Dân Việt đang dự trữ hơn 1.000 tấn vàng?

Từ lâu, người Việt Nam đã có tâm lý dự trữ vàng và đã có nhiều tổ chức cả trong nước và nước ngoài, chuyên gia cất công nghiên cứu, tính toán về số lượng vàng nằm trong dân Việt. Tuy nhiên, đến nay, lượng vàng đó vẫn được coi là con số bí ẩn.

Mới đây, số liệu thống kê của các ngân hàng Thụy Sỹ, nơi cung cấp vàng chủ yếu cho thị trường Việt Nam đưa ra đã làm nhiều người giật mình. Cụ thể, tổng lượng vàng nhập về Việt Nam trong giai đoạn 1990 - 2011 khoảng 500 tấn. Cơ quan này phân tích, năm nhập khẩu thấp nhất của nước ta là 5 tấn và cao nhất là 80 tấn.

Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian này, lượng vàng miếng xuất sang các ngân hàng Thụy Sỹ trung bình khoảng 1 tấn mỗi năm, tối đa đạt 20 tấn/năm trong giai đoạn 2007 - 2009. Lượng vàng gửi tiết kiệm tại các ngân hàng Việt Nam khoảng 100 tấn. Như vậy, khoảng 400 tấn vàng còn lại vẫn được nắm giữ rải rác trong nhà dân.

Ảnh minh họa

Không lâu sau đó, số liệu từ Hội đồng Vàng thế giới đã "phản bác" số liệu của ngân hàng Thụy Sỹ. Cơ quan này nhận định, vàng dự trữ trong dân ở Việt Nam khoảng 1.072 tấn. Đây là con số cộng dồn từ các hóa đơn mua bán vàng của Việt Nam ở nước ngoài từ năm 2000 đến nay.

Theo đó, Việt Nam xếp vị trí khoảng thứ 5 thế giới về lượng vàng dự trữ. Ngoài ra còn số liệu nghiên cứu của hiệp hội Khai thác vàng ở Anh (GFMS) công bố thì số lượng vàng mà người dân Việt Nam tích trữ vào khoảng 460 tấn. Như vậy, theo số liệu từ các cơ quan nước ngoài, hiện số vàng do người dân Việt Nam đang sở hữu ước tính từ 400 đến hơn 1.000 tấn, tương đương với 16-41 tỷ USD, tương đương 16% GDP, xấp xỉ lượng dự trữ ngoại tệ thời kỳ trung bình trước đây. Tỷ lệ này quá lớn nếu so với các nước có dự trữ vàng lớn nhất thế giới cũng chưa tới 3%.

Còn tại Việt Nam, công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Hoàng ACB-SJC đưa ra con số khoảng 500 tấn vàng nằm trong dân. Cụ thể, theo Công ty này, ước tính, người dân Việt Nam đang tích trữ khoảng 500 tấn vàng; lượng vàng nhập về Việt Nam hàng năm đạt khoảng 60 tấn/năm; lượng vàng khai thác từ các mỏ vàng trong nước đạt 1 - 2 tấn/năm. Còn theo ước tính của hiệp hội Kinh doanh vàng, lượng vàng trong dân hiện vào khoảng 300 - 400 tấn, tương đương hơn 20 tỷ USD.

Trao đổi với PV về vấn đề nói trên, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, đến thời điểm này, mọi con số mà các tổ chức, chuyên gia đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo. Bên cạnh đó, ngoài số vàng mà người dân mua bán ở các ngân hàng thì họ còn trữ một số lượng vàng trang sức lớn từ các thế hệ trước để lại.

Phạm Hạnh - Văn Chương

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Nghi vấn công nhân rơi khỏi công trình thi công đường sắt trên cao

    Nghi vấn công nhân rơi khỏi công trình thi công đường sắt trên cao

  • Hà Tĩnh: 4 người chết và mất tích, hàng chục nghìn nhà dân ngập nặng

    Hà Tĩnh: 4 người chết và mất tích, hàng chục nghìn nhà dân ngập nặng

  • Hải Phòng: Hoảng hồn container đâm sập nhà dân lúc rạng sáng

    Hải Phòng: Hoảng hồn container đâm sập nhà dân lúc rạng sáng