Đằng sau việc Hàn Quốc đề nghị đàm phán khẩn cấp với Triều Tiên

15:39 17/07/2017

Hàn Quốc đưa ra đề nghị đàm phán về vấn đề quân sự với Triều Tiên chỉ 1 tuần sau khi Tổng thống Moon cho rằng, việc đối thoại với Triều Tiên đang trở nên cấp bách hơn lúc nào.

Theo Yonhap, Hàn Quốc có thể sẽ đề xuất cuộc đàm phán về vấn đề quân sự liên Triều vào đầu tuần này nhằm tiếp tục những nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in trong việc ngăn chặn các hành động thù địch ở biên giới.

Thông tin trên do một quan chức Chính phủ Hàn Quốc giấu tên chia sẻ vào ngày 16/7.

Bộ Thống nhất, bộ Quốc phòng và các bộ ngành liên quan đang bàn thảo về kế hoạch trên, một ngày sau khi phía Triều Tiên lần đầu tiên có phản ứng trước đề nghị của Tổng thống Moon.

Trước đó, trong bài phát biểu hôm 6/7 ở Berlin, Đức,Tổng thống Hàn Quốc đã nêu quan điểm của ông về vấn đề mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Tiêu điểm - Đằng sau việc Hàn Quốc đề nghị đàm phán khẩn cấp với Triều Tiên

Hàn Quốc có thể sẽ đề xuất cuộc đàm phán về vấn đề quân sự liên Triều vào đầu tuần này nhằm tiếp tục những nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in trong việc ngăn chặn các hành động thù địch ở biên giới. 

Trong đó, ông Moon đề xuất hai bên cùng chấm dứt các hành động thù địch dọc biên giới từ ngày 27/7, nhân kỷ niệm hiệp định đình chiến chấm dứt cuộc chiến tranh liên Triều kéo dài 3 năm vào năm 1953.  

Người đứng đầu Hàn Quốc cũng đề nghị nối lại chương trình đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán sau cuộc chiến tranh Triều Tiên vào ngày 4/10, nhân dịp Tết Trung thu đồng thời kỷ niệm 10 năm Tuyên bố chung liên Triều 4/10/2007.

Cuộc tụ họp gần đây nhất diễn ra vào tháng 10/2015 tại một khu nghỉ dưỡng ở Mount Kumgang, bờ biển phía đông của Triều Tiên.

Tờ Rodong Sinmun, báo chính thức của đảng Cộng sản Triều Tiên, hôm 15/7 đã đăng một bài bình luận rằng động thái trên của Tổng thống Moon dường như là tín hiệu tốt.

Tờ báo nhấn mạnh bước đầu tiên để cải thiện quan hệ song phương nên là giải quyết đối đầu quân sự, vấn đề cơ bản giữa hai nước.  

Reuters nhận định đề xuất mà Hàn Quốc đưa ra là động thái chính thức đầu tiên của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in, người lên cầm quyền vào tháng 5/2017 với lời hứa sẽ  thuyết phục Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán và sẽ gây áp lực để Bình Nhưỡng chịu giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Xem thêm >> Cáo buộc mới về con trai TT Trump và những cuộc 'săn phù thủy'

Đào Vũ 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau việc Hàn Quốc đề nghị đàm phán khẩn cấp với Triều Tiên tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục