Đang xét xử vụ lừa đảo khách hàng bảo hiểm lớn nhất miền Bắc

Từ 8h sáng nay 7/10, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh chính thức mở phiên xét xử sơ thẩm vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của khách hàng mua bảo hiểm lớn nhất miền Bắc với 59 bị hại bị chiếm đoạt số tiền 231 tỷ đồng. Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài trong khoảng 10 ngày từ 7-17/10.

Trong phiên tòa sáng nay, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử 17 bị cáo liên quan vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Bùi Thị Thu Hằng, sinh năm 1984 tại TP Hạ Long - Quảng Ninh bị tình nghi là người cầm đầu cùng 16 người khác lợi dụng danh nghĩa Cty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential để chiếm đoạt tài sản bằng các chiêu thức lừa đảo góp vốn mua bảo hiểm hưởng lãi cao hơn thực tế rất nhiều.

Đây là vụ án về tội phạm kinh tế trong lĩnh vực bảo hiểm lớn nhất miền Bắc gây rúng động dư luận người dân tỉnh Quảng Ninh, lần đầu tiên được Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện.

Từ sáng sớm, trước cổng Trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có rất đông người dân là thân nhân các bị hại, bị cáo và người dân hiếu kỳ đổ về tập trung chật khuôn viên phòng xét xử; nhiều người khác vì không được vào bên trong dự theo dõi trực tiếp phiên xét xử đành phải chấp nhận đứng, ngồi lê la trước hàng rào bên ngoài phòng xử để nghe diễn tiến phiên toà được truyền trực tiếp quan hệ thống loa phóng thanh.

Hầu hết các bị hại đều mong muốn vụ án được xét xử công tâm để họ có thể sớm thu hồi lại những khoản tiền lớn lỡ tay trao cho bị cáo Hằng.

Bị cáo Bùi Thị Thu Hằng, sinh năm 1984 tại TP Hạ Long.

Cùng có mặt tại phiên toà hôm nay, ngoài các bị hại và bị cáo liên quan đến vụ án, còn có đại diện của lãnh đạo tổng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam và bà Trần Thị Kim Lan - trưởng đại diện Prudential tại Quảng Ninh.

Trong phần kiểm tra căn cước, chủ toạ - thẩm phán Bùi Văn Nhương đã chính thức khai mạc phiên xét xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với 17 bị cáo gồm: Bùi Thị Thu Hằng, Nguyễn Văn Hùng, Phặm Đăng Duy, Hoàng Kim Dung, Phạm Thị Quỳnh, Bùi Thị Thuỳ Linh, Bùi Thị Thanh Hoa, Mai Ngọc Liên, Phùng Thị Nhung, Trương Thị Vân, Vũ Cao Thăng, Phùng Huy Thường, Phùng Hữu Đức Hùng, Hoàng Thị Thu Hằng, Trương Tuấn Anh, Lê Hải Yến và Nguyễn Thị Thanh Nhã.

Các bị cáo tại tòa.

Có 11 luật sư đến từ các Đoàn Luật sư Hà Nội, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh tham dự phiên toà để bảo vệ quyền và lợi ích cho các bị hại, bị cáo liên quan đến vụ án.

Bản cáo trạng số 109/KSĐT-HS do phó viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh ký ngày 24/6/2013 đã truy tố 17 bị cáo với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”: Theo đó, từ tháng 4/2010 đến tháng 9/2011, bị cáo Hằng bị tình nghi đã lợi dụng danh nghĩa đại lý Công ty Prudential giả mạo là giám đốc văn phòng phát triển kinh doanh của Prudential khu vực Quảng Ninh lôi kéo chồng là Nguyễn Văn Hùng và một số đối tượng khác ngoài xã hội được Hằng tuyển dụng làm nhân viên tham gia vào việc lừa bán các loại bảo hiểm nhân thọ, giả mạo danh nghĩa của Công ty Prudential (gọi tắt là Bảo hiểm Vip).

Cụ thể, loại bảo hiểm ngắn ngày có lãi suất cao đến hạn được thanh toán cả gốc lẫn lãi từ 50 đến 53% và bảo hiểm hưu trí đóng một lần hưởng lương hàng tháng từ 4 đến 5,5 triệu đồng, thời hạn 20 năm được trả lại toà bộ số tiền đã nộp.

Quá trình bán các loại bảo hiểm giả mạo trên, bị cáo Hằng và các nhân viên bị tình nghi đã sử dụng phiếu thu giả mang lô gô, biểu tượng đặc trưng của Prudential và các bộ hồ sơ có biểu tượng hình dấu và chữ ký do Hằng thuê Phạm Đăng Duy in.

Sau khi sự việc bị vỡ lỡ, từ sự tố cáo của người bị hại, bị cáo Hằng đã cùng chồng bỏ trốn khỏi Quảng Ninh nhưng đã bị lực lượng Công an điều tra bắt giữ tại Khách sạn Monaco, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.

Mở rộng điều tra chuyên án tội phạm kinh tế này, Công an tỉnh Quảng Ninh đã làm rõ và khởi tố bị cáo Hằng cùng 16 nghi phạm liên quan vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, hoàn tất hồ sơ gửi cơ quan tố tụng tiến hành đưa các bị cáo ra xét xử công khai trước pháp luật.

Tuấn Anh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi