Đằng sau cuộc chiến khốc liệt giải phóng Mosul khỏi tay IS

23:31 12/07/2017

Việc giải phóng thành phố Mosul được xem là bước ngoặt lịch sử trong cuộc chiến chống IS tại Iraq. Bên cạnh thắng lợi này là những thách thức địa chính trị và khó giải quyết.

Cuộc chiến đẫm máu

Sau hơn 8 tháng giao tranh ác liệt, thành phố Mosul ở Iraq đã được giải phóng từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Ngày 10/7, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi chính thức tuyên bố chiến thắng IS tại Mosul trên truyền hình quốc gia: "Tôi xin thông báo về sự chấm hết, sự thất bại và sụp đổ của nhà nước khủng bố, chủ nghĩa khủng bố Daesh (tên tiếng Ả Rập chỉ tổ chức IS) ở Mosul".

Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu cũng xác nhận, các lực lượng vũ trang Iraq đã giành lại toàn bộ Mosul.

Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq bị IS chiếm đóng từ tháng 7/2014 và trở thành một trong những thành trì quan trọng để tổ chức khủng bố này vươn tầm ảnh hưởng ra nhiều khu vực khác.

Tiêu điểm - Đằng sau cuộc chiến khốc liệt giải phóng Mosul khỏi tay IS

Chiến thắng ở Mosul, tuy nhiên, cũng đi cùng một cái giá không hề nhỏ: Thành phố lớn thứ hai Iraq đã bị tàn phá nghiêm trọng. 

 Không chỉ vậy, sau chiến thắng, sự bất ổn tại Iraq vẫn có thể sẽ kéo dài do những xung đột sắc tộc và phe phái vốn đã chia cắt đất nước này hơn một thập kỷ qua. Đáng lo ngại hơn cả, thất bại của tổ chức IS ở Mosul có thể càng làm cuộc đối đầu giữa người Kurd và người Ả Rập, người Hồi giáo dòng Sunni và người Hồi giáo dòng Shiite tại vùng đất này thêm căng thẳng. 

Giành được Mosul không đồng nghĩa với việc xóa sổ IS. Tổ chức khủng bố này sẽ tiếp tục tìm những mảnh đất khác. Các tay súng IS có thể sẽ chạy tới một số vùng lãnh thổ xa xôi và biệt lập tại Iraq, tận dụng những "con sói đơn độc" đang lẩn trốn trong người dân để tiến hành các vụ tấn công trong tương lai.

Nếu các lực lượng an ninh Iraq không có biện pháp hữu hiệu để đảm bảo an ninh, IS có thể sẽ trỗi dậy.

Việc giữ cho một đất nước với rất nhiều thế lực, phe phái không tan nát là nhiệm vụ quá khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi. IS có thể đã thất thủ tại Mosul nhưng việc giải phóng thành phố này chỉ là thắng lợi nhỏ trong một loạt thách thức địa chính trị lớn hơn nhiều và khó giải quyết hơn trong công cuộc mang đến tương lai thịnh vượng cho Iraq.   

Xem thêm >> Sức mạnh quân sự của quốc gia khiến máy bay chở TT Putin phải tránh   

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau cuộc chiến khốc liệt giải phóng Mosul khỏi tay IS tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục