, xúi giục kích động những người khác có hành vi vi phạm pháp luật. Mặc dù vậy, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức được hành vi sai phạm của mình mà cho rằng sự việc tranh chấp xảy ra đã lâu, họ đã khiếu nại nhiều nhưng chính quyền không giải quyết. Quá bức xúc nên họ làm thế để bảo vệ lợi ích chung.

Theo Luật sư Đỗ Thị Minh Thu (Giám đốc Cty Luật TNHH Minh Thu, Nam Định) thì vụ việc ở Cty Trường Sinh có dấu hiệu phạm vào 5 tội danh. Cụ thể, hành vi tụ tập hò hét, đập phá tài sản, đào đường, chặn, ngăn cản xe chở đá...trong thời gian dài, gây ngừng trệ hoạt động của DN, gây mất ổn định khu vực này có dấu hiệu của tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định điều 245 BLHS.

Hành vi một số người dùng đá đập vào đầu công an bị thương, ngăn cản chống đối lại công an có dấu hiệu vào tội “Chống người thi hành công vụ” quy định tại Điều 257 BLHS. Hành vi đốt, đập phá tài sản, cắt ống dây dẫn khí, phá hỏng cửa kho của Cty Trường Sinh và hỏng 2 điện thoại của cán bộ công an là có dấu hiệu của tội “Cố ý làm hư hỏng hoặc hủy hoại tài sản” quy định tại điều 143 BLHS.

Hành vi phá cửa kho vào khi lấy 2 dàn máy nén khí đem đi cất giấu có dấu hiệu của tội phạm “Chiếm giữ trái phép tài sản” quy định tại khoản 1 điều 141 BLHS. Hành vi dùng vũ lực bắt cán bộ công an đang thi hành công vụ có dấu hiệu của tội phạm “Bắt giữ hoặc giam người trái pháp luật” theo điều 257 BLHS.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định vẫn đang khẩn trương tiến hành điều tra xác minh, vận động nhân dân dũng cảm tố giác tội phạm, các cá nhân vi phạm pháp luật tự giác đến cơ quan công an đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật./.

Theo Phapluatvn.vn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng